Bí quyết lựa chọn ấm trà tử sa phù hợp

Ấm trà tử sa là bộ ấm chén trà rất được nhiều người ưa thích để thưởng trà hoặc trưng bày, tô điểm thêm cho ngôi nhà trở nên thanh lịch, sang trọng. Chính vì thế, khi chọn mua một ấm trà tử sa thì cũng phải biết cách chọn và những mẹo vặt để có được những chiếc ấm tốt nhất, chất lượng nhất. Dưới đây là 3 yếu tố quyết định cho việc việc chọn một ấm trà tử sa để uống.

Xem thêm:

bí quyết lựa chọn bộ ấm chén tử sa chính hãng

Kích thước ấm trà tử sa

Ấm trà tử sa có nhiều kích thước đa dạng từ 75ml đến 225ml và lớn hơn. Với cỡ chén phổ biến là 50ml, một ấm trà cỡ 100ml đến 175ml sẽ rất phù hợp cho các bạn mới bắt đầu (dành cho 2-4 người cùng uống).

Dáng ấm tử sa

Thông thường, các dáng ấm trà tử sa khác nhau giúp cho các loại lá trà khác nhau nở ra theo cách phù hợp để giảm bớt diện tích tiếp xúc với nước khi pha trà.

Dáng ấm chia làm 2 loại: dáng cao và dáng thấp: Dáng thấp thích hợp với Thiết quan âm, đại hồng bào hay hồng trà, dáng ấm cao thích hợp với trà ô long, trà xanh, trà phổ nhĩ. Với các loại miệng ấm nhỏ nhốt hương tốt, miệng ấm lớn dễ thoát hương, nên ấm có miệng nhỏ phù hợp với các loại lá trà nhỏ như trà xanh, trà ô long, ấm có miệng lớn phù hợp với lá trà lớn trà đen, trà phổ nhĩ.

ấm trà tử sa chính hãng bát tràng

Khi chọn mua ấm tử sa, điều lưu ý trong việc lựa chọn dáng ấm chính là tay cầm, núm nắp phải hợp với tay bạn, sao cho việc sử dụng phải thoải mái nhất. Kích thước miệng ấm trà tử sa cũng phải phù hợp với cỡ lá trà bạn định sử dụng. Vòi ấm và kích thước ấm trà tử sa phải tương ứng, đảm bảo việc thoát nước nhanh khi rót.

Nhiệt độ nung bộ ấm chén

Nhiệt độ nung ấm trà tử sa có cao lửa và thấp lửa. Ấm đun cao lửa thường cứng hơn, thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ thích hợp cho trà xanh và ô long. Ấm đun thấp lửa thường xốp, thành ấm dày, giữ nhiệt tốt, thích hợp cho trà đen và phổ nhĩ. Đất nung cao lửa thường thiên về màu đỏ, đất nung thấp lửa thiên về màu nâu.

bộ ấm trà tử sa bát tràng nung ở nhiệt độ nào

Ngoài 3 yếu tố trên, còn 2 yếu tố nữa cũng thường được các người ‘chơi” ấm trà Tử Sa quan tâm:

Phương pháp chế tạo

Chế tạo ấm tử sa có 3 phương pháp cơ bản:

  • Một là làm thủ công hoàn toàn: các thành phần của ấm trà Tử Sa được làm rời sau đó ráp lại với nhau bằng các phương pháp truyền thống.
  • Hai là làm bán thủ công: các ấm thành phần ấm được đúc sẵn và ráp lại bằng phương pháp thủ công.
  • Ba là khuôn đúc: toàn bộ ấm được đúc từ các khuôn ép.

Chất đất làm nên bộ ấm chén Bát Tràng

địa chỉ mua bộ ấm trà tử sa bát tràng

Tại Trung Quốc, ấm tử sa được làm từ 2 loại đất: tử sa đá và tử sa bùn.

Tại Việt Nam, ấm chén tử sa phổ biến tại Bát Tràng và được làm hoàn toàn từ đất sét cao cấp, có độ xốp và thành phần khoáng đặc biệt, cho chất lượng cao, có nhiều màu tự nhiên (nên còn gọi là tử sa thuần) hoặc chỉ có màu trắng (ở các loại đất tử sa bùn).

Giá thành cho một bộ ấm chén tử sa đôi khi còn phụ thuộc vào nghệ nhân chế tác ra chúng. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua được ấm tử sa đẹp chất lượng tại các cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Hà Nội với những mẫu mã vô cùng đa dạng, kích thước phù hợp cho mọi nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt