Quá trình tạo ra đèn gốm sứ bát tràng như thế nào ?

Đèn gốm sứ bát tràng với nguyên liệu thân đèn làm bàng gốm sứ bát tràng. Sở dĩ tên bát tràng đó là tên của làng sản xuất gốm, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

 

Để cho ra được đèn gốm sứ bát tràng đẹp thì những người thợ làm gốm ban đầu phải rất cẩn thận trong khâu lựa chọn nguyên vật liệu, nguồn nguyên liệu mà được những người thợ làm gốm lựa chọn để bắt đầu làm ra các đồ gốm đó là đất sét trắng. Từ thời xưa, người dân làng gốm Bát Tràng chọn nơi đây làm nơi định cư phát triển nghề gốm sứ, trước hết là họ đã phát hiện ra mở đất sét trắng ở đây. Sau này, khi nguồn đất sét trắng đã cạn kiệt thay vì di cư sang khu vực khác, người dân Bát Tràng vẫn định cư tại đây và thay vào đó họ sử dụng các phương tiện vẫn tải giao thông đường bộ và đường thủy tỏa tới những nơi khác để khai thác các nguồn đất mới.

Sau khi khai thác đất lên, trong đất vẫn luôn ẩn chứa những tạp chất nên phải qua xử lý và pha chế đất, ngoài ra tùy theo yêu cầu của từng loại gốm khác nhau mà người thợ làm gốm có những cách pha chế đất khác nhau để tạo ra sản phẩm cho phù hợp. Phương pháp xử lý đất truyền thống đó là xử lý thông qua ngâm nước trong hệ thống bể chứa, gồm 4 bể ở các độ cao khác nhau.

Khi đã xử lý và pha chế xong, những người thợ làm gốm sẽ lấy đất đã qua xử lý để bắt đầu tạo dáng thân đèn gốm sứ bát tràng. Người thợ sử dụng những kỹ thuật phổ biến là “vuốt tay, be chạch” trên bàn xoay, trước đây công việc này vẫn thường hay do phụ nữ đảm nhiệm.

 

Thành hình hoàn chỉnh những chiếc thân bình đèn gốm sứ bát tràng được đem đi tiến hành phơi sấy sản phẩm mộc sao cho khô, không bị nứt nẻ, không làm thay đổi hình dáng của sản phẩm. Người thợ làm gốm sứ bát tràng xưa thường sử dụng phương pháp hong khô và để nơi thoáng mát. Còn ngày nay thì sử dụng phương pháp sấy trong lò sấy, tăng nhiệt độ từ từ để cho nước bốc hơi dần dần.

Tiếp đến để tôn lên nét sang trọng, hoa văn đẹp thì phần thân đèn gốm sứ sang trọng này đó là vẽ, chế tạo men và tráng men. Những nét hoa văn trên thân đèn gốm sứ đẹp và rất tinh tế, những người thợ gốm đã rất tỉ mỉ và rất công phu trên từng chi tiết của đèn gốm sứ để vẽ như in trên đèn gốm sứ bát tràng, nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ mềm mại của thân đèn gốm sứ. Sau khi vẽ xong, người thợ làm gốm sẽ làm sạch bụi bằng chổi lông, sau đó bắt đầu tráng lớp men phía ngoài bằng kỹ thuật phun men, dội men lên bề mặt với loại cỡ lớn và nhúng men với loại cỡ nhỏ nhưng thông dụng nhất vẫn là láng men ngoài sản phẩm, gọi là “kìm men” và khó hơn cả là hình thức “quay men” và “đúc men”.

Và rồi giai đoạn quyết định là nung đây là khâu quyết định sự thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Vì thế, giờ phút nhóm lò trở lên thiêng liêng với người thợ làm gốm.

Khi đã hoàn thiện, chúng ta đã có ngay chiếc đèn gốm sứ sang trọng dùng để trưng bày trong căn nhà , trong phòng khách, phòng làm việc, phòng đọc sách hay trong phòng ngủ. Đèn gốm sứ bát tràng còn là vật phong thủy rất tốt, giảm sát khí cho căn nhà và giúp tăng thêm tài lộc, thuận luận kinh doanh cho gia chủ và còn là món quà độc đáo khi giành tặng cho người thân, hay làm quà cho sếp cũng rất là ý nghĩa.

Với cách bài trí hợp lý, những chiếc bình này sẽ làm tôn lên vẻ hiện đại cho căn phòng đồng thời toát lên vẻ đẹp hoàn mỹ của gia chủ.

Bên chúng tôi có đầy đủ mẫu mã, hình dáng đẹp đủ loại cho quý khách hàng thoải mái mà lựa chọn mẫu phù hợp, thân đèn với chất liệu tốt đảm bảo độ bền cho quý khách.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết về các sản phẩm đèn gốm sứ - gốm sứ bát tràng đẹp này. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt