4 bước dưỡng ấm trà đất tử sa để mặt ấm thêm sáng bóng

“Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm”

Câu nói quen thuộc trong giới trà đạo để chỉ những yếu tố quan trong nhất làm nên một ấm trà ngon. Trong đó, ấm pha trà góp phần quan trọng không kém. Với dòng ấm trà đất tử sa, để ấm luôn đẹp, hãm trà luôn thơm, đặc biệt không thể thiếu bước dưỡng ấm.

Xem ngay:

Tác dụng của việc dưỡng ấm lên ấm trà đất tử sa?

Chỉ là một ấm trà tại sao lại cần cầu kì dưỡng ấm, tác dụng của dưỡng ấm lên ấm đất tử sa như thế nào? Các yếu tố cần thiết cho việc dưỡng ấm là gì? Hãy cùng khám phá.

ấm trà đất tử sa chính hãng bát tràng

Công đoạn dưỡng ấm thường được làm sau quá trình khai ấm. Khai ấm giúp mở nguồn sinh khí, còn dưỡng ấm là cách tốt nhất để đem lại dòng sinh khí cho ấm trà.

Dưỡng ấm thường xuyên và đúng cách giúp cho ấm trà đất tử sa có độ nhuận sắc, sáng bóng như ngọc. Quan trọng hơn, khi pha trà, ấm sẽ giúp hương trà đậm và quyện hơn so với các loại ấm bình thường khác.

Dưỡng ấm cần được thực hiện tỉ mỉ với tần suất hàng ngày, tốt nhất là ngay trước hoặc sau khi pha trà. Việc này giúp ấm được thấm nhuần tối đa tinh chất có trong trà, nhờ đó thấm thuần hương vị trà hơn.

 

Cách lựa trà để dưỡng ấm trà đất tử sa

Khi nuôi, dưỡng ấm đất tử sa, đặc biệt yêu cầu sự cẩn thận, thời gian và độ tinh tế để cảm nhận được từng thay đổi nhỏ nhất trên bề mặt ấm và nước trà. Nhờ đó để đúc rút những kinh nghiệm trong việc chơi ấm.

ấm trà đất tử sa giá tốt

Tất nhiên để nuôi được ấm tốt, cho ra kết quả mỹ mãn, quý trà nhân cần chọn được loại nước trà phù hợp. Ngoài ấm đất tử sa còn có rất nhiều loại ấm trà với chất liệu khác nhau. Mỗi loại lại có tính chất và nhiệt độ riêng.

Ví dụ những loại ấm trà đất tử sa màu nhẹ, có tính thấm và hấp thụ nước trà tốt thì thích hợp với những loại trà xanh, trà trắng hoặc các loại trà có nước nhẹ. Nếu pha trà đậm như trà đen thì dễ bị lên không đều màu nếu không cẩn thận vệ sinh.

>>> Xem thêm: 5 phút đánh tan vết xỉn màu trên bộ ấm chén uống trà

4 bước dưỡng ấm chuẩn cho ấm trà đất tử sa thêm nhuận sắc

cách dưỡng ấm trà đất tử sa sáng bóng

Cách dưỡng ấm đất tử sa không hề phức tạp. Như đã nói, sự tỉ mỉ trong từng công đoạn chính là yếu tố cần thiết nhất.

Bước 1: Dùng nước nóng tráng qua ấm

Sử dụng nước sôi nhẹ nhàng đổ khắp trong ngoài mặt ấm. Bước này giúp loại bỏ bụi bẩn, cặn trà còn sót lại trong ấm, làm sạch ấm sâu hơn. Đồng thời bước này giúp giãn nở các lỗ khí trên bề mặt ấm tử sa, giúp các bước sau hiệu quả hơn.

Bước 2: Đổ trà nóng lên ấm đất tử sa

Bước này làm ngay sau bước tráng nước sôi nhân lúc các lỗ khí còn đang mở, tráng khắp trong và ngoài ấm vài lần. Loại trà dùng để rót lên phải là loại trà bạn hay dùng. Tinh chất trà lúc này sẽ được hấp thụ vào mặt ấm, khiến vị trà dậy thơm tuyệt đối.

Bước 3: Làm sạch ấm đất tử sa bằng bút lông

Dùng bút lông mềm làm sạch kỹ và nhẹ nhàng ở bên ngoài bề mặt để lớp cao trà không bị dính lại. Nếu bước này làm không kĩ, ấm thay vì bóng trong như ngọc lại trở nên xỉn màu, không đẹp mắt.

Bước 4: Dùng khăn sạch lau lại ấm

Sau khi hoàn thành bước 3, bạn đổ nước sôi nóng vào trong ấm để ngâm cho đến khi nguội. Tiếp đó, đổ bỏ nước nguội ấy ra. Tráng lại ấm bằng nước sôi và dùng một chiếc khăn mềm sạch lau lại toàn bộ ấm cho đến khi khô hoàn toàn.

>>> Bạn có biết: Bộ ấm chén Bát Tràng có tất cả bao nhiêu loại?

vệ sinh ấm trà đất tử sa thế nào

Nhiều người thường bỏ qua bước này vì nghĩ cứ để nước trà thấm vào trong ấm thì ấm sẽ có màu đẹp hơn. Thực tế, việc này vừa khiến cặn trà bám lại, ấm xỉn màu, vừa mất vệ sinh không tốt cho sức khỏe.

Lưu ý sau khi dưỡng ấm trà đất tử sa

Sau khi làm đầy đủ 4 bước dưỡng ấm trên, nên để ấm khô tự nhiên trong không khí, không phơi dưới ánh nắng mặt trời.

bộ ấm trà đất tử sa uy tín

Bạn có thể úp nghiêng ấm xuống để chất lỏng còn đọng lại dưới đáy ấm thoát hết ra ngoài, tránh việc yếm khí sinh ra vi khuẩn có hại. Kể cả khi không sử dụng, bạn cũng nên đặt nghiêng ấm để ấm luôn được khô ráo và sạch sẽ.

Quá trình dưỡng sẽ khiến thân ấm giãn nở. Vì vậy sau khi dưỡng, nên để ấm đất nghỉ ngơi để chất ấm quay lại được trạng thái ban đầu, tránh việc hình dạng ấm bị biến dạng hoặc pha trà không ngon như ban đầu.

Khi sử dụng ấm đất tử sa, luôn phải giữ ấm thật sạch sẽ trong và ngoài ấm, tuyệt đối không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh để làm sạch ấm.

Trên đây là 4 bước dưỡng ấm trà đất tử sa để mặt ấm thêm sáng bóng cùng những lưu ý đi kèm mà Gốm sứ Bảo Khánh muốn chia sẻ cho các trà nhân. Chúc các bạn thành công.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt