Cách làm sạch và khử mùi Ấm Tử Sa mới mua

Với những người yêu thích uống trà thì một bộ ấm chén Tử Sa là trà cụ không thể thiếu, nhất là khi phong trào chơi ấm Tử Sa ngày càng nở rộ. Nhưng có một điều rất quan trọng mà nhiều người chơi Tử Sa không chú ý, đó là cách làm sạch ấm, sạch mùi đất mới của ấm tử sa mới . Chính vì vậy, để cung cấp đến bạn đọc nhiều thông tin hơn, Gốm sứ Bảo Khánh xin được chia sẻ với bạn một số cách làm sạch và khử mùi ấm Tử Sa khi mới mua rất dễ dàng thực hiện.

 

Theo dân gian thì có khá nhiều cách làm sạch Tử Sa từ đơn giản đến phức tạp với các nguyên liệu như đậu hũ, mía... Tuy nhiên có nhiều phương pháp rất mất thời gian thực hiện như ngâm ấm trong nước tinh khiết trong nhiều ngày và nhiều lần để ấm trôi hết mùi ấm...

Không cần cầu kỳ thực hiện, ấm Tử Sa khi mới mua bạn chỉ cần làm theo cách sau:

  • Ấm Tử Sa mới mua bạn cần rửa sạch bụi bẩn, nhìn xem bên trong lòng ấm, vòi ấm, lưới lọc có còn các hạt đất, vụn đất … thừa lại trong quá trình nung và sản xuất ấm hay không, nếu có thì có thể dùng giấy ráp mịn đánh nhẹ hoặc dùng giũa cà nhẹ đối với phần vòi ấm hoặc lưới lọc. Ở bước này bạn cần phải nhẹ tay nếu không ấm rất dễ bị xước. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
  • Tiếp theo, cho ấm vào trong nồi đổ nước cho vừa đủ ngập ấm. Bạn nhớ bỏ nắp ấm và ấm riêng ra rồi mới bắc lên bếp đun sôi. Những lưu ý khi luộc ấm là khi nước sôi phải vặn nhỏ lửa để nước trong nồi sôi nhẹ, nếu nước sôi mạnh có thể đẩy ấm, nắp ấm chạm vào thành nồi gây nứt vỡ . Một điều rất quan trọng nữa bạn cần biết đó là là nên cho ấm vào nước lạnh rồi mới đun sôi lên từ từ không được đun sôi nước mới cho ấm vào vì một vài loại đất tử sa rất nhạy cảm với nhiệt độ thay đổi đột ngột nên bị nứt vỡ . Bạn giữ nước sôi lăn tăn trong thời gian từ 1-2 giờ đồng hồ. Sau khi đun sôi, vớt ấm ra lau bằng khăn khô rồi để nguội .
  • Công đoạn tiếp theo là luộc ấm. Lại tiếp quy trình luộc ấm có vẻ vô lý nhưng lần này sẽ là luộc với trà. Bạn chọn loại trà mà dự định sử dụng với ấm này để luộc, cho lượng nước vừa đủ ngập ấm, rồi đun sôi. Mức độ lửa và thời gian tương tự như quá trình luộc ấm ở trên.
  • Sau khi luộc ấm với trà đủ thời gian, bạn nhớ không vớt ấm ra ngay mà cứ để nguyên trong nồi cho đến khi nước trà nguội hẳn mới vớt ấm ra, lau khô và giờ ta đã có thể bắt đầu dùng ấm rồi.

Cách làm sạch và khử mùi ấm Tử Sa mới mua không quá khó nếu bạn biết cách làm đơn giản trên đây. Hiện nay, cũng do nhu cầu chơi Tử Sa ngày càng nhiều nên thị trường xuất hiện sản phẩm Tử Sa kém chất lượng bán với giá đắt để che mắt người tiêu dùng. Chính vì vậy, khi mua ấm Tử Sa, bạn nên lựa chọn địa chỉ uy tín tại các cửa hàng gốm sứ Bát Tràng Hà Nội để tránh tiền mất, tật mang, bởi ấm chén giả đôi khi không chỉ mất về giá trị mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe do các tạp chất chì trong ấm có hàm lượng rất lớn. Chúc bạn mua được sản phù hợp và ưng ý. Nếu có khó khăn trong việc lựa chọn mua Tử Sa, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0901 500 333 để được tư vấn cụ thể.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt