Bộ ấm chén uống trà Bát Tràng – sản phẩm kỳ công của những nghệ nhân làm gốm

Thú vui thưởng thức trà vào mỗi buổi, hay vào những ngày cuối tuần rảnh rỗi bên bộ ấm chén uống trà bát tràng đã trở thành nếp sống trong những người con đất Việt.

 

Tôi năm nay mới ngoài 30 tuổi, thông thường chỉ có những người ngoài 50 mới thật sự nghĩ tới việc nhâm nhi ly trà, cắn miếng bánh kể lại chuyện xưa cũ. Thế nhưng thói quen uống trà đã hình thành trong tôi từ năm 25 tuổi, cái thời ông nội tôi vẫn còn, ông vẫn thường ra ngoài sân ngồi trên chiếc bàn tròn với một ít kẹo lạc cùng với bộ ấm chén uống trà Bát Tràng.

Buổi tối luôn là khoảng không gian yên lặng, tĩnh mịch để ta có thể lắng nghe cảm xúc thường nhật mà hình như chúng ta đã lãng quên trong chốn đô thị xô bồ, bon chen của cuộc sống hiện nay. Chính với lẽ đó, mà trên chiếc bàn tròn năm đó tôi cùng bố và ông nội pha trà trong chiếc ấm Bát Tràng và thưởng thức từng ngụm trà thơm, cắn miếng kẹo lạc hòa theo những câu chuyện xưa, ông kể cho tôi về sự ra đời của bộ ấm chén bát tràng.

Với bề dày lịch sử cũng như nét đẹp truyền thống được tạo nên từ bao đời nay. Các vật dụng từ gốm sứ Bát Tràng đã tạo nên vị thế riêng biệt trong lòng mọi người, cũng như chất lượng của nó mang lại. Bộ ấm chén uống trà từ làng gốm Bát Tràng tuy không phải sản phẩm đặc sắc, nhưng nó mang lại cho gia chủ sự sang trọng, thể hiện sự tôn trọng nhất định giành cho “bạn đến chơi nhà”.

Ông còn giải thích cho tôi tại sao các bộ ấm chén uống trà gốm sứ bát tràng lại được nhiều người ưa chuông tới vậy, từ thời của ông cứ nhắc tới đồ gốm thì không ai lại không biết đến làng gốm Bát Tràng, bởi chất lượng của ấm từ chi tiết, hoa văn, vật liệu và cả công đoạn để tạo thành hình ấm đều được làm hoàn toàn bằng thủ công. Công đoạn tạo hình như ngày nay là đổ khuôn, nhưng ông kể rằng làng gốm Bát Tràng từ xưa cho tới nay vẫn còn là chiếc bàn gốm xoay đó, những người thợ gốm vẫn ngồi trước chiếc bàn xoay và sử dụng các kỹ thuật “vuốt tay, be trạch” để tạo ra thành hình đồ gốm. Từ thời ông còn nhỏ cho tới thờ tôi đây, làng gốm Bát Tràng vẫn giữ nguyên kiểu truyền thống này, điều này làm nên nét tinh hoa văn hóa truyền thống của người con đất Việt ta. Bộ ấm chén bát tràng không chỉ là một bộ ấm chén pha trà thông thường phục vụ nhu cầu cho người mua mà còn là một sản phẩm nghệ thuật, mội bộ đồ gốm, mỗi bộ ấm chén pha trà là một tác phẩm nữa.

Cho tới bây giờ, tôi vẫn không quên những gì ông kể về một làng gốm Bát Tràng. Nếu bạn đang có ý định sắm một bộ ấm chén uống trà bát tràng thì tôi khuyên là nên tìm đúng những cửa hàng bán đồ gốm sứ chất lượng và uy tín. Bởi một bộ ấm chén nếu chất lượng kém thường không được mịn, những nét hoa văn bên ngoài ấm không có lớp phủ bảo vệ nên dễ bị bong tróc trong quá trình sử dụng, ấm kém chất lượng nung ở nhiệt độ thấp thường không thể loại bỏ hết chất chì bên trong, chính vì thế khi pha trà bột màu sẽ trôi hòa quyện cùng với nước trà gây nguy hiểm cho người uống.

Nếu lựa chọn được loại ấm tốt, không chỉ những nét hoa văn đẹp ấm mịn mà khi pha trà thường sẽ thơm và ngon hơn. Tôi vẫn thường hay mua bộ ấm chén uống trà tại Gốm Sứ Bảo Khánh, ở đây có đầy đủ các loại gốm sứ, ấm pha trà loại tốt nên tôi có thể thoải mái mà lựa chọn cho mình một sản phẩm đồ gốm, hay bộ ấm trà ưng ý tại đây.

Nếu bạn cần địa chỉ thông tin về Gốm Sứ Bảo Khánh thì xem phía bên dưới này:

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt