Hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên

Đối với người Việt, linh vật không thể thiếu được trên bàn thờ Gia tiên đó chính là bát hương (còn gọi là bát nhang). Việc đặt bát hương như thế nào cho đúng vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây, Gốm sứ Bát Tràng Bảo Khánh xin được chia sẻ với bạn cách đặt Bát Hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên.

Cách đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên

Bát hương là vật linh thiêng dùng thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ, là nơi để con cháu đặt vào đó nén hương gửi gắm lòng thành kính thế hệ đã khuất.

Việc đặt Bát Hương trên bàn thờ gia tiên phải theo một nguyên tắc nhất định, tùy theo từng vùng cũng có thể có sự khác biệt, tuy nhiên thường không đáng kể.

Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là tấm lòng, thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Bát hương giống như một sợi dây vô hình để khi gia chủ thắp hương cầu nguyện là thần linh, tổ tiên có thể chứng giám được lòng thành.

Đối với người dân vùng đồng bằng Bắc bộ, khi đặt Bát Hương họ thường đặt 3 bát trên đế Tam sơn cho một bàn thờ. Ba bát hương này khi đứng từ ngoài nhìn vào phải được xếp theo bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Trong đó bát hương thờ thổ công bao giờ cũng to hơn 2 bát kia và đặt ở vị trí cao hơn.

Quy trình bốc Bát Hương đúng phong thủy

Bát hương giống như một sợi dây kết nối giữ cõi âm và cõi dương, nơi linh khí của người bề trên có thể nương tựa vào khi muốn quay về thăm con cháu. Việc bốc bát hương (đồ thờ Bát Tràng) cũng cần phải chú ý đến các nguyên tắc nhất định để không phạm phải tội thất kính với các bề trên.

– Chuẩn bị Bát Hương: Đầu tiên khi mua một bát hương về thì phải rửa qua nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa, hoặc thả vào đó mấy cánh hoa hồng cho thơm. Sau đó, phơi khô hay đem xông trầm hương. Nước dùng rửa bát hương sau đó tuyệt đối không đổ xuống cống, bạn có thể đổ quanh nhà hoặc sân sau nhà.

– Chuẩn bị tro: Bát hương đã được làm đúng pháp là bát hương có cốt: Cốt bát nhang có 7 thứ quý báu như vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,…Tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết).

– Quá trình bốc: Khi bốc bát hương, bạn cần rửa tay sạch bằng rượu hoặc nước gừng, quá trình bốc thì lần lượt cho từng nắm tro đặt vào. Để cho yên tâm, nhà chùa thường khuyên đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử” cho đến khi gần đầy miệng bát. Khi bốc ở nắm cuối cùng thông thường sẽ dừng ở “sinh”.

Trước khi bốc bát hương nào thì cũng phải khấn nhỏ là “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.

Bạn cần lưu ý là khi bốc tro vào bát hương cần bốc từng nắm cho vào đầy và lắc chứ không nên ấn hoặc nén chặt.

– Bốc xong đặt bát hương lên ban thờ: Bát hương thần linh ở giữa, bát hương bà cô ở tay trái từ trong nhìn ra, bát hương gia tiên bên tay phải. Ở ta hay có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn bàn thờ, nên hay tính theo người đứng khấn, tức bát hương bà cô để bên tay trái nhìn vào. Sự khác biệt này cũng không có ảnh hưởng lớn. Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 5 chân. Những chân nhang đã nhổ cần đem đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp.

– Sắm lễ: Hoa tươi, quả tươi, nước sạch bày lên bàn thờ. Mở rộng cửa ra vào trước khi thắp hương. Lúc mới đầu mỗi bát hương thắp 3 nén, những lần sau chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu có chân nhang cũ có thể cắm lại mỗi bát 5 chân nhang.

– Bố trí: Bát hương đã đặt lên ban thờ cần giữ nguyên vị trí, không xê dịch. Sau bát hương là phần thờ cúng, chỉ nên để ảnh gia tiên (nếu có), không bày rượu, vàng mã,… ở đây. Tất cả đồ thờ dâng lên (hoa tươi, quả tươi,…) cần ở phía trước hay bên cạnh bát hương.

Trên đây là hướng dẫn đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ gia tiên bạn cần phải biết. Việc chọn lựa bát hương đúng chất liệu, đúng kiểu cách cũng là một phần thể hiện tình cảm của con cháu với tổ tiên. Nhằm góp phần phục vụ người tiêu dùng trong việc chọn mua đồ thờ cúng, gốm sứ Bảo Khánh hơn 10 năm hoạt động đã không ngừng cải tiến, sáng tạo ra những sản phẩm gốm sứ chuẩn Bát Tràng. Để nhận được thông tin tư vấn rõ hơn về đồ thờ cúng, gốm sứ tâm linh, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt