Mách bạn cách bài trí bàn thờ Thổ Công cho hợp lý

Thổ Công (hay còn gọi là Thổ Địa, Thổ Thần) là một vị thần trong tín ngưỡng châu Á chuyên cai quản về một vùng đất nào đó. Do đó, cách bài trí bàn thờ Thổ công sao cho hợp lý là băn khoăn của rất nhiều người? Bài viết dưới đây, Gốm sứ Bát Tràng Bảo Khánh sẽ cung cấp cho bạn một vài quy tắc khi đặt bàn thờ Thổ công.

Bài trí bàn thờ Thổ Công

Mỗi vùng miền khác nhau có cách đặt bàn thờ Thổ Công cũng khác nhau. Có địa phương đặt trên bàn thờ gia tiên, có nơi lại đặt riêng ở một vị trí nào đó dưới mặt đất, tượng trưng cho việc vị thần này ngày đêm canh giữ, bảo vệ từng tấc đất cho gia chủ.

Trên bàn thờ Thổ Công có hương án, tương tự như trên bàn thờ gia tiên sẽ có chiếc mâm nhỏ, đằng sau mâm là bài vị của Thổ Công, hoặc nếu không gia chủ cũng có thể thay bài vị Thổ Công bằng ba chiếc mũ, trong đó có hai chiếc mũ đàn ông hai bên và chiếc mũ đàn bà ở chính giữa. Đại diện cho 3 vị thần Thổ Công.

Tuy tín ngưỡng và phong thủy bàn thờ Ông Công mỗi nơi mỗi khác nhưng tất cả đều chung niềm tin, tín ngưỡng và thành kính đối với ông Công.

Một số nguyên tắc khi bài trí bàn thờ Thổ Công

– Trong cao ngoài thấp: Luôn đảm bảo phần trong bày cao hơn phần ngoài, chiều dốc từ trong ra, nhiều gia đình anh chị để lư hương còn thấp hơn bát hương. Ít nhất bụng lư hương phải bằng mép trên của bát hương.

Nếu lư hương đằng trước thì đỉnh của lư hương chỉ cao đến mặt nguyệt của bát hương.

– Trong tối ngoài sáng: Ý của nguyên tắc này chính là nếu có cặp đèn để phía trong bàn thờ thì nên để phía sau của bát hương, chân nến tượng trưng cho dương nên đặt ở phía ngoài bàn thờ.

– Bàn thờ Thổ Công phải sạch sẽ, gọn gàng: Bàn thờ Thổ Công cần được vệ sinh sạch sẽ, tuy nhiên quá trình vệ sinh cần hết sức cẩn thận nếu không sẽ gây động đến các đấng bề trên. Động ở đây có thể hiểu là có người đi qua đi lại làm bát hương, bàn thờ rung lắc, hoặc đổ đó mới gọi là động.

– Dùng đồ thờ cúng theo cặp và bộ: cặp nến, cặp đèn, cặp bình,

– Ngũ hành:  Khi sắp xếp bài trí bàn thờ tổ tiên phải đảm bảo đủ 5 yếu tố ngũ hành:

Kim: Tương ứng với giá nến.

Mộc: Tương ứng với bàn thờ, ngai hoặc giá nến, bài vị.

Thủy: Tương ứng với bình, chai nước, chén nước thờ.

Hỏa: Tương ứng với đèn dầu, nến thờ và nén nhang khi thắp lên.

Thổ: Tương ứng với bát hương làm từ đất sét nung.

Trên đây là một số gợi ý mách bạn cách bài trí bàn thờ Thổ Công hợp lý. Bạn cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu tư vấn về đặt bàn thờ Thổ Công cũng như mua các đồ gốm sứ tâm linh, xin vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt