Kinh nghiệm chọn mua bộ ấm chén uống trà bát tràng

Với những người sành uống trà thì bộ ấm chén uống trà bát tràng là một thứ gần như không thể thiếu đối với họ. Bởi lẽ những bộ ấm bát tràng đã nổi tiếng với những nét hoa văn đẹp, chất lượng gốm tốt đảm bảo an toàn và bền bỉ luôn là sự lựa chọn của nhiều người.

Trên thị trường giờ tràn lan các loại ấm chén bằng gốm, nếu bạn không có kinh nghiệm chọn mua đồ gốm sứ thì không thể biết được đâu là ấm chén tốt, đâu là ấm chén kém chất lượng. Bài viết này Gốm Sứ Bảo Khánh muốn gửi tới bạn kinh nghiệm để chọn mua một bộ ấm chén đẹp, chất lượng và an toàn.

Vậy làm thế nào để chọn mua được bộ ấm chén uống trà bát tràng ?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về cái tên Bát Tràng, vốn là tên của làng nghề gốm sứ duy nhất tại Việt Nam, cho tới hiện nay vẫn còn giữ được nét truyền thống của một làng nghề với cách thức làm gốm thủ công. Không giống như các bộ ấm chén uống trà sản xuất theo phương pháp công nghiệp đổ khuôn tạo hình, bộ ấm chén bát tràng vẫn được sản xuất theo phương pháp thủ công tạo hình trên bàn xoay bằng kỹ thuật vuốt tay cực kỳ điêu luyện. Nếu bạn đã từng thấy hình ảnh về những chiếc bàn làm gốm xoay thì tại Bát Tràng bạn vẫn còn thấy những chiếc bàn làm gốm, cùng với những nghệ nhân làm gốm điêu luyện đang vuốt tay cực kỳ điêu luyện để tạo hình ra những chiếc bình gốm, bộ ấm chén uống trà.

Theo Gốm Sứ Bảo Khánh thì trên thị trường hiện nay có quá nhiều loại ấm chén bằng gốm, điều này càng khiến cho người mua không biết đâu là ấm chén được làm từ làng gốm sứ Bát Tràng.

Để giúp cho những việc lựa chọn ấm chén đúng chất lương, tốt. Gốm Sứ Bảo Khánh muốn chia sẻ cho bạn đọc về kinh nghiệm cách lựa chọn mua bộ ấm chén uống trà bát tràng chuẩn từ làng gốm sứ Bát Tràng:

  • Kiểm tra về màu sắc và họa tiết trên gốm ấm chén

Những nét vẽ trên ấm Bát Tràng đó là những nét vẽ thủ công nên rất uyển chuyển, ta có thể thấy rõ đường vẽ nét thanh nét đậm, nét to nét nhỏ. Có một điểm rất dễ nhận biết về nhựng nét vẽ thủ công này, đó là không giống hệt nhau chính vì thế đây là cơ sở để bạn có thể so sánh khi mua các sản phẩm bán theo bộ như: ấm chén, bát, đĩa,…. Những họa tiết thủ công này rất dễ dàng kiểm tra.

Màu sắc họa tiết của bộ ấm chén bát tràng thường ít màu, một hoặc hai màu, trang nhã và không hề lòe loẹt. Màu sắc thường đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngay như: màu đại thanh, màu xanh non, màu xanh lá, màu huyết dụ,…. Các nét hoa văn thường nhẹ màu sắc không đậm nhưng rất sâu sắc. Đây cũng là cách đầu tiên mà Gốm Sứ Bảo Khánh chia sẻ để nhận biết và lựa chọn cho mình một bộ ấm chén chuẩn gốc làng nghề Bát Tràng.

  • Xem xét về chất men của ấm chén

Khi xem các loại ấm chén thì kiểm tra xem nước men xem có được bóng, không được chọn ấm có nước men rạn chân chim và sần sùi hoặc lẫn tạp chất.

Loại ấm tốt là phải mịn màng bóng loáng, không chứa chất chì và cadmidium, các nét hoa văn luôn có lớp phủ tránh bị chầy xước, có khả năng chịu được nhiệt từ nóng sang lạnh.

Còn những loại ấm kém chất lượng nét hoa văn trang trí thường là dán đề can, hay vễ trực tiếp lên lớp men nhưng không có lớp phủ ngoài chống chầy, nên khi sờ vào ấm bạn sẽ cảm thấy nhám tay. Các loại ấm này được nung ở nhiệt độ thấp cho nên không thể loại hết được chất chì bên trong. Chính vì thế, khi pha trà nóng những độc tố chì trong bột màu sẽ hòa quyện cùng nước gây hại cho sức khỏe.

  • Độ trong của xương đất trong ấm chén

Để kiểm tra độ trong xương đất, bạn cần đưa sản phẩm ra ngoài ánh sáng, nếu bạn chỉ nhìn thấy hơi mờ hình bàn tay của bạn ở phía bên kia ấm thì đó chính là ấm Bát Tràng, còn nếu nhìn rất rõ thì phải xem xét kỹ lại sản phẩm. Đây cũng là cơ sở đáng tin cậy để ta dễ dàng nhận biết đâu là ấm chén chuẩn từ Bát Tràng.

  • Ấm bát tràng thường dày hơn các loại ấm khác

Do bản chất các bộ ấm chén uống trà bát tràng được làm bằng thủ công, bằng tay nên sẽ dày hơn so với các loại ấm khác, vì thế ấm Bát Tràng thường sẽ nặng tay hơn và chắc chắn hơn. So với các bộ ấm chén Trung Quốc thì bộ ấm chén bát tràng sẽ bền hơn,  không lo bị sứt mẻ hạt gạo ở phần miệng sản phẩm, khi pha trà ta sẽ cảm nhận được hương vị trà ngon hơn, ấm càng dùng càng có độ sáng hơn.

Vừa rồi Gốm Sứ Bảo Khánh đã chỉ cho bạn những cách để nhận biết bộ ấm chén uống trà được làm từ làng gốm Bát Tràng. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn phần nào trong quá trình lựa chọn mua cho mình một bộ ấm chén ưng ý.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp cho Gốm Sứ Bảo Khánh để được tư vấn và đặt mua sản phẩm gốm bền và chất lượng.

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

Hà Nội - Địa chỉ: Xóm 1, Giang Cao, Bát Tràng, Hà Nội

Điện thoại: 04.36 715 195

Facebook: http://www.facebook.com/gomsubaokhanh

Email: sales@chogombattrang.vn

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt