Tại sao ấm trà Tử Sa lại không tráng men?

Trà ngon thì phải có ấm trà tốt, mà tốt thì không gì bằng ấm tử sa. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao ấm trà Tử Sa lại khác biệt và phải chăng không tráng men là có ẩn ý? Thực hư ra về vấn đề tại sao ấm trà Bát Tràng tử sa lại không tráng men sẽ được lý giải trong bài viết này.

Xem thêm:

 

tại sao ấm trà tử sa lại không tráng men

Đất làm ấm Tử Sa

Đất sét là khái niệm quen thuộc với bất kỳ ai. Đó là chất liệu để tạo nên những sản phẩm gốm mỹ nghệ, tuyệt hảo. Còn có một loại đất khác, đặc biệt chỉ dùng riêng để sản xuất một sản phẩm, chính là đất Tử sa.

Đất Tử sa hay còn gọi là đất sét đá, có sắc độ tím đặc trưng. Loại đất này chỉ có ở Nghi Hưng thuộc Giang Tô của Trung Quốc. Đất sét đá ở đây được xem là tốt nhất để sản xuất ấm trà tử sa. Thành phần của đất Tử sa bao gồm silic, mica cùng các khoáng chất khác, trong đó oxit sắt là thành phần chủ yếu.

ấm trà tử sa bát tràng giá rẻ

 >>> Đọc ngay: GIẢI ĐÁP: Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không?

Chính vì cấu tạo đặc biệt này mà ấm tử sa khi được sản xuất ra đều có những ưu điểm sau: chịu được nhiệt độ cao, giữ trọn hương vị trà, trà không bị mốc dù có để lâu trong ấm,…

Tại Việt Nam, đất làm ấm tử sa hiện nay có phổ biến tại Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Chính nhờ sự đa dạng sản phẩm và chất liệu, làng gốm Bát Tràng trở thành thương hiệu đứng đầu cả nước.

Ấm trà Tử sa còn được làm từ một trong ba loại đất: đất nguyên khoáng, đất phối và đất nhân tạo. Mỗi loại đều cho ra những nét đặc trưng riêng cho ấm trà.

Tại sao ấm Tử sa không được tráng men?


Có một điểm đặc biệt là hầu hết ấm Tử sa khi được hoàn thiện đều không được tráng men. Tại sao lại vậy?

Đó đều là dụng ý của những người nghệ nhân. Ấm tử sa khi gặp nhiệt độ sẽ tạo ra độ giãn nở giúp cho hương trà thẩm thấu qua các lớp đất nung và lưu chọn trong đó. Các khoáng chất trong đất làm tăng hương vị trà một cách tuyệt hảo.

Như vậy, lớp men tráng có thể ngăn chặn sự thẩm thấu và hòa quyện của hương vị trà và các khoáng chất, làm cho trà không đạt được đến độ tuyệt đỉnh nhất.

Sau khi pha trà, hương vị sẽ lưu mãi trong ấm ngay cả khi bạn đã đổ bỏ bã trà và rửa ấm. Nhưng có một lưu ý nhỏ rằng, ấm Tử sa dùng để pha một loại trà là tốt nhất. Ví dụ như bạn pha trà hoa cúc, sau khi vệ sinh sạch, hương cúc vẫn lưu lại trong ấm không thôi và nếu bạn pha một loại trà khác vào, hương vị sẽ không được chuẩn mà còn bị biến đổi.

ấm trà tử sa chính hãng bát tràng

Công dụng của ấm Tử sa

Ngoài việc giữ cho vị trà ngon nhất, ấm tử sa còn mang nhiều công dụng khác.

Đặt bộ ấm Tử sa trên bàn tiếp khách, pha một ấm trà đãi khách. Chắc chắn rằng cả những vị khách khó tính nhất sẽ bị nó làm cho xao xuyến, ra về rồi mà không quên được hương vị trà.

Đối với các dịp lễ tết, tân gia,… bộ ấm tử sa là món quà tặng gốm sứ vô cùng tuyệt vời và ý nghĩa. Nó thể hiện tấm lòng cũng như con mắt tinh tế của người tặng.

ấm trà tử sa bảo khánh chính hãng

Qua bài viết này, có lẽ thắc mắc về vấn đề “Tại sao ấm trà Tử Sa lại không tráng men?” đã được giải quyết. Để rõ thêm nhiều thông tin hơn cũng như cách chọn ấm trà Tử Sa phù hợp cho mọi nhu cầu, quý khách hàng xin vui lòng truy cập website Gốm sứ Bảo Khánh hoặc liên hệ 0901 500 333.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt