Ông tôi luôn uống trà với bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Càng lớn tuổi thì người ta càng có xu hướng ẩn mình, sống cuộc sống bình dị mộc mạc, thư thái yên tĩnh và không thể thiếu bộ ấm chén tử sa bát tràng để pha trà thưởng thức. Đó chính là ông nội của tôi, ông luôn giữ sự trầm tư, tĩnh lặng hút miếng điếu cày và thưởng thức trà.

Ông kể cho tôi về sự hình thành của bộ ấm chén tử sa bát tràng, mặc dù biết Nghi Hưng Trung Quốc là nơi làm ra bộ ấm chén tử sa, nhưng ông vẫn luôn thích nét văn hóa làng gốm truyền thống người Việt. Bởi văn phong, nét tinh tế của những bộ ấm chén tử sa của người Việt luôn mang nét bình dị, mộc mạc. Không như những bộ ấm chén của người Trung Quốc, thường thì đủ nét hoa văn lòe loẹt, không tạo nên sự mộc mạc chủ đạo của bộ ấm chén uống trà. Bởi một lẽ nữa là người Trung Quốc thưởng thức trà luôn đề cao hình thức, và trong trà đạo thì người pha trà lại đóng vai trò quan trọng, là trọng tâm của buổi uống trà đạo chứ không phải là bộ ấm chén trà đạo.

Còn riêng người Việt thì văn hóa “ăn chắc mặc bền” đã gần như đi sâu trong tâm trí mỗi người, nên các nét hoa văn trên bộ ấm chén uống trà không thật sự cầu kỳ mà luôn mang nét mộc mạc, tự nhiên. Cách thưởng thức trà của người Việt cũng bình dị, nhưng không có nghĩa là không chú trọng hình thức. Điển hình là trà ướp hương sen, công đoạn ướp trà thường canh vào lúc chiều tà, người ta bắt đầu chèo thuyền trong hồ sen, bỏ từng nhúm trà vào bên trong các bông sen sau đó buộc lại. Và thu hoạch vào lúc sáng sớm khi cái nắng gắt chưa chiếu vào đầm sen, trà được bóc ra từ những bông hoa sen, rồi bỏ cẩn thận vào trong các hũ đất bằng sứ tráng men nhằm lưu trữ tối đa hương vị của trà ướp. Vẫn theo trình tự “Nhất trà – nhì nước – tam phá – tứ ấm” , tập trung vào việc ướp trà, sau đó là chọn nước. Không phải cứ nước nào cũng pha sẽ ngon, mà nước để pha với trà ướp hương sen phải chọn thật cẩn thận để tối đa hóa được chất lượng của trà. Thường thì sẽ chọn nước như sương tích tụ trên các lá sen vào sáng sớm hay nước mưa được tích trữ. Cách phá trà cũng như thông thường, tuy nhiên để phát huy chất lượng trà thì cần pha chuyên cho một loại ấm và bộ ấm chén tử sa là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Ông còn kể cho tôi nghe về cách sử dụng một bộ ấm chén tử sa gốm sứ bát tràng tối ưu nhất đó là chỉ pha chuyên một loại trà cho một loại ấm. Thế nhưng điều đó chỉ giành cho người nào sành trà và có sở thích sưu tầm ấm chén uống trà. Ông kể tôi nghe về những người bạn già của ông, họ có cả một tủ sưu tầm ấm chén trà, từ ấm tử sa, ấm chén men lam, ấm chén men rạn, ấm chén bọc đồng hay ấm chén men cổ. Và cứ mội bộ ấm chén như vậy, chỉ pha chuyên cho một loại trà nhất định. Bởi mỗi ấm sẽ có độ khoáng khác nhau mà chọn loại trà phù hợp để pha nhằm phát huy tối đa chất lượng của trà.

Cửa hàng Gốm Sứ Bảo Khánh là nơi ông tôi vẫn hay ghé qua và thỉnh thoảng vẫn mua một vài bộ đồ gốm sứ, bộ ấm chén pha trà về để dùng và trang trí. Theo ông thì nơi đây đồ gốm chất lượng, men tốt, đồ gốm được nung ở nhiệt cao hoàn toàn không có chì nên đảm bảo sức khỏe. Nếu bạn cũng đang có ý định mua một bộ thì xem qua thông tin liên bên dưới nhé, tư vấn MIỄN PHÍ 100% nhiệt tình và chu đáo.

LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt