Tìm hiểu thêm về ấm chén tử sa và các yếu tố chọn mua bộ ấm chén chất lượng

Bộ ấm chén tử sa vốn được rất nhiều người uống trà lựa chọn để pha trà, nhâm nhi ly trà bánh được pha từ ấm tử sa khiến cho bản thân thoải mái hơn. Không chỉ mang màu sắc mộc mạc, giản dị mà bộ ấm chén này còn có những tác dụng tuyệt vời khiến cho giới uống trà đều muốn sở hữu.

Những điểm đặc biệt của bộ ấm chén tử sa

Ấm chén tử sa là loại ấm pha trà bằng đất được nung ở nhiệt độ rất cao để khử hết chất kim loại chì và đặc biệt hơn đó là không tráng men.

Cái tên của ấm xuất phát từ màu sắc của ấm đó là màu tím, sản xuất tại vùng Nghi Hưng (Giang Tô, Trung Quốc) và được người ở đây đặt tên là Tử Sa.

Độ xốp từ ấm tử sa rất tốt và giữ nhiệt được rất là lâu, nhờ vậy mà trà pha trong ấm sẽ giữ được hương thơm lâu hơn. Hình dáng ấm thường mộc mạc, kiểu dáng phong phú và lịch sử ấm đã có từ lâu đời. Đặc biệt, hiệu quả của ấm mang lại rất tốt từ việc pha trà.

Những công dụng tuyệt vời từ ấm

Trong bộ mỗi bộ ấm chén bát tràng đặc biệt là dòng tử sa thường chứa rất nhiều khoáng chất, nhờ vậy mà mỗi lần pha trà sẽ càng làm cho nước trà thanh, và thơm hơn các loại ấm trà thông thường khác. Tuy nhiên, chính yếu tố khoáng này cũng là điểm cần lưu ý, vì nếu pha với trà loại nhẹ như trà xanh rất dễ bị các chất khoáng làm mất đi mùi bị, lúc đó trà uống sẽ rất là lạt và không còn cảm nhận được vị của trà. Chính vì vậy, ấm chén tử sa chỉ phù hợp dùng với các loại trà mạnh.

Giá trị của chất khoáng trong ấm sẽ cung cấp thêm những hợp chất tốt cho người dùng như: canxi, magie, sắt, kẽm,….. Chính vì lẽ đó mà bộ ấm này đã thu hút rất nhiều người thích thưởng thức trà, không chỉ ở vẻ đẹp mà còn ở chính giá trị của nó mang lại.

 

Bộ ấm chén tử sa đỏ đắp nổi hoa Đào và phụ kiện

Cách lựa chọn ấm làm sao cho tốt

+ Kích thước của ấm: có nhiều kiểu kích thước từ 75 -  350ml. Với cỡ chén từ 50ml thoải mái để lựa chọn một bộ thưởng thức trả. Nếu bạn là người mới thưởng thức thì nên chọn một bộ ấm chén cỡ 100 – 175ml.

+ Hình dáng của ấm: ấm có hai kiểu dáng cao và thấp khác nhau, mỗi kiểu có một hình dáng và độ khoáng khác nhau. Với ấm dáng cao thì độ khoáng thấp rất phù hợp phá các trà loại nhẹ, còn với ấm dáng thấp thì khoáng chất cao nên phù hợp với các loại trà mạnh.

+ Độ giữ nhiệt của ấm: thì hai loại ấm dáng cao và thấp cũng có độ giữ nhiệt khác nhau. Với ấm dáng cao thì thường thành ấm mỏng, tản nhiệt nhanh, lỗ khí nhỏ. Còn với các loại ấm thấp thì thường xốp, thành ấm dạy hơn nên giữ nhiệt được lâu hơn.

 

Bộ ấm chén tử sa đen đắp nổi hoa Đào đỏ và phụ kiện

Những điều cần lưu ý khi mới mua một bộ ấm chén mới

+ Rửa bằng nước nóng, dùng kem đánh răng để chà ấm từ bên ngoài vào bên trong của ấm, để làm sạch và khử mùi đất trong ấm.

+ Quấn vải bao quanh ấm để tránh va đập trung khu đun, thời gian đun sôi ấm từ 30 phút.

+ Sau khi đun xong thì để nơi khô thoáng mát để nguội ấm.

+ Rồi rửa sạch ấm bằng nước ấm.

+ Để làm tăng hương vị trà thì chọn loại trà mình muốn thưởng thức, sau đó đun sôi ấm cùng với loại trà mình muốn thưởng thức, để cho hương vị trà hòa quyện cùng ấm. Sau khi đung 30 phút, chắt nước ra và đậy nắp ấm trong 30 phút tiếp theo rồi mới bắt đầu bỏ bã trà ra.

+ Mỗi bộ ấm chén tử sa để tối đa công dụng thì mỗi bộ chỉ nên chọn một loại trả thưởng thức, như vậy sẽ tối đa công dụng của ấm.

Bài viết trên hy vọng đã phần nào giải thích cho bạn hiểu thêm về ấm chén tử sa gốm sứ bát tràng và cách sử dụng cũng như cách lựa chọn loại ấm nào cho phù hợp với cách thưởng thức trà của bản thân.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt