Lục bình gốm sứ Bát Tràng: tinh hoa của làng gốm Việt

Làng gốm Bát Tràng là một làng nghề truyền thống có từ rất lâu đời, với các sản phẩm nổi tiếng: chén đĩa, ấm trà, đặc biệt là các loại lục bình gốm sứ Bát Tràng,…

Lịch sử về làng gốm Bát Tràng

Bát tràng là một cái tên khi được nhắc đến, mội người sẽ nghĩ ngay đến một làng nghề truyền thống với các sản phẩm gốm sứ nổi tiếng khắp cả nước và trên thế giới.

Dựa theo Đại Việt sử ký toàn thư và Dư địa chí của Nguyễn Trãi, làng gốm cổ Bát Tràng được hình thành từ thời Lý. 5 dòng họ nổi tiếng về nghề gốm của làng Bồ Bát, huyện Yên Mô, phủ Trường Yên (nay thuộc huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình), gồm có: Trần, Vương, Nguyễn, Lê, Phạm đã quyết định đưa gia đình và các nghệ nhân làm gốm di cư về kinh thành Thăng Long lập nghiệp khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long. Khi đến, Bạch Thổ phường thuộc huyện Gia Lâm, phủ Thuận An (nay là xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), 5 dòng họ đã kết hợp lại với dòng họ Nguyễn ở đây mở ra lò sản xuất gốm; bởi nơi đây là nơi có nguồn nguyên liệu tốt là đất sét trắng. Từ đó, làng gốm Bát Tràng đã được lập nên.

Với bao biến cố và thăng trầm của lịch sử, cái tên Bát Tràng vẫn còn tồn tại và ngày càng phát triển cho đến ngày nay.

Nét đặc trưng riêng của gốm sứ Bát Tràng

Sỡ dĩ, sản phẩm gốm Bát Tràng nói chung, sản phẩm lọ lộc bình to Bát Tràng nói riêng trở nên nổi tiếng là nhờ vào đôi tay khéo léo, tài hoa của những nghệ nhân nơi đây cùng với nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng là đất sét. Việc tìm đất, chọn đất cùng với sự cải tiến lò nung, nghệ nhân làng gốm Bát Tràng đã tạo ra những sản phẩm: độc bình, chân đèn, đôn, bình vôi, nậm rượu, choé, ấm… bằng gốm men ngọc, men rạn, men hoa lam… độc đáo. Ngoài ra, Bát Tràng cũng là một trong những làng gốm có các dòng men riêng: men ngọc cùng với nâu và trắng cho đến men rạn với cốt gốm xốp có màu xám nâu.

Đồng thời, trên các sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng có những hoa văn, họa tiết chạm nổi, khắc chìm… được làm hoàn toàn bằng thủ công, cùng với những màu sắc đa dạng đã tạo nên sự khác biệt so với những loại gốm sứ khác.

Để có được một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hoàn chỉnh cần phải trải qua ba công đoạn chính, đó là: là quá trình tạo cốt gốm bao gồm các công đoạn chọn đất, xử lý, pha chế đất, tạo dáng, phơi sấy và sửa hàng mộc. Tiếp theo đó là quá trình trang trí hoa văn và phủ men cũng gồm các bước nhỏ như chế tạo men, tráng men và sửa hàng men. Cuối cùng là quá trình nung, người làm gốm sẽ phải chuẩn bị lò nung, bao nung, nhiên liệu sau đó chồng lò lên rồi vào bước đốt lò.

Các sản phẩm của làng gốm Bát Tràng hiện nay đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường gốm sứ trong nước và cả nước ngoài. Nó không chỉ đơn thuần là vật phẩm kinh tế, mà nó còn biểu hiện cho sự phát triển kinh tế, trình độ văn hóa của dân tộc.

Vì vậy, bạn hãy đến với chúng tôi để được giới thiệu về gốm sứ Bát Tràng và các sản phẩm nổi tiếng của làng gốm Bát Tràng để chọn mua được cho mình lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng chính hãng với giá cả phải chăng nhé.

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt