Lưu ý quan trọng khi thờ chung một bát nhang bàn thờ gia tiên

Bạn thường thấy bàn thờ gia tiên xếp ba bát nhang cân xứng bên giữa ban thờ. Vậy, một bàn thờ có thể thờ chung một bát nhang được hay không, đồng thời cần lưu ý những điều gì?

đồ thờ cúng bát tràng

 

Xem thêm:

Thờ chung một bát nhang có được không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi ban thờ thờ chung một bát nhang hay không, ta cần hiểu rõ ý nghĩa của bát nhang trên ban thờ.

thờ chung một bát nhang có được không

Ý nghĩa các bát nhang trên ban thờ

Như đã nói, bàn thờ nhang đặt 3 bát nhang với ý nghĩa như sau:

Bát nhang lớn hơn và xếp ở giữa là bát nhang thờ thần linh. Hai bát nhang còn lại nhỏ hơn và xếp cân xứng ở hai bên. Trong đó, bát nhang phải mang ý nghĩa thờ gia tiên. Bát nhang bên trái thờ Bà Cô Ông Mãnh trong nhà.

Việc bàn thờ có ba bát nhang cũng mang ý nghĩa biểu tượng cho may mắn - tài lộc - mưa thuận gió hòa cho gia đình và con cháu trong nhà.

Ngoài ra, nhiều gia đình có điều kiện có thể đặt 5 bát nhang trên một bàn thờ. Trường hợp này thường gặp ở các gia đình vợ chồng ở riêng, thờ cả hai bên nội ngoại.

Từng bát nhang có thứ tự như sau: Bát nhang ở giữa là bát thờ thần linh, thổ công – 2 bát nhang thờ tổ tiên bên nội – 2 bát nhang thờ tổ tiên bên ngoại.

Thờ chung một bát nhang có được không?

Nhiều gia đình không có điều kiện hoặc diện tích ban thờ nhỏ thường xem xét khả năng thờ chung một bát nhang trên bàn thờ. ĐIều này hoàn toàn có thể. Bởi khi nói về số lượng bát nhang, thật khó để gói gọn trong một nguyên tắc bắt buộc. Chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như hoàn cảnh gia đình, văn hóa địa phương, đồng thời quan trọng nhất là tấm lòng thành kính của gia chủ.

Bát nhang là cầu nối tâm linh giữa cháu con nơi trần thế với ông bà tiên tổ đã khuất. Từ trước đến nay, số lượng bát nhang trên ban thờ có thể là 1, 3, 5 hoặc 7 bát, miễn chúng là các số lẻ.

Tuy nhiên khi chọn thờ chung một bát nhang trên bàn thờ gia tiên, bạn cần lưu ý một vài nguyên tắc quan trọng.

Lưu ý khi thờ chung một bát nhang thờ gia tiên

Các cụ ta đã có câu: Có thờ có thiêng, có kiêng có lành; nhất là đối với các vấn đề mang tính tâm linh, điều này lại càng cần được chú ý.

Khi thờ chung một bát nhang trên bàn thờ, có một vài nguyên tắc bạn cần chú ý như sau:

Không thờ chung thần linh gia tiên và Phật trên một ban thờ

Như đã nói ở trên, bát nhang thường thờ 3 vị chính là thần linh, gia tiên và Bà Cô Ông Mãnh. Nhiều gia đình hiện nay thường thờ thêm Phật để mong cầu sự an yên cho gia đình.

Sẽ là bình thường nếu bạn lập hai bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật tách riêng. Nếu muốn đặt chung Phật cùng các vị thần linh khác, bạn cần chia ban bệ trên bàn thờ rõ ràng.

Bởi theo phong thủy từ xưa đến nay, Phật được coi như đấng tối cao, trong khi đó thần linh cũng như vị khách quý đem tới phúc phần cho ngôi nhà. Ban thờ Phật cần được đặt ở vị trí cao nhất rồi mới đến ban thờ gia tiên.

Vị trí các vật phẩm trên ban thờ chuẩn phong thủy

Dù là thờ chung một bát nhang hay thờ nhiều bát nhang, gia chủ cũng cần tôn trọng nguyên tắc này. Bàn thờ được coi như nơi an ngự của thần linh tổ tiên trong những dịp lễ tết, giỗ chạp. Việc chú tâm đến những chi tiết nhỏ nhất như các vị trí của vật phẩm trên ban thờ sẽ khiến các ngài chứng giám lòng thành, phù hộ độ trì cho cuộc sống của gia chủ an khang thịnh vượng.

>>> Click ngay tại đây để biết cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên để tránh phạm kỵ.

Gợi ý một số mẫu bát nhang chuẩn sứ Bát Tràng bền đẹp

Các sản phẩm đồ thờ làm từ sứ Bát Tràng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình bởi độ thẩm mỹ cao, tính bền đẹp và chắc chắn của mỗi món đồ.

Một số mẫu bát nhang đẹp và chất lượng được sử dụng phổ biến như:

bát hương gốm sứ bát tràng

Bát ngang sứ men trắng giả nổi là sản phẩm bình dân, giá thành tốt nhưng có độ bền trường tồn với thời gian.

bát hương cổ men lam

Bát nhang cổ men lam vẽ rồng đầy sang trọng và mang đặc trưng từ màu men lam trắng nổi tiếng đất Bát Tràng.

bát hương thờ cúng gia tiên

Dòng bát nhang vẽ vàng đầy sang trọng và quyền quý dành cho những quý chủ muốn thể hiện sự thành tâm của mình với tổ tiên.

bát hương thờ cúng tổ tiên

Ngoài ra, bát nhang dáng quả lựu cũng là sự lựa chọn tốt.

đồ thờ cúng bát tràng

Bát nhang men rạn đầy tính cổ điển và độc nhất chỉ có tại làng gốm Bát Tràng.

Các sản phẩm bát nhang chính hãng Bát Tràng như trên luôn có sẵn tại gốm sứ Bảo Khánh. Để nhận tư vấn, nhanh chóng gọi ngay hotline 0798 252 252.

Như vậy, bài viết vừa giúp bạn giải đáp về việc thờ chung một bát nhang có được không cùng những nguyên tắc quan trọng khi thờ chung, vừa gợi ý những sản phẩm chất lượng, thể hiện sự hiếu kính của mình với ông bà tổ tiên.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt