Chọn và bảo quản đồ gốm sứ nghệ thuật như thế nào?

Với những người yêu thích đồ gốm sứ thì đam mê thôi vẫn chưa đủ mà bạn cũng phải tìm hiểu cho mình những cách chọn mua, trưng bày và bảo quản đồ gốm sứ nghệ thuật này một cách tinh tế, nghệ thuật. Để chọn được đúng và phù hợp, hãy cùng xem một số bí quyết nho nhỏ sau đây nhé!

Cách lựa chọn gốm sứ nghệ thuật

Thông thường khi chọn mua đồ gốm sứ nghệ thuật để trang trí, bạn nên chọn cho mình những sản phẩm có nước men bóng, tránh những sản phẩm có nước men bị rạn chân chim, nước men bị lẫn những tạp chất hoặc bị sần sùi… Nhất là những sản phẩm gốm sứ có giá trị kinh tế cao như: bình hút tài lộc, lọ lộc bình phong thủy...Vì vậy khi lựa chọn bạn phải xem xét thật kỹ lưỡng bề mặt ngoài của đồ vật đó.

Bí quyết nhỏ cho bạn khi chọn mua đồ gốm sứ là lấy một que nhỏ gõ nhè nhẹ lên thành sản phẩm, nếu âm thanh phát ra nghe giòn và trong trẻo thì đó chính là đố gốm sứ tốt còn nếu âm thanh nghe đục và bị pha tạp thì chứng tỏ là sản phẩm có gợn và bị rạn nứt mà bạn chưa nhìn ra. Một cách khác bạn có thể dùng ngón tay gõ nhẹ lên sứ nếu nghe thấy tiếng kêu “coong coong” như khi ta gõ vào kim loại thì chúng là đồ gốm sứ tốt. Còn nếu bạn chỉ nghe tiếng đục thì là có nghĩa đó là đồ gốm sứ chất lượng kém.

Ngoài ra bạn cũng cần phải quan sát bề mặt ngoài của đồ vật để xem độ sáng, xỉn của màu men, các nét vẽ và những vết rạn nứt để nhận biết rõ hơn về đồ gốm sứ nghệ thuật mình mong muốn.

Nếu bạn đang lựa chọn đồ vật được tạo tròn trĩnh và cân đối thì úp xuống sẽ thấy không bị cong lệch, còn nếu úp xuống mà chúng bị kênh, lệch thì món đồ này chưa đạt yêu cầu.

Cách bảo quản gốm sứ nghệ thuật

Theo kinh nghiệm dân gian, đồ gốm sứ nghệ thuật nếu không bảo quản đúng cách sẽ khiến cho sản phẩm mất đi sự sáng bóng, tinh tế:

  • Với những bình lọ, hay cốc thì bạn lấy bột có men dùng làm bánh mì pha cùng với nước, lau chúng qua một lần lên bề mặt. Sau đó dùng giẻ mềm lau lại. Đồ vật sẽ trở nên sáng bóng trong nhiều tuần đấy nhé.
  • Bạn tuyệt đối không được sử dụng máy rửa chén bát để rửa những món đồ được làm bằng gốm sứ, sành, có hoa văn trang trí để không làm cho chúng bị phai màu.
  • Bạn nên rửa các vật dụng gốm sứ bằng nước ấm và bằng nước rửa. Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên để đồ dùng vào trong chậu nhựa được lót một tấm nệm cao su dưới đáy để tránh vỡ trong những trường hợp cầm bị trượt hay vô tình va chạm mạnh. Sau đó ta cứ rửa lại lần 2 và 3 với nước ấm và dùng một chiếc khăn sạch để lau, cuối cùng lau khô đồ gốm sứ trước khi đem cất.
  • Nếu món đồ gốm sứ nghệ thuật có vết mẻ hoặc nứt bạn nên rửa qua bằng nước rửa, sau đó làm khô bằng máy sấy tóc thông thường. Nếu món đồ này bằng gốm sứ dày dặn, rạch thêm một chút vết nứt nữa sau đó dán chúng lại bằng epoxit, tiếp theo là lau khô đồ gốm cùng với chiếc khăn có tẩm cồn. Cuối cùng là cột chặt vết nứt lại bằng dây ít nhất là trong 24 giờ.

Để chơi đồ gốm sứ nghệ thuật, thì người chơi gốm sứ cũng cần nghệ thuật, cũng cần có con mắt thật tinh tế để lựa chọn được những món đồ đẹp nhất và chất nhất. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu những cách bảo quản để những sản phẩm luôn đẹp và giữ được nét tinh hoa mà người nghệ nhân gốm đã tâm huyết tạo ra.

Trên đây là bài viết “Chọn và bảo quản đồ gốm sứ nghệ thuật như thế nào?” Bạn cần thêm thông tin hoặc có nhu cầu mua đồ gốm sứ nghệ thuật làm trang trí, có thể liên hệ thương hiệu Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 để được trợ giúp.Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt