Nét tinh tế của bộ ấm chén được nghệ nhân Bát Tràng nặn thủ công

Truyền thống Việt Nam rất nổi tiếng với những ngành nông nghiệp và thủ công thuộc tầm quốc tế. Bộ ấm chén bát tràng là một vật điển hình, vượt qua những sản phẩm ấm chén Trung Hoa.

Nghề thủ công đặc biệt là nhắc tới làng gốm Bát Tràng, mọi thứ vẫn còn giữ được hình ảnh truyền thống từ thời xa xưa. Độ dài lịch sử từ thời nhà vua Lý cho tới tận ngày nay, làng gốm Bát Tràng đã trả qua rất nhiều năm tháng thăng trầm qua từng thời kỳ. Thế nhưng, làng gốm Bát Tràng vẫn còn rất phát triển tới ngày nay.

Khi tới làng gốm Bát Tràng, bạn sẽ thấy ngay hình ảnh những bộ ấm chén, những bức tranh gốm sứ hay các loại bình được phơi khô ngoài nắng, những chiếc bàn xoay tạo hình theo cách thủ công. Không như ngày nay, cách sản xuất công nghiệp đổ khuôn tạo hình sau đó dùng công nghệ sấy khô theo dạng đại trà.

Chính vì lẽ đó, những bộ ấm chén bát tràng vẫn mang đậm nét đặc trưng từ chất liệu sản phẩm, đến những nét hoa văn trang trí.

Cách lựa chọn ấm chén tốt

Ấm chén được làm tại làng gốm Bát Tràng hiện tại được đánh giá là tốt ở Việt Nam. Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn bộ ấm chén tốt:

+Bộ ấm chén bát tràng thường được nung ở nhiệt độ cao cho nên khử được tất cả các kim loại chì và độc tốt. Để nhận biết được loại ấm chén đó có được nung nhiệt độ cao, còn vướng kim loại chì và độc tố hay không thì chúng ta ngâm hết bát đĩa, ấm chén vào dấm ăn. Nếu thấy bộ gốm sứ trắng ra hay dung dịch dấm bị đổi màu thì chắc chắn vẫn còn độc tố, kim loại bên trong.

+Dùng nước để thử cũng là một cách nhận biết. Nếu thấy những bộ ấm chén, bát và đĩa ăn hút nước nhanh chứng tỏ xương đất, đĩa nung ở nhiệt độ thấp. Với những bộ ấm chén bát tràng cho dù có tráng men tự nhiên đi chăng nữa, nhưng nếu không được nung ở nhiệt độ phù hợp từ 1200 – 1500 độ C thì cũng rất là nguy hiểm, các độc tố và kim loại trong đất vẫn chưa được khử hết. Có một số đơn vị sản xuất bộ ấm chén khác chỉ vì muốn sản xuất đại trà và tiết kiệm nhiên liệu, thời gian làm đã sẵn sàng cắt giảm chất lượng sản phẩm, thậm chí còn pha thêm chì để nhanh chóng tạo hình khi nung, nên nhiệt độ nung thường rất thấp từ 800 – 1100 độ C.

Một số điểm lưu ý khi sử dụng đồ gốm sứ bát tràng như ấm chén, bát đĩa để dùng trong việc ăn uống hàng ngày:

+Kiểm tra thật kỹ chất lượng bộ ấm chén gốm sứ trước khi sử dụng.

+Phụ nữ có thai không nên uống nước pha nóng trong cốc gốm.

+Không dùng những bộ đồ gốm sứ có lớp men nhanh mòn.

Tìm đâu để mua bộ ấm chén uy tín và chất lượng?

Gốm Sứ Bảo Khánh cao kết về uy tín chất lượng sản phẩm và cách phục vụ. Chúng tôi còn chuyên cung cấp những doàng sản phẩm gốm sứ được làm từ chính làng gốm sứ Bát Tràng – “Chiếc nôi gốm sứ” của những người con đất Việt. Các sản phẩm gốm sứ luôn đảm bảo về mặt chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Gốm Sứ Bảo Khánh chúng tôi luôn cung cấp các loại gốm sứ có nguồn gốc sản xuất rõ ràng chất lượng. Đặc biệt không chọn các loại kém chất lượng.

Bạn có thể đặt mua bộ gốm sứ bát tràng tại chúng tôi tại website hoặc liên hệ chúng tôi để ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt