Gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu – hành trình mang thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới

Gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu được xem như là đại diện hình ảnh Việt Nam đem ra thế giới. Lượng gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu ra nước ngoài ngày càng lớn.

Gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu – hành trình mang thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới

Từ xưa gốm sứ Bát Tràng đã được đưa ra  nước ngoài theo đường tiểu ngạch của các thương nhân nhỏ. Và thị trường gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu lớn nhất là Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi kinh tế ngày càng có nhiều thay đổi, gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu bị gốm sứ Trung Quốc giá rẻ cạnh tranh. Những người dân nơi đây lại phải tìm hướng đi mới cho gốm Bát Tràng.

Mục tiêu đầu tiên là thị trường Đài Loan. Đài Loan có nền văn hóa tương đồng với Trung Quốc nên rất chuộng đồ gốm sứ. Các mặt hàng gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu sang Đài Loan đầu tiên là gốm sứ mỹ nghệ và dân dụng như lọ hoa, chậu hoa để bàn nhỏ xinh, sau đó là các loại chậu hoa, ống dù cỡ lớn ... với các loại hoa văn tinh xảo.

Từ năm 1997 trở lại đây, song song với các mặt hàng gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu đi Đài Loan, gốm Bát Tràng còn được xuất đi Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đan Mạch. Thị trường Mỹ và Pháp cũng nhập khẩu tuy nhiên số lượng cũng chưa gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu nhiều.

Mỗi thị trường xuất khẩu của gốm sứ Bát Tràng lại có những đặc điểm khác nhau:

-   Hà Lan ưa chuộng những loại chậu hoa to nhỏ đủ cỡ, gồm cả loại tráng men và loại đất đỏ không men, các loại bình lọ hoa chơi theo mùa. Sở dĩ mặt hàng này được ưa chuộng ở đây vì đặc điểm Hà Lan là xứ sở hoa tulip.

-   Mặt hàng gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu chính sang Đan Mạch là bộ đồ ăn dùng trong nhà, chậu gốm cỡ lớn nung bằng đất đỏ.

-   Men rạn truyền thống của Bát Tràng rất được khách hàng Mỹ ưa chuộng. Phần lớn loại hàng gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu sang Mỹ là bình, lọ hoa và đĩa men rạn, gam màu trầm – đồ giả cổ.

-   Các loại hàng men Tam thái (gốm sứ 3 màu), chậu hoa để bàn của Bát Tràng, đồ gốm và các trà cụ (đồ uống trà) rất thịnh hành ở thị trường Nhật Bản.

-   Thị trường Hàn Quốc thì thích loại chậu hoa thân thon thả mà dáng vút cao, hoa văn chủ yếu vẽ trúc.

Hiện nay, thị trường gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu lớn nhất là Hàn Quốc, kế đến là Đài Loan. Bát đĩa, ấm chén và đồ gia dụng, gốm sứ mỹ nghệ cũng được xuất đi nước ngoài tuy nhiên số lượng chưa nhiều mà mới chỉ dừng lại ở việc phục vụ nhu cầu của cộng đồng kiều bào Việt Nam ở.

Những thách thức của gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu

Thị trường gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu những năm gần đây bị sự cạnh tranh của gốm sứ Trung Quốc. Các loại gốm sứ Trung Quốc đều sản xuất dưới dạng công nghiệp nên thời gian sản xuất nhanh, mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ. Còn gốm sứ Bát Tràng vẫn sản xuất thủ công là chính, dây chuyền máy móc lạc hậu và đặc biệt hơn là do các chính sách hỗ trợ chưa có, đa số các công ty của Bát Tràng đều là công ty nhỏ, thiếu vốn nên khi làm các đơn hàng lớn không có vốn đối ứng, không được mở chứng thư để vay vốn...

Hi vọng trong tương lai nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ để làng gốm Bát Tràng phát triển; và thị trường gốm sứ Bát Tràng xuất khẩu sẽ mở rộng hơn nữa.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt