Làm vỡ chén là điềm gì? Vỡ chén bát vào mùng 1 có sao không?

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm kiêng kị những điều đổ vỡ vào những ngày đầu tháng hoặc đầu năm. Tuy nhiên, những việc không mong muốn như vỡ cốc ly vô tình xảy ra khiến nhiều người hoang mang làm vỡ chén là điềm gì, có xui xẻo không?

Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Tại sao mùng 1 kiêng làm vỡ chén đĩa?

làm vỡ chén đĩa vào đầu tháng có sao không

Xem thêm:

Theo phong tục tín ngưỡng thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay, chúng ta thường thắp hương vào các ngày mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm.

Ngày mùng 1 hay còn được gọi là ngày Sóc, nghĩa là ngày khởi đầu, bắt đầu. Trong khi đó ngày rằm là ngày Vọng – có ý nghĩa là nhìn xa trông rộng. Rằm là ngày trăng tròn, ngày mà mặt trăng, mặt trời đối xứng với nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Ngày mùng 1 đầu tháng là ngày đặc biệt quan trọng. Nhiều người quan niệm mùng 1 đầu tháng suôn sẻ sẽ mang đến sự may mắn hanh thông cho cả tháng. Cái tên “Sóc” còn có nghĩa cát tường. Do vậy nhiều người kiêng kỵ sự đổ vỡ mất mát vào ngày đầu tháng này để tránh đen đủi cho cả tháng.

Làm vỡ chén là điềm gì? Có xui xẻo không?

những kiêng kị khi làm vỡ chén

Theo như lý giải tâm linh trên, nếu làm vỡ ly chén có điềm gì? Sự bể vỡ thường tượng trưng cho chia lìa tan vỡ. Do vậy, ông bà ta thường kiêng việc làm vỡ chén vì cho rằng đây là điều xui xẻo vào mùng 1. Nếu vô tình làm vỡ các đồ vật sẽ khiến mối tình cảm tan vỡ cắt đứt, hoặc sẽ có những sự việc xui rủi, nguy hiểm nào xảy ra dẫn đến sự chia lìa…

Tuy nhiên đến ngày nay, khi đã trải qua nhiều thế hệ cùng với sự phát triển hiện đại, nhiều lớp trẻ có suy nghĩ thoáng hơn xưa. Việc làm đổ vỡ chén đĩa vào mùng 1 cũng không hẳn là mối lo lắng quá nặng nề. Mùng 1 làm vỡ chén là điềm gì, có xui không không còn là vấn đề quá to tát. Thay vào đó, hãy rèn luyện một cái nhìn lạc quan hơn như bạn sẽ có cơ hội dùng đồ mới hơn.

Nếu chỉ là lỡ tay khiến cốc chén rơi bể, việc đầu tiên cần làm đó là dọn dẹp đống đổ vỡ một cách cẩn thận, sạch để không gây tai nạn cho mình hoặc người thân giẫm vào gây thương tích.

Mùng 1 đầu tháng làm gì để may mắn?

Nếu bạn vẫn lo ngại về việc làm vỡ chén là điềm gì đó không tốt, thay vì sợ hãi, hãy làm thử những điều sau đây để có một tháng bình an, suôn sẻ.

những kiêng kỵ vào đầu tháng

Thắp hương cầu may đầu tháng

Như đã nói đây là một tín ngưỡng hình thành từ rất lâu của người Việt. Việc thắp hương đầu tháng thể hiện lòng thành kính và biết ơn với thần linh tổ tiên, đồng thời gửi gắm ước nguyện được phù hộ độ trì may mắn, an yên.

Mang theo các vật phẩm hợp bản mệnh

Trong phong thủy, mỗi người đều có một cung mệnh riêng. Vào đầu tháng bạn có thể mang theo các vật phẩm phù hợp với cung mệnh của mình để cải thiện may mắn.

Ví dụ:

  • Mệnh mộc nên mang theo hoặc bỏ một chút muối vào ví để dưỡng mệnh, đem lại tài lộc.
  • Mệnh kim nên mang theo một túi đất nhỏ vì thổ sinh kim trong ngũ hành tương sinh tương khắc. Mẹo này sẽ giúp người mệnh kim vượng phát trong công việc.
  • Mệnh thủy lại nên mang theo bạc nếu muốn may mắn theo đuổi. Bạn có thể đeo hoặc bỏ vào ví để mang bên người.
  • Mệnh hỏa tốt nhất mang theo gỗ vào túi sách hoặc ví để tạo sự vững chãi, tránh xui xẻo cho tháng đó.
  • Mệnh thổ phù hợp đặt bật lửa bởi hỏa sinh thổ. Vật bị lửa đốt thấm vào đất và bồi dưỡng cho đất thêm màu mỡ tốt tươi.

Như vậy, bài viết trên đã lý giải cho vấn đề làm vỡ chén là điềm gì, mùng 1 làm vỡ chén có sao không theo cả hai khía cạnh tâm linh và khoa học. Hy vọng đã giúp bạn giảm bớt được lo âu nếu có lỡ tay làm bể ly chén vào ngày đầu tháng này nhé.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt