Ấm hoả biến là gì? Những sự thật về ấm chén men hỏa biến

Nhắc đến ấm chén men hỏa biến, người ta thường nghĩ tới nhanh những mẫu ấm chén có bề mặt trong tựa như ngọc. Bởi có màu sắc tuyệt vời, ấm hoả biến luôn thu hút được nhiều người quan tâm và tìm mua.

ấm chén hỏa biến uy tín

 

Xem thêm:

Ấm hoả biến là gì?

ấm chén hỏa biến là gì

Ấm chén men hỏa biến là một trong những sản phẩm nổi tiếng đến từ dòng gốm sứ này. Ngoài men lam, men rạn… nổi tiếng, Bát Tràng cũng có những dòng men tinh hoa, nhìn thoạt qua tựa như ngọc. Đó là men hỏa biến.

Đúng như tên gọi của nó, hỏa biến nếu tách từng từ ra, ta có thể hiểu đơn giản: hỏa có ý nghĩa là lửa, biến là sự thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Hỏa biến nôm na là sự biến đổi của lửa.

Ấm chén hỏa biến cũng được hình thành nhờ sự kì công của người thợ gốm, và sự thay đổi biến chuyển huyền ảo của lò nung và nhiệt lửa. Ấm hỏa biến không phải là một sản phẩm quá hiếm, nhưng chúng lại có những sự thật mà không phải ai cũng biết.

3 sự thật về ấm hỏa biến không phải ai cũng biết

Màu sắc trên ấm chén men hỏa biến không đến từ màu vẽ

ấm chén men hỏa biến chính hãng bát tràng

Khi tới các cửa hàng ấm chén hỏa biến, bạn sẽ thấy được rất nhiều sản phẩm có màu sắc khác nhau. Nếu như men lam có sắc xanh lam trầm, men rạn lại có những đường rạn đặc trưng, thì men hỏa biến tại sao lại có nhiều màu sắc đến thế?

Trong quy trình làm gốm sứ, người thợ gốm khi hoàn thành công đoạn tạo hình và phơi sấy sẽ bắt đầu tiến hành vẽ hoa văn. Họ dùng bút lông để vẽ trực tiếp hoa văn lên trên nền mộc. Màu sắc được pha sẵn để phục vụ cho quá trình này. Người thợ có thể vẽ trên hoặc dưới men tùy theo sản phẩm.

Nhưng với các sản phẩm như ấm chén men hỏa biến, màu sắc trên thân chúng đến hoàn toàn từ công đoạn phủ men. Lớp men ấy được pha theo công thức bí truyền mà không cần dùng đến bất cứ màu vẽ nào.

Màu sắc trên ấm chén men hỏa biến phụ thuộc vào nhiệt độ nung

bộ ấm chén men hỏa biến giá rẻ

Như đã nói, lớp men ấy dù lúc đầu giống nhau, nhưng chúng sẽ hoàn toàn biến đổi khi đưa vào lò nung. Từ xanh lam, xanh biển đậm, xanh ngọc lục bảo, màu nâu vàng, màu vân đá… tất cả những màu sắc của ấm hỏa biến này sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của thần lửa.

Người thợ gốm chỉ có thể dựa trên kinh nghiệm của mình để chế tác ra những sản phẩm mong muốn, còn về phần màu sắc, nó là sự tương tác hóa học tùy thuộc vào nhiệt lửa nung.

Nung ở mỗi tầng nhiệt khác nhau, lớp men ra thành phẩm lại có màu khác nhau. Từ đó, những sản phẩm ấm chén hỏa biến ra đời với thật nhiều màu sắc đặc biệt. Vì thế, thật không ngoa khi nói, men hỏa biến chính là đứa con ưu ái của Thần Lửa.

Mỗi bộ ấm chén men hỏa biến đều là độc bản

ấm chén men hỏa biến độc quyền

Hình thành dựa trên sự ngẫu nhiên của Thần lửa, mỗi sản phẩm ấm hỏa biến có màu sắc tinh tế và đa dạng. Nhờ tính chất có 1-0-2 này nên sẽ rất khó để bạn có thể tìm được hai sản phẩm ấm chén men hỏa biến giống hệt nhau.

Nét đặc trưng độc đáo này khiến nhiều người mê đắm hỏa biến và thường sử dụng để trang trí văn phòng, nhà ở, làm điểm nhấn cho không gian sống.

Top các mẫu ấm hỏa biến đẹp nhất Bát Tràng

Nhờ những đặc trưng trong quá trình chế tác, ấm chén hỏa biến có độ bền cao, màu sắc trường tồn với thời gian.
Những mẫu ấm chén men hỏa biến đẹp bạn nên sở hữu nếu muốn bàn trà trở nên sang trọng:

ấm chén men hỏa biến giá tốt

Bộ ấm chén Hỏa Biến quả Hồng men nâu vàng bóng đẹp và cực kỳ nổi bật khi đặt ở những không gian có nhiều ánh sáng. Ánh sáng giúp bộ ấm như được khoác lên một tấm lụa óng ánh, mịn màng.

ấm chén men hỏa biến bảo khánh

ấm chén hỏa biến giá tốt

Bộ ấm chén Hỏa Biến Thiên Thanh quai ngang là sự hòa quyện màu sắc tuyệt vời giữa hai gam màu đối lập nhau, sự đối lập ấy tạo nên độ sâu như ngọc cho dòng men đặc biệt.

ấm chén hỏa biến chính hãng bát tràng

Bộ ấm chén Hỏa Biến giỏ cua xanh với màu sắc hút mắt, tựa như dải thiên hà lộng lẫy.

bộ ấm chén hỏa biến bát tràng giá tốt

Bộ ấm chén Hỏa Biến vân đá với màu sắc độc lạ.

bộ ấm chén hỏa biến vân đá

Bộ ấm chén hỏa biến ngọc trai thanh lịch, trang nhã, thích hợp cho những không gian tối giản, hiện đại.

bộ ấm chén men hỏa biến ngọc trai

Bộ ấm chén hỏa biến lòng hoa siêu ấn tượng nhờ hình ảnh bông hoa dịu dàng bên trong. Khi rót trà vào, sự sóng sánh hòa quyện của trà tạo cảm giác sinh động như ướp hoa thật.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những kiến thức thú vị về ấm hỏa biến và những mẫu ấm chén hỏa biến độc - lạ của Bát Tràng hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm một bộ ấm chén hỏa biến đẹp, hãy gọi ngay cho Gốm sứ Bảo Khánh nhé!

Gốm sứ Bảo Khánh - xưởng ấm chén hỏa biến số 1 Bát Tràng, ấm chén chất lượng, giá cả ưu đãi như giá buôn!

Hotline: 0798 252 252

Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

địa chỉ mua ấm chén hỏa biến uy tín

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt