Tìm hiểu tất tần tật về chén tống pha trà?

Với những người yêu trà, tìm hiểu sâu xa vẻ đẹp của nghệ thuật trà đạo, chắc hẳn đều không lạ gì chén tống pha trà. Ngược lại, chén tống là một khái niệm mới mẻ đối với không sành về trà bởi chúng rất ít khi xuất hiện trên bàn trà thường nhật.

Xem thêm:

tìm hiểu về bộ ấm chén tống pha trà là gì

Vậy chén tống là gì, chén tống có công dụng như thế nào trong bộ trà cụ? Bảo Khánh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

chén tống pha trà là gì

Chén tống là gì? Tác dụng của chén tống pha trà

Chén tống là một trong những vật phẩm độc đáo trong bộ trà cụ và chỉ có ở trà đạo Việt Nam, do người Việt sáng tạo ra.

Nếu tìm hiểu sâu, trong bộ bàn trà cụ có hai loại chén. Đó là chén tống và chén quân. Hình dáng của hai loại chén này tương tự nhau. Tuy nhiên về kích thước, chén tống thường lớn hơn chén quân và được đặt trong một đĩa dầm riêng.

Trước đây chén tống được gọi là “chén tướng”, nhưng vì kiêng cữ nên dần đọc lệch ra là chén tống. Lời giải thích này do cụ Vương Hồng Sển trong bài “Tổng luận về các kiểu chén trà”.

Chén tống pha trà có tác dụng đựng nước trà, đồng thời làm đều hương vị trà trước khi rót ra các chén quân còn lại. Tức sau khi pha trà, người ta thường rót trà từ ấm ra chén quân trước. Vì nếu rót trực tiếp ra chén quân thì dễ bị chén đậm, chén nhạt. Đây chính là một trong những vẻ đẹp tinh tế trong nghệ thuật trà đạo.

chén tống bát tràng uy tín

bộ ấm chén tống bát tràng uy tín

Xưa kia trước khi có chén tống pha trà, người ta thường sử dụng những cách rót trà ra chén quân khác như:
Hàn tín điểm quân: lần lượt rót trà từ ấm ra chén quân, nhưng không rót đầy chén trong một lần mà rót lần lượt mỗi chén một chút cho đến khi đầy chén.

Quan Công tuần hành: các chén quân được xếp thành một hàng liền sát nhau, sau đó rót trà ra lần lượt các chén bằng cách lướt nhanh dòng nước qua các chén nhiều lần cho đến khi chén quân đầy trà.

Nhiều người thường ít khi dùng chén Tống vào mùa lạnh. Bởi vào mùa lạnh, nếu sử dụng chén tống, trà dễ bị thoát nhiệt và chóng nguội, thay vào đó là dùng các cách trên. Nhưng dù theo cách làm nào, tuân thủ các nguyên tắc trên đều có ý nghĩa giúp vị trà đều giữa các chén, trà cũng được đều màu hơn.

Đối với trà đạo, chén tống pha trà có ý nghĩa biểu tượng “có đầu có cuối”. Sự bình đẳng luôn được lấy làm tiền đề. Ý nghĩa này làm nên sự khác biệt, độc đáo của trà đạo Việt Nam với thế giới.

Các mẫu chén tống pha trà đẹp

Ngày nay, nổi tiếng nhất vẫn là các sản phẩm chén tống Bát Tràng. Là vùng đất có nhiều nghệ nhân gốm sứ tài hoa bậc nhất, chén tống pha trà ngày càng được cải cách về mặt thẩm mỹ cũng như công năng.

Về hình dáng, chén tống Bát Tràng vẫn giữ nguyên hình dáng bên ngoài như các mẫu chén tống pha trà truyền thống. Nhưng chúng đã được cải tiến về mẫu mã, thẩm mỹ để việc rót trà thuận tiện hơn.

Một số mẫu chén tống làm từ men hỏa biến cao cấp:

bộ ấm chén tống pha trà

ấm chén bát tràng giá rẻ

bộ ấm chén tống uy tín

Mẫu chén tống Bát Tràng tử sa đỏ trong bộ ấm chén tử sa đắp nổi cây tùng đen có thiết kế trơn đơn giản.

bộ ấm chén tống pha trà siêu đẹp

Mẫu chén tống Bát Tràng tử sa đen trong bộ ấm chén tử sa đắp nổi hoa phù dung cũng có thiết kế trơn nhưng phần thân bo lại ở cổ tựa hình tròn.

bộ ấm chén tống pha trà đẹp

bộ ấm chén pha trà

Một bộ ấm chén tử sa đen sen cúc có chứa phụ kện chén tống pha trà được khắc tỉa cách hoa sen tinh tế.

bộ ấm chén tống bát tràng

Chiếc chén tống Bát Tràng trong bộ ấm chén tử sa đó thiết kế thêm nắp và khắc chìm hoa văn uyển chuyển.

bộ ấm chén bát tràng bảo khánh

Chiếc chén tống Bát Tràng này lại được cách điệu nhờ phần tai hai bên.

Mua chén tống pha trà chuẩn gốm sứ Bát Tràng ở đâu

Để sở hữu sản phẩm chén tống pha trà độc đáo hay những bộ ấm chén gốm sứ chính hãng Bát Tràng, giá cả hợp lý nhất, hãy đến ngay Gốm sứ Bảo Khánh.

địa chỉ bán ấm chén tống pha trà

Gốm sứ Bảo Khánh có hơn một thập kỉ phân phối gốm sứ, đồng thời cũng là thương hiệu trực tiếp sản xuất tại Bát Tràng. Vì thế mọi công đoạn chế tác đều được kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tất cả các sản phẩm ấm chén hay chén tống Bát Tràng tại Bảo Khánh đều được làm hoàn toàn thủ công từ những người nghệ nhân hàng đầu làng gốm trứ danh, hứa hẹn đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm trà đạo tuyệt vời nhất.

Để được tư vấn thêm về giá cả hoặc các mẫu sản phẩm chén tống pha trà, gọi ngay cho Gốm sứ Bảo Khánh:

Hotline: 0798 252 252

Địa chỉ: số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt