Muốn pha trà ngon, ít nhất bạn phải biết những điều này!

Từ xa xưa, uống trà là thú vui của rất nhiều người không phân biệt giàu nghèo, giai cấp...Tuy nhiên, nếu không để ý thú vui này rất có thể sẽ làm hại tới sức khỏe của bạn. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Gốm sứ Bảo Khánh tham khảo cách pha trà có lợi cho sức khỏe để thức uống này có thể phát huy công dụng cao nhất và hạn chế những bất lợi.

Về nguyên liệu

Trước tiên, để pha trà cần chuẩn bị: lá trà tươi, lát gừng tươi (hoặc có thể là lá dứa thơm, sả, bạc hà…), nước sôi nóng 80-90 độ, ấm nấu nước, bộ ấm chén pha trà...

Sơ chế trước khi pha trà

Bước sơ chế trà trước khi pha rất quan trọng, nếu không thực hiện cẩn thận bước này có thể thức uống của bạn sẽ không như những gì bạn mong muốn:

  • Bước 1: Lá trà ngâm qua nước, rửa sạch bụi trên lá, ngâm 10 phút trước khi vớt ra, sau đó vò nhẹ lá sao cho lá không bị dập, nát.
  • Bước 2: Dùng nước sôi tráng ấm tích hoặc bình pha để đảm bảo vệ sinh, tăng nhiệt độ khi hãm trà giúp nước trà tươi được xanh hơn.
  • Bước 3: Xếp trà dọc theo ấm, chừa chỗ vòi nước để nước dễ thoát, lá trà không chèn ép nhau, ngấm nước đều và không bị hấp hơi. Rót nước sôi ngập lá, ngâm trong khoảng 3 phút. Sau 3 phút, đổ nước trần đi, thao tác này giúp lá trà sạch hơn, giảm độ nhựa, ngái và độ chát.

Cách pha trà nóng

Bước 1: Cho phần nước sôi còn lại vào ấm, không đậy nắp bình và hãm trà trong vòng 20 phút.

Bước 2: Cho gừng/lá dứa/sả/bạc hà/… vào chung nếu thích.

Bước 3: Sau 20 phút pha trà đầu tiên, có thể cho thêm 1-2 viên đá lạnh khiến trà có màu xanh trong, đẹp mắt.

Bước 4: Sau 10 phút đá tan, rót nước ra bình trà. Không ngâm lá trà trong ấm vì khiến trà có vị đắng chát và mùi nẫu. Để nguội và thưởng thức trà sau khi pha xong.

Cách pha trà lạnh

Hãm trà trong nước nguội khoảng 6 tiếng (để qua đêm). Trước khi dùng thay vì nấu trên bếp 10 phút, bảo quản trong tủ lạnh.

Lưu ý:

  • 2g trà nên được pha với 100ml nước.
  • Không pha trà quá đặc bởi hàm lượng cafein và tanin trong trà đặc gây đau đầu và mất ngủ.
  • Không ngâm trà quá lâu. Điều này không chỉ làm giảm độ trong của trà mà còn làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà.
  • Không pha trà quá nhiều lần vì khi đó trà sẽ tiết ra các chất độc.
  • Không nên cho đường vào trà. Đường kết hợp với nước trà có thể làm mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có thể cho mật ong thay đường và không nên cho thêm bất kỳ chất gì vào trà.
  • Bảo quản trà trong tủ lạnh, tuy nhiên nếu để ngoài môi trường tự nhiên không nên dùng khi đã để quá 8 tiếng sau khi pha.

Trên đây là những chia sẻ về cách pha trà có lợi cho sức khỏe. Một ly trà vào buổi sáng giúp thêm phần hứng khởi, lá trà thơm dịu giúp thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho ngày làm việc hiệu quả. Với cách pha trà này, Gốm sứ Bát Tràng Bảo Khánh hy vọng sẽ giúp các bạn thưởng thức những ly trà thơm ngon, đảm bảo sức khỏe bên cạnh người thân và gia đình. Chúc các bạn thành công.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt