Cách làm trà hoa cúc chuẩn vị thưởng thức mỗi sáng mai

Tại Việt Nam, hoa cúc là loại hoa thông dụng, có thể dùng để ăn sống, nấu canh nấu nước nước...Trong đó, dùng trà hoa cúc phơi khô rồi hãm với nước nóng (có thể cho thêm các nguyên liệu khác) để thành một ấm trà hoa cúc thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn là người có sở thích uống trà vào mỗi sớm mai thức dậy thì hãy thử tự tay làm món trà hoa cúc thanh mát này nhé.

Chọn hoa cúc làm trà như thế nào?

Mặc dù cúc có nhiều loại: cúc vàng, cúc họa mi, cúc tổ ong, cúc đại đóa nhưng loại cúc chọn làm trà thường là loại hoa cúc trắng hoặc vàng có bông nhỏ, được hái khi hoa mới nở vào mùa thu. Tùy thuộc vào mỗi loại cúc khác nhau mà sẽ cho vị trà khác nhau.

Tác dụng trà hoa cúc

Trà hoa cúc khi pha chung với atiso, mật ong, cam thảo, táo đỏ...có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm giải độc, mát gan, làm sáng mắt. Theo nghiên cứu, sử dụng trà hoa cúc mỗi ngày còn giúp làm giảm mỡ máu, tan mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cách làm trà hoa cúc

Nhiều người thường nghĩ rằng làm trà hoa cúc rất phức tạp, thế nhưng trên thực tế chỉ cần một vào nguyên liệu đơn giản cùng vài bước thực hiện là có thể tự pha cho mình một tách trà hoa cúc chuẩn vị tại nhà.

Trà hoa cúc cam thảo

Nguyên liệu: Hoa bạch cúc khô, rễ cam thảo, đường phèn (tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn tỉ lệ phù hợp).

Cách làm: Bạn đun sôi nước tất cả nguyên liệu vào đun nhỏ lửa trong 5 phút rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn lọc bỏ xác, lấy nước, chờ trà nguội thì cho vào chai giữ lạnh để uống. Không những có tác dụng giảm béo, trà hoa cúc cam thảo còn có tác dụng thanh nhiệt làm sáng mắt, bổ gan.

Trà hoa cúc mật ong

Nguyên liệu: 10g bạch hoa cúc khô, 30ml mật ong.

Cách làm: Bạn tiến hành cho hoa cúc vào ly và tráng sơ qua với nước ấm. Sau đó, bạn tiếp tục rót nước sôi, đậy nắp để 3 phút cho trà ngấm. Nếu có thêm một ít mứt hạt sen để nhâm nhi cùng với trà thì vô cùng tuyệt vời. Khi dùng cho thêm mật ong vào trà để vị thêm đậm đà nhé.

Màu nước trà hoa cúc khô cùng sắc vàng mật ong, phảng phất hương thơm tinh khiết của hoa sẽ giúp làm ấm cơ thể, xua tan căng thẳng, giúp dễ ngủ và có một giấc ngủ sâu.

Trà hoa cúc atiso

Nguyên liệu: hoa bạch cúc khô, atiso.

Cách làm: Bạn rửa sạch atiso sau đó cho vào ấm, rót nước vào và để lửa nhỏ, đun trong 45 phút để atisô ra hết nước. Tiếp theo, bạn cho hoa cúc khô (đã được rửa sạch hoặc tráng nước nóng) vào đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Với vị chua nhẹ, mát của atiso hòa cùng hương thơm hoa cúc sẽ mang đến cảm giác bình an và thư thái cho người thưởng thức. Trà hoa cúc có thêm atiso mang lại nhiều lợi ích đến cho sức khỏe, đốt mỡ thừa, làm đẹp da.

Mặc dù trà hoa cúc có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng cũng không nên uống nhiều quá, bạn chỉ nên dùng 1–2 lần/ngày. Theo kinh nghiệm dân gian, để có trà hoa cúc thơm ngon đậm vị, ngoài việc chọn nguyên liệu thì các dụng cụ dùng pha trà như bộ ấm chén uống trà cũng quyết định đến việc trà thành công hay không. Vì vậy, nếu muốn có những tách trà chất lượng, bạn đừng bỏ qua yếu tố quan trọng này nhé.

Làm trà hoa cúc không khó như bạn nghĩ đúng không nào? Vậy thì còn chần chừ gì mà không tự tay làm thử để tự thưởng cho bản thân một thức uống tuyệt vời và kinh tế lại còn có mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúc bạn thành công.

Gốm sứ Bảo Khánh tổng hợp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày