Thưởng thức trà ngon từ bộ ấm trà độc ẩm Bát Tràng

Người Việt ít khi thường có thói quen thưởng trà khi có bạn tri kỷ, có trăng, có sao...Thế nhưng, ít ai biết, thưởng trà độc ẩm với bộ ấm chén trà Bát Tràng lại là một nét độc đáo vô cùng...

Xem thêm:

 

Bộ trà độc ẩm men kem vẽ hoa sen Bát Tràng

Phong cách uống trà độc ẩm

Sở thích uống trà đã có từ rất lâu đời của người Việt, cũng chính vì vậy, chúng ta có một nền văn hóa uống trà hàng trăm năm lịch sử, trở thành một trong những cái nôi của văn hóa uống trà trên thế giới.

Ông cha ta thường đúc kết việc uống trà ngắn gọn trong câu: “nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”, tuy nhiên với độc ẩm trà thì có lẽ chỉ cần nước, trà, chén, ấm và ta là đủ.

Đúng như tên gọi của nó, ấm trà độc ẩm chỉ dành cho một người dùng, độc ẩm có thể vì sở thích cá nhân thanh tao, muốn thưởng thức trà hàng ngày, người sành trà cũng có thể nâng tầm thưởng ngoạn về trà lên tầm cao mới theo phong cách “cao nhân trà”.

Uống trà không giống như uống nước bình thường mà phải cần đến nghệ thuật, và đó chính là nghệ thuật thưởng thức trà. Uống một người gọi là “độc ẩm”; uống hai người gọi là “song ẩm” hay “đối ẩm”; uống nhiều người gọi là “quần ẩm” hoặc “ngưu ẩm”. Thông thường, những người thợ gốm vốn chỉ chế tạo bình trà bằng đất sét rất nhỏ với một chén để độc ẩm trà, những sau này vì để tiện lợi cho nhiều người uống, bộ bình trà lớn có sáu hoặc tám chén mới được ra đời.

Để pha được ấm trà ngon, đủ hương và đủ vị thì phải cần đến một chiếc ấm chất lượng tốt mà ấm trà để độc ẩm lại càng cầu kì, tỉ mỉ. Đặc điểm của ấm trà độc ẩm thường có dung tích ấm nhỏ do đó cần đòi hỏi bàn tay người thợ phải thật khéo léo, nâng niu từng chi tiết gốm.

Bộ ấm chén trà độc ẩm

Bộ trà độc ẩm men kem vẽ hoa sen Bát Tràng

Thông thường, người sành trà chỉ uống trà với bộ ấm chén trà bằng sứ. Chúng có thể là ấm chén Tử Sa cao cấp, ấm chén men lam, men trắng, men thủy tinh tùy vào sở thích mỗi người.

Những bộ ấm chén này được làm từ đất sét cao cấp, được nung ở nhiệt độ cao khiến lớp xương ấm vô cùng bền chắc, chịu nhiệt tốt, tránh được sự rạn nứt khi thay đổi nhiệt độ đột ngột. Để tạo ra một bộ sản phẩm ấm chén trà độc ẩm, người thợ gốm đã trải qua một quá trình sản xuất khắt khe để cho ra đời những sản phẩm chất lượng nhất. Từ việc chia đất thành từng phần khác nhau để làm thân, đáy, nắp và quai ấm, điều quan trọng nhất là phải làm sao cho thành vòi thật đều, nước chảy ra không tắc và cân xứng với thân ấm. Nắp ấm phải vừa khít với miệng, không chênh nhau, phải đảm bảo làm sao cho khi đậy nắp ấm lên không hề xô lệch. Các bộ phận được ghép nối một cách trau chuốt, kỳ công cho đều, mượt.

Cấu tạo của bộ ấm trà độc ẩm

Tất cả những bộ ấm chén trà nói chung cũng như trà độc ẩm nói riêng đều được làm thủ công nên mỗi sản phẩm có những nét đẹp riêng của nó.

Trong quá trình trang trí thủ công chạm khắc, vẽ tay họa tiết trên sản phẩm là điểm tạo nên điểm nhấn cho bộ sản phẩm. Các người thợ đều chú ý đến từng chi tiết tỉ mỉ của sản phẩm, các bộ phận đều được xử lý chính xác tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ:

Dung tích ấm: Dung tích của ấm thường có các loại như sau: 80ml; 180ml; 220ml và 350ml. Mỗi loại đều phù hợp cho từng nhu cầu độc ẩm hay quần ẩm của khách hàng.

Trong lòng ấm: Không men đảm bảo độ thẩm thấu giữa trà và đất nung cho trà giữ được chuẩn vị và mùi thơm đặc trưng và luôn đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng

Quai ấm: Đảm bảo cân đối chính xác, đối với loại quai tròn truyền thống: phần vòi và quai ấm là 1 đường thẳng, còn riêng với quai kiểu Nhật: Phần tay cầm chuẩn xác, giữ được thăng bằng.

Nắp ấm: Nắp ấm phải luôn đảm bảo vừa khít miệng ấm, khi bịt lỗ thông hơi trên vung rót nước sẽ chảy được, khi có nước nóng trong ấm ta có thể rót trà ở góc gần 90 độ mà nắp của ấm vẫn không bị rơi ra khỏi miệng ấm.

Vòi ấm: Thiết kế chính xác, dòng chảy mạnh, khi rót trà không bị rớt ra ngoài và luôn thông chảy.

Lưới lọc trà: Trổ bằng tay, toàn bộ lọc trà đều mượt đảm tính thẩm mỹ, có 3 loại lọc trà là: màng lưới bán cầu,  màng lưới nhiều lỗ và vòi 1 lỗ. Loại vòi 1 lỗ có thể lắp thêm màng lọc inox chuyên dụng.

Thưởng thức trà ngon từ bộ ấm trà độc ẩm Bát Tràng mang lại những nét thú vị và độc đáo riêng biệt. Đặc biệt, bộ ấm chén bằng sứ Bát Tràng sẽ giúp mang đến cho quý vị những giây phút thưởng trà hết đỗi bình dị như chính chất liệu của ấm và màu xanh của lá trà mang lại.

Gốm sứ Bảo Khánh tổng hợp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt