Bát hương trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt?

Theo quy luật tự nhiên, ai rồi cũng được sinh ra và sau đó về với đất mẹ. Người ra đi để lại nuối tiếc và xót thương cho những người ở lại. Từ đó, con cháu học chỉ biết lập “ngôi nhà” trên bàn thờ để họ nương lại mỗi khi về nhà, đó chính là bát hương. Ngày nay, đa phần các bát hương đều được làm từ chất liệu gốm sứ. Vậy bát hương có ý nghĩa như thế nào trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt?

Ưu điểm của bát hương gốm sứ

Các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công 100% từ những công đoạn nhỏ nhất. Bát hương gốm sứ cũng vậy, được tỉ mẩn ngay từ những bước đầu tiên. Cũng được ra đời trên bàn xoay quen thuộc, bát hương được làm từ chất liệu đất sét trắng, được tạo hình qua những vòng xoay. Sản phẩm được nung ở nhiệt độ cao (trên 1300 độ C) tạo ra những tiêu chuẩn: bền chắc, không dễ sứt mẻ, dễ lau chùi. Đồng thời nhiệt độ cao giải phóng hoàn toàn các chất độc hóa học độc hại, đem đến độ an toàn cho sản phẩm.

Trên bát hương gốm sứ Bát Tràng chủ yếu là hình ảnh rồng và biểu tượng âm dương. Chúng được vẽ tay nên các họa tiết không đều nhau. Hình ảnh rất độc đáo với những họa tiết chính được đắp nổi, còn họa tiết phụ thì khắc chìm. Màu sắc chủ đạo là hai màu lạnh là xanh và trắng làm toát lên sự linh thiêng. Cuối cùng, lớp men làm cho bát hương gốm sứ trở nên sáng bóng, bao lấy lớp màu để giữ độ bền theo thời gian.

Ý nghĩa biểu tượng rồng và âm dương trên bát hương gốm sứ

Đa số bát hương gốm sứ Bát Tràng đều xuất hiện biểu tượng rồng xanh và âm dương. Hay còn được gọi là hình ảnh “Lưỡng long tranh châu”. Vậy ý nghĩa của chúng là gì?

Biểu tượng “Lưỡng long tranh châu”:

– Rồng tượng trưng cho vua, người quân tử, người cha, người chồng.

– Rồng là biểu tượng cho sức mạnh vũ trụ, song long là biểu tượng cho hai lực tương tác  Âm – Dương. Hình ảnh song long nhưng không còn nào ngậm được châu thể hiện sự cân bằng giữa  Âm và Dương.

– Hạt châu biểu tượng cho Thái Cực, tức là vũ trụ.

– Đây là biểu tượng tâm linh phục thánh thần.

Cách bày trí bát hương gốm sứ trên bàn thờ hợp phong thủy

Nói đến bát hương thì chắc chắn vị trí không đâu khác là đặt trên bàn thờ. Nhưng đặt bát hương gốm sứ sao cho hợp phong thủy vừa để người đã khuất có thể nương lại, vừa để cầu tài lộc may mắn cho gia đình? Bát hương là nơi để thần, phật và người thân đã khuất về nương lại. Do đó, bát hương cần được đặt ở vị trí chính giữa của ban thờ nhưng hơi lui về phía sau. Theo quan niệm phong thủy, bát hương cần được đặt ở vị trí được xem là có điểm tựa vì đây là “ngôi nhà” của những người đã khuất.

Một bộ đồ thờ gốm sứ bát tràng thường gồm có 3 bát hương gốm sứ: bát hương thờ thần linh, bát hương thờ gia tiên và bát hương thờ bà cô-ông mãnh (những người chết trẻ). Bát hương thờ thần linh bao giờ cũng được đặt cao nhất và ở giữa hai bát hương còn lại. Bên trái đặt bát hương thờ bà cô-ông mãnh, bên phải đặt bát hương thờ gia tiên. Nhưng hai bát hương này hơi lùi lại phía sau và thấp hơn bát hương thờ thần linh.

Bát hương là một phần thể hiện tình cảm của con cháu đối với đấng sinh thành đã khuất, do đó, việc chọn mua bát hương không thể qua loa, xuề xòa. Thấu hiểu nỗi lo lắng của khách hàng khi mua đồ thờ gốm sứ tâm linh, Gốm sứ Bảo Khánh cung cấp các sản phẩm gốm sứ chuẩn Bát Tràng với giá cả vô cùng hấp dẫn.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong sản xuất và cung ứng đồ gốm sứ nói chung cũng như đồ thờ cúng nói riêng, Bảo Khánh tự hào là địa chỉ tin cậy được đông đảo quý khách hàng lựa chọn. Mọi thắc mắc cũng như cần thêm thông tin tư vấn, xin vui lòng liên hệ Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

Xem thêm:

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt