Vỡ bát hương bàn thờ là điềm báo gì?

Với mỗi con người Việt, nơi quan trọng nhất trong gia đình chính là nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh để phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà. Do đó, những sự việc xảy ra ở nơi thờ tự đều mang một điềm báo nhất định với người thờ cúng. Trong đó, vấn đề vỡ bát hương là điềm báo gì được rất nhiều người quan tâm? Trong bài viết này, hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh tìm hiểu thực hư vấn đề: Vỡ bát hương bàn thờ là điềm báo gì?

 

Ý nghĩa bát hương trong tinh thần người con Việt

Đã là người Việt Nam, thì trong gia đình mỗi đều sẽ có ít nhất một chiếc bàn thờ (chưa kể việc nhiều gia đình có thêm bàn thờ thần Tài – ông Địa). Và bát hương là vật linh thiêng không thể thiếu trên mỗi ban thờ, đây được coi là sợi dây vô hình gắn kết người trần với người đã khuất, thần linh.

Bát hương (còn gọi là bát nhang) không chỉ đơn giản là vật biểu tượng cho tâm linh trong việc thờ cúng mà đó còn là nơi chứa đựng những ý nghĩa nhân văn được thể hiện bằng lòng thành, lòng tưởng nhớ của con cháu với gia tiên. Do vậy, một vật tuy nhỏ bé nhưng nó ẩn chứa những điều tâm linh bí ẩn và được người dương thế quý trọng và đặt trong một vị trí vô cùng trang nghiêm.

Bát hương vỡ trên bàn thờ là điềm báo gì?

Theo tín ngưỡng tâm linh trong dân gian được lưu truyền thì hiện tượng vỡ bát hương, bát hương bị đổ, bát hương bị xê dịch hay làm di chuyển bát hương nhang là “điềm báo” với con cháu rằng đã động đến tổ tiên, thần linh.

Bàn thờ, bát hương được xem là “nhà” của các chư vị thần linh và tổ tiên trong gia đình. Do đó, các tác động từ bát hương bị vỡ, xê dịch như báo hiệu điềm dữ, mang đến chuyện không tốt, có khi là tai ương trong gia đình. Tuyệt đối, không nên xem thường việc này mà bỏ qua. Gia chủ khi gặp những trường hợp này tốt nhất nên đi xem thầy để xem mồ mả gia tiên có yên hay không để kịp thời sửa sang.

Bởi, quan niệm người xưa thường cho rằng, những hiện tượng xấu như vỡ bát hương, bát hương bị đổ… xảy ra khi gia chủ thờ tự không đúng cách, không chú ý hay không thành tâm trong việc thờ cúng, không chú ý quan tâm đến mồ mả, tổ tiên, thần linh nên tổ tiên tạo ra một điềm báo trước nhằm trách quở, nhắc nhở.

Không có bất kỳ cơ sở khoa học rõ ràng nào về việc chứng minh điềm xấu từ việc vỡ bát hương, vì đôi khi đây chỉ là hiện tượng tự nhiên do tác động từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, người xưa vẫn tin rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó, quan niệm của người xưa truyền lại chính là không được thất kính với thần linh và vong linh bề trên, có thể  gây ra tai ương, bất lợi cho gia đình.

Bát hương vỡ theo quan niệm dân gian là điềm báo không tốt, tuy nhiên bạn cũng đừng nên quá lo lắng, đôi lúc đây chỉ là điềm nhắc nhở của người xưa với con cháu. Trên thực tế, nếu muốn tránh bát hương bị vỡ thì bạn hãy nên chuẩn bị bát hương thật chất lượng,  làm bằng gốm sứ chất lượng hoặc nhôm, đồng… Khi để trên bàn thờ bạn nên để sâu vào một chút, tránh có chuột hoặc mèo vào nhà nhảy làm đổ vỡ. Để được tư vấn về mua bát hương cũng như các loại gốm sứ tâm linh khác, bạn có thể liên hệ thương hiệu Gốm sứ Bảo KHánh qua Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt