24-07-2023, 9:46 am
Vại sành muối dưa là sản phẩm đã tồn tại từ rất lâu trong mỗi gia đình người Việt. Mâm cơm thịt rang, rau muống luộc cùng đĩa cà muối chua dường như đã trở thành nét đẹp vô hình trong mỗi người con Bắc bộ.
Để có được hương cà thơm ngon, bên cạnh cách làm chuẩn, bạn cũng cần phải biết cách bảo quản và vệ sinh dụng cụ muối cà thật chuẩn chỉnh.
Xem thêm:
Tăng độ ngon cho hương vị dưa muối
Dưa muối là món ăn dân dã thường được làm từ cải bẹ xanh. Qua quá trình ướp ủ, cây cải vốn dĩ cay nồng lên men và chuyển sang hương vị chua chua, giòn giòn. Món ăn đơn giản này có tác dụng tuyệt vời, gia tăng khẩu vị bữa cơm vào những ngày hè nóng bức.
Vì trải qua quá trình lên men, vại sành thường bị lưu mùi lại trong thời gian khá lâu. Vậy nên việc làm sạch vại sành muối dưa là rất quan trọng để đảm bảo hương vị của các mẻ dưa sau.
Đảm bảo an toàn sức khỏe
Cũng như việc chế biến các món ăn thông thường, ta cần làm sạch các nguyên liệu cũng như dụng cụ sử dụng cho món ăn ấy. Vại sành muối dưa cũng không nằm trong ngoại lệ. Nhiều gia đình có thói quen làm gối mẻ dưa sau lên mẻ trước để tận dụng phần nước chua, giúp dưa chua nhanh hơn. Song, thói quen này lâu này sẽ khiến chum vại bị nhớt, không tốt cho sức khỏe chúng ta và cả gia đình.
Việc vệ sinh chum vại khi mới mua về hoặc khi chuẩn bị đem ngâm ủ là bước rất quan trọng. Khi vệ sinh vại sành muối dưa, bạn có thể tham khảo hướng dẫn đơn giản sau đây:
Chuẩn bị:
Các bước vệ sinh như sau:
Những bước đơn giản khởi đầu cho các món muối dưa chua thanh chuẩn vị, đừng quên bước này trước khi bắt tay vào làm dưa muối nhé!
Dưa chua là món ăn có quá trình lên men nhiều ngày nên thường để lại mùi hương đặc trưng nhất định trong các dụng cụ chứa nó. Mùi này thường mất nhiều ngày để hết hoàn toàn. Nhưng bạn có thể rút ngắn thời gian đó bằng cách khử mùi bằng baking soda đơn giản sau.
Chuẩn bị:
Bột baking soda: Loại bột này có đa công dụng từ làm đẹp cho đến làm thực phẩm, hay thậm chí là hỗ trợ việc khử mùi, tẩy rửa cực kì tốt.
Hướng dẫn khử mùi vại sành muối dưa
Đầu tiên, bạn cần đem tráng chum vại vào nước ấm, có lau nhẹ để chà sát làm sạch các vết bẩn nếu có.
Sau đó, hòa baking soda vào nước ấm rồi đổ vào bình. Ngâm hỗn hợp này trong vại sành khoảng 5 đến 6 tiếng. Hết thời gian đem đổ đi và rửa lại vại bằng nước sạch.
Phơi vại sành muối dưa ở những nơi có ánh nắng hoặc bạn cũng có thể úp vại sành xuống, đừng quên để kênh phần miệng lên để nước bên trong có điều kiện thoát ra.
Thông thường, khi làm đến bước này, mùi trong vại sành đã biến mất gần hết. Trường hợp sản phẩm của bạn để quá lâu nên nặng mùi hơn, bạn có thể thực hiện thêm cách đổ rượu trắng vào nên trong vại và pha loãng chúng cùng với nước. Tiếp theo, đem ngâm trong vại từ 1 đến 2 ngày. Sau đó lại đem đổ bỏ và lau rửa lại vại bằng nước sạch rồi đem phơi như các bước trên.
Với cách làm này, đảm bảo chum vại sành của bạn sẽ không còn mùi gì. Chị em sẽ có thể ngâm ủ nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau mà không sợ bị lẫn vị nữa.
Với các hướng dẫn vệ sinh và khử mùi vại sành muối dưa trên, Gốm sứ Bảo Khánh chúc chị em có những mẻ dưa muối thơm ngon. Muốn sở hữu những mẫu vại dưa đáng yêu, tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi nhé.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt