Cách bài trí bàn thờ Phật để mang lại may mắn cho gia đình?

Trong lịch sử tín ngưỡng người Việt, thờ cúng thần linh đã có từ lâu đời, do cuộc sống dựa chủ yếu vào tự nhiên nên người xưa lập đàn cúng tế quỷ thần với mong muốn giảm bớt thiên tai đem đến phúc lộc. Dễ dàng nhận thấy ngoài các ngôi đền lớn nhỏ ở khắp các địa phương thì ngày nay trong nhiều gia đình vẫn có bát hương thờ thần Phật để tiêu cầu sự nghiệp thuận lợi, hưng vượng nhân đinh, là nơi gửi gắm niềm tin của cả gia đình. Trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ chia sẻ bạn cách bài trí bàn thờ Phật để mang lại may mắn cho gia đình.  

Cách bài trí bàn thờ Phật

Cách bài trí bàn thờ Phật cũng vô cùng quan trọng không kém cách bài trí bàn thờ gia tiên. Dưới đây là cách bài trí bàn thờ phật bạn có thể tham khảo:

  • Nên để các khí cụ có đôi, có cặp trên bàn thờ. Đơn giản có thể là đôi lọ hoa, đôi ống hương, bát hương, dôi mâm bồng, …
  • Bao sái bát hương, bàn thờ phật thường xuyên để luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng.
  • Nguyên tắc bày biện trong cao ngoài thấp: tức phái trong sẽ để các khí cụ cao VD: như tượng phật, đèn, lọ hoa, … phía ngoài sẽ là mâm bồng, đài thờ,… . Đảm bao sao cho từ ngoài nhìn vào được mọi khí cụ trên bàn thờ.
  • Hướng bàn thờ phật đơn giản tránh đối diện với nhà vệ sinh,  sát cửa ra vào gây ồn ào mất tập trung trong quá trình hành trì, còn không quan trọng đặt ở hướng nào để hợp tuổi cả.

Trong nhà nếu có bàn thờ Gia tiên thì để thấp hơn bàn thờ Phật

Đối với gia đình ở chung cư hay diện tích nhà nhỏ, không đủ điều kiện để đặt 2 bàn thờ có thể gộp chung bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật lại với nhau nhưng tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây:

  • Không gian trang trí nội thất trong nhà bạn như thế nào việc đặt ban thờ ở giữa nhà hay không không quan trọng, miễn là vị thế tôn thờ kính phật nằm ở chỗ quan trọng nhất. VD: cửa nhà nằm ở giữa gian lối đi từ gian trước sang gian sau là nằm ở giữa. Vậy trong quá trình tụng kinh niệm phật những người đi lại nhà trước, nhà sau đều đụng mình, như vậy không trang nghiêm.
  • Chiều cao của ban thờ phụ thuộc vào chiều cao của người hành trì. Nếu anh chị 1m7 đến 1m8 thì cách đặt bàn thờ phật và gia tiên cũng cao từ 1m7 đến 1m9 như vậy là vừa. Để khi thắp nhang không cần phải kê ghế, nhún chân vì người lớn tuổi dễ ngã trong quá trình thắp hương.
  • Hoàn toàn có thể thờ Phật và ông bà tổ tiên chung một ban thờ, miễn sao là có bậc cao thấp khác nhau. Phật ở trên cao, ông bà tổ tiên ở dưới thấp.  Trong lúc ta tụng kinh ông bà tổ tiên cũng được hưởng luôn như vậy ta tông kính cha mẹ như 2 vị phật trong nhà. Điều này đảm bảo tôn kính phật ở mức độ cao nhất.
  • Vì thờ ông bà tổ tiên cùng với phật do đó bạn không nên chọn đồ thờ cúng là các thức ăn mặn, thay đó bằng đồ chay và hoa quả, thẻ kinh.
  • Ngoài ra, nếu như gia đình bạn có không gian rộng rãi có thể thờ cả Phật và gia tiên làm 2 bàn thờ khác nhau. Miễn sao là ban thờ Phật ở chính giữa phòng, vị trí trang nghiêm nhất, gia tiên sẽ ở 2 bên.

Tìm hiểu thêm:

Lưu ý bốc bát hương thờ Phật

Để bốc bát hương thờ phật nên lên chùa nhờ các sư thầy tụng kinh bốc giúp. Tượng phật cũng mang lên chùa, không có chuyện là các sư thầy khai quang điểm nhãn cho phật được. đơn giản là các thầy cũng mang lên chùa cũng bao sái tượng phật rồi để đó thắp hương thôi. Không có chuyện đệ tử lại đi khai quang điểm nhãn cho sư phụ, chỉ có đức phật mới khai quang điểm  nhãn ngược lại được thôi. Khi rước tượng phật và bát hương về nhớ bọc đóng gói cẩn thận rồi thắp ba nến hương ở chùa để xin phép.

Nếu gia đình bạn điều kiện thời gian không cho phép thì bao sái bát hương như bát hương thờ tổ tiên, bao sái tượng phật y hệt như vậy rồi rước lên bàn thờ.

Trên đây là hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật để mang lại may mắn cho gia đình bạn có thể tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp cho bạn một phần nào đó thể hiện được sự thành kính với các đấng tâm linh, mang lại tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt