22-06-2021, 9:37 am
Ấm chén tử sa được coi như một huyền thoại trong trà đạo. Chất liệu gốm sứ khuếch tán nhiệt đều cùng các vi khoáng đặc biệt khiến vị trà thơm ngon hơn bao giờ hết.
Thế nhưng để có được ấm trà hoàn hảo, bạn cần phải biết cách khai ấm và bảo quản ấm chén tử sa đúng cách.
Nếu đi sâu vào văn hóa trà đạo, bạn sẽ được trải nghiệm nghệ thuật uống trà với rất nhiều công đoạn kỳ công. Khai ấm chén tử sa cũng vậy.
Khai ấm là một thuật ngữ hàm chỉ việc làm sạch các chất ảnh hưởng đến vị trà còn tồn dư trong ấm. Khai ấm chuẩn sẽ giúp cải thiện vị trà, giữ trà được lâu và ngon hơn.
Xem thêm:
Cách khai ấm chén tử sa đơn giản nhất như sau:
Dù là ấm chén tử sa hay bất kỳ loại chén nào khác, khâu vệ sinh loại sạch bụi bẩn trong ấm là việc bắt buộc phải làm. Trong quá trình trưng bày hay vận chuyển, chắc chắn ấm sẽ bị bám bụi hay xót lại vụn đất.
Khi vệ sinh ấm, bạn sử dụng nước nóng để ngâm và làm sạch cả hai mặt trong ngoài. Lưu ý, lượng nước cần ngập qua ấm để mọi ngóc ngách được làm sạch kỹ càng.
Tiếp theo, đun ấm với nước sôi trong vòng 5 - 10 phút.
Sau đó, bạn có thể cho đậu phụ hoặc mía đun cùng với ấm chén tử sa. Đậu phụ giúp hút các chất bẩn trong ấm hoặc đun que mía giúp ấm thêm vị ngọt đặm khi pha trà.
Sau khi đun sôi nên để ấm nguội tự nhiên. Dù chất đất đã được nung ở nhiệt cao, sức chịu nhiệt tốt. Nhưng làm như vậy có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của ấm.
Những người thưởng trà chuyên nghiệp thường thêm một bước gọi là luyện ấm. Cách luyện ấm như sau:
Bạn cho loại trà mình dự định pha khoảng 3 muỗng vào ấm nước đang đun sôi. Tắt bếp và hãm trong 30 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Dùng khăn lau nhẹ cho khô và để ráo nước một cách tự nhiên, không phơi dưới nắng.
Cách luyện ấm này giúp tăng hương vị trà khi pha sau này. Kết thúc những bước trên, ấm của bạn đã sẵn sàng được sử dụng.
Dù trong quá trình sử dụng hay không dùng nữa, bạn cần bảo quản ấm tử sa đúng cách. Nếu không, bề mặt ấm chén sẽ lại hình thành những lớp bụi. Khi đem pha trà, việc khai ấm lại phải làm lại từ đầu.
Cất giữ khi chưa sử dụng
Khi không sử dụng nữa, bạn cần để ấm chén vào những hộp đựng chuyên dụng để tránh bụi bặm, rơi vỡ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm thưởng trà.
Lau chùi bằng khăn mềm
Khi muốn lau qua ấm, sử dụng khăn mềm để lau nhẹ. Bạn cần chú ý, không nên sử dụng các vật phẩm cứng hoặc thô ráp để lau chùi. Như vậy sẽ làm hỏng ấm, đồng thời cũng ảnh hưởng đến các vi lượng có trong đất.
Không sử dụng hóa chất mạnh để vệ sinh
Ngoài ra, không nên vệ sinh ấm bằng những hóa chất tẩy rửa mạnh. Chúng có thể làm tổn hại đến chất lượng của ấm, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Khai ấm lại khi đổi loại trà
Thông thường, mỗi loại ấm tử sa thường chỉ pha với một dòng trà nhất định. Nếu bạn muốn đổi sang dòng trà khác, cần khai ấm lại từ đầu để tránh việc các vị trà bị trộn lẫn với nhau.
Nếu đã từng tìm hiểu ấm tử sa, chắc bạn sẽ biết ấm có rất nhiều loại với nhiều hình dáng khác nhau. Cùng điểm qua một số dáng ấm chén tử sa đẹp và được chuộng nhất Bát Tràng nhé.
Bộ ấm chén tử sa Báo Xuân (hai dáng cao và thấp) đắp nổi cành đào.
>>> Xem thêm tại: https://gomsubaokhanh.vn/Bo-am-chen-tu-sa-bo-bao-xuan-cao.html
Bộ ấm chén tử sa dáng tròn cao xanh xám đơn giản.
Bộ ấm chén tử sa Tích Phúc Lộc Thọ nâu chỉ đỏ
>>> Link sản phẩm: https://gomsubaokhanh.vn/bo-am-chen-tu-sa-tich-phuc-loc-tho-nau-chi-do.html
Bộ ấm chén tử sa dáng đèn thần
Bộ ấm chén tử sa đắp nổi thiên nhiên, gồm hai màu tử sa đỏ và tử sa đen.
Bộ ấm chén tử sa dáng vại khắc hoa anh đào
Bộ ấm chén tử sa đỉnh ba chân chỉ bạc
>>> Link sản phẩm: https://gomsubaokhanh.vn/bo-am-chen-tu-sa-bo-dinh-ba-chan-xanh-chi-bac.html
XEM THÊM CÁC MẪU ẤM CHÉN TỬ SA ĐẸP TẠI ĐÂY.
Ấm chén tử sa có giá trị cao, vì thế việc bị làm giả, làm kém chất lượng là điều không thể tránh khỏi. Người sử dụng cần phải hết sức tinh ý khi mua ấm.
Bạn có thể kiểm tra bằng mắt hình dáng của ấm, các bộ phận như thân, nắp, vòi, quai… có cân đối và ưa nhìn không. Màu sắc của ấm tử sa phải tương đồng từ nắp xuống dưới đáy, không có dấu hiệu của rạn nứt…
Khi sờ ấm sẽ cảm nhận được sự mát nhe. Ấm trơn láng và có độ bóng nhất định. Nếu mua được ấm chén tử sa chính hãng, ấm sẽ không đổi màu khi dùng lâu, trái lại càng lên nước khiến màu trà đẹp hơn.
Để sở hữu các bộ sản phẩm ấm chén tử sa chất lượng cao, tốt nhất bạn nên tìm đến những cơ sở sản xuất gốm sứ trực tiếp tại Bát Tràng như Gốm sứ Bảo Khánh.
Đây là cơ sở đã có uy tín lâu năm trên thị trường gốm sứ, trực tiếp sản xuất không gian trung gian nên sẽ chịu trách nhiệm được về chất lượng sản phẩm. Hơn thế, khi mua tại các đơn vị này, bộ ấm chén cũng không bị đội giá.
Bạn có thể vừa sở hữu được bộ sản phẩm ấm chén tử sa chính hãng, vừa tiết kiệm được chi phí. Chần chờ gì nữa mà không gọi ngay hotline 0901 500 333 - 0886 855 575 - 0886 323 323. Nhân viên của Bảo Khánh sẽ gọi lại và tư vấn miễn phí cho quý khách.
Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt