Tượng la hán và những điều chưa biết

Mỗi vị La Hán trong bộ tượng La Hán đều có những đặc điểm riêng biệt, tạo nên sự hấp dẫn đối với người xem. Tại sao lại như vậy, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

 

Tìm hiểu về tượng La Hán

Hiện nay, khi đến các đình, đền chùa, chúng ta thường thấy những bức tượng của các vị La Hán bằng đá, hay bằng gốm sứ được trưng bày để mọi người có thể chiêm ngưỡng vẻ bề thế vốn có của tượng.

Bộ tượng La Hán gồm có 18 tượng khác nhau. Trong đó, mỗi bức tượng là biểu tượng của 18 vị La Hán được chế tác rất đặc sắc. Mỗi vị có một tạo hình rất riêng, rất sinh động, gắn liền với những sự tích khác nhau. Nét độc đáo riêng của từng mẫu tượng La Hán chính là ở các tư thế, hình dáng và nét mặt của các vị La Hán: vị ngồi, vị đứng, vị chau mày,… Mỗi vị đều thể hiện sự tôn nghiêm và cao quý của riêng mình. Vì vậy, mỗi người đều có một thế tu riêng, một chân tu riêng để hóa thần thánh. Khi nhìn vào những bức tượng La Hán, hay những nét đặc điểm riêng của từng vị, chúng ta lại có cảm giác vừa tôn nghiêm vừa cảm thấy rất thú vị.

Tại các chùa chiềng, bộ tượng La Hán bằng sứ, hay bộ tượng La Hán bằng đá được chia đều làm hai bên, mỗi bên có 9 vị. Ở miền Bắc, tượng La Hán thường trong tư thế ngồi trên tảng đá, mô dất, hay gốc cây. Còn các tượng La Hán ở miền Nam là ở trong tư thế cỡi trên lưng các con thú. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là mỗi vị La Hán đều có những nét mặt, cử chỉ đều mang nét sinh động và gần gũi với đời thường.

Ý nghĩa phong thủy của tượng La Hán

Mỗi vị La Hán đềun phản ánh những tâm trạng của con người trong cuộc sống hằng ngày. A La Hán được phiên âm từ tiếng Phạn của Arahat. Mỗi chữ ứng với những ý nghĩa khác nhau: sát tặc, vô sanh và ứng cúng. Trong đó, sát tặc có nghĩa là giết hết những phiền não có trong người. Vô sanh nghĩa là cõi Niết bàn. Ứng cúng nghĩa là các vị La Hán xứng đáng cho người đời tôn thờ và cúng dường. Những điều này trong phong thủy có ý nghĩa là giúp đỡ con người quên đi những lo âu, giảm áp lực trong cuộc sống. Đồng thời, nó còn tượng trưng cho một cuộc sống khỏe mạnh, đời sống luôn tươi vui.

Cách bài trí tượng la hán trong nhà

Ngày nay, tượng La Hán không chỉ được trưng bày tại các chùa chiềng, đình, đền,… mà nó còn được trưng bày trong nhà của các gia đình. Tùy vào từng sở thích, “gu” thẩm mỹ của mỗi người mà họ có thể chọn một hay cả bộ tượng La Hán để trưng bày trong nhà, hay phòng làm việc của mình.

Khi bài trí bộ tượng La Hán gốm sứ Bát Tràng trong nhà, phòng làm việc, gia chủ nên chọn một vị trí sạch sẽ, trang nghiêm. Đồng thời, khi đặt tượng, gia chủ hãy đặt mặt của các vị La hán quay ra phía trước, quay ra ngoài cửa. Những bức tượng La Hán với đầy những nét sinh động riêng biệt sẽ mang lại cho không gian phòng khách, hoặc nơi làm việc thật sống động, ấn tượng với những vị khách đến chơi nhà, những người đến mua hàng,…

Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng khách hàng có thể chọn được cho mình những bức tượng La Hán đẹp để bài trí căn nhà thêm ấn tượng và cũng có ý nghĩa phong thủ tốt đẹp nhé.

Khi có nhu cầu mua bộ tượng La Hán đẹp, khách hàng hãy đến với Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp và bày bán các loại tượng La Hán đẹp với nhiều kiểu dáng, kích thước, nhất định sẽ làm hài lòng khách hàng.

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt