Bài trí bàn thờ gia tiên bằng gốm sứ như thế nào để mang lại đại lộc, an khang?

Đâu là cách bày bàn thờ gia tiên theo phong thủy để đón rước tài lộc vẫn là băn khoăn của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này, bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Những đồ thờ cúng bắt buộc có gồm: bát hương, di ảnh, nến (hoặc đèn điện), bình hoa, đĩa quả, chén nước. Tùy theo điều kiện kinh tế, mỗi gia đình có thể bài trí bàn thờ thêm với nhiều đồ thờ khác nhau như lộc bình, cây vàng khối, bộ đỉnh hương…

Để đón tài lộc, cách bày bàn thờ gia tiên đúng nhất là bố trí bàn thờ theo ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Sau đây là sự tương ứng giữa đồ thờ theo ngũ hành:

  • Giá nến tương ứng với Kim
  • Bàn thờ, ngai hoặc giá nến bài vị tương ứng với Mộc
  • Bình hoa, chai nước, chén nước thờ tương ứng với Thủy
  • Đèn thờ, nến, nhang (khi thắp) tương ứng với Hỏa
  • Bát hương (bát hương gốm sứ làm từ đất sét nung) tương ứng với Thổ
  • Chi tiết cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Xem thêm:

2. Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ

Vị trí đặt bát hương là vị trí quan trọng nhất trên bàn thờ. Theo quan niệm tâm linh của người Việt, bát hương chính là “ngôi nhà” để các cụ ở khi về.

Do đó, vị trí đặt bát hương phải có điểm tựa. Thông thường, bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ hơi lùi về phía sau để phía trước đặt các đồ cúng khác.

Khi chọn bát hương, tuyệt đối tránh chọn bát hương màu vàng thờ gia tiên. Vì màu vàng là màu của Vua, Hoàng Đế nến bát hương màu vàng chỉ được dùng để thờ thần, quan, các vị có chức tước…

2. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ.

Việc chọn vị trí đặt di ảnh đúng sẽ giúp gia đình gia chủ được phù hộ, gặp được tấn tài, tấn lộc theo quan niệm của người Việt. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng là đặt ở giữa bàn thờ sau bát hương theo thứ tự “Nam tả – Nữ hữu”.

3. Cách đặt bình hoa trên bàn thờ

Bình hoa đặt bên trái ở khoảng giữa bàn thờ theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”. Lưu ý, nước sử dụng cắm hoa phải là nước sạch. Tối kỵ việc sử dụng nước giếng, nước ao để cắm hoa và sử dụng hoa giả.

4. Cách đặt cây vàng khối.

Cây vàng khối có thể đặt ở hai bên bát hương. Tuy nhiên, cây đặt bên trái, tính theo hướng bàn thờ, nên cao hơn cây bên phải. Vì theo nguyên tắc, Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ người xưa có câu: Thà để Long cao ngàn trượng chứ không để Hổ ngẩng cao đầu.

Ngoài ra, các gia đình cũng cần lưu ý tới những vấn đề sau khi bố trí bàn thờ tổ tiên:

Giá nến: nên chọn giá nến bằng đồng là tốt nhất hoặc bằng gỗ.

Khay, cốc đựng nước thờ: nên chọn đồ bằng gốm và phải thay nước mỗi lần thắp hương.

Lọ đựng hương: đặt ở bên phải bàn thờ và nên chọn loại bằng gốm sứ.

Trên đây là bài viết “Bài trí bàn thờ gia tiên bằng gốm sứ như thế nào để mang lại đại lộc, an khang”. Quý khách cần thêm thông tin cũng như tư vấn về mua đồ thờ cúng Bát Tràng, xin vui lòng liên hệ website Gốm sứ Bảo Khánh hoặc Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt