Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên tránh phạm kỵ

Bàn thờ là khu vực linh thiêng, là sợi dây gắn kết giữa gia tiên tiền tổ với con cháu nơi trần thế. Sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên sao cho không phạm kỵ là điều ai cũng quan tâm.

Song, ban thờ theo văn hóa phong tục mỗi vùng miền lại có cách sắp xếp khác nhau giữa ban thờ 1 bát hương, 3 bát hương thậm chí là 5 bát hương. Nếu bạn chưa biết, bài viết sẽ hướng dẫn từng bước cụ thể cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất.

Hướng dẫn sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

Xem thêm:

Những vấn đề tâm linh như đặt bát hương yêu cầu chủ nhà cần nghiêm túc thực hiện đúng quy chuẩn để tránh phạm kỵ, bị gia tiên tiền tổ quở trách. Trước tiên, chủ nhà cần thực hiện các nghi lễ xin phép thần linh và gia tiên.

Những món đồ cần chuẩn bị như: đĩa hoa quả, hoa tươi, chén trà hoặc chén rượu… Sau đó. Sau đó, đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ. Khoảng cách từ bát hương đến mép ngoài khoảng 15cm để thuận tiện cho việc hương khói hoặc đặt đồ lễ.

Tùy thuộc vào ý muốn riêng của mỗi gia đình mà số lượng bát hương của mỗi nhà sẽ khác nhau. Lúc này cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên như sau:

Bàn thờ đặt 1 bát hương

sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên 1 bát hương

Bàn thờ có 1 bát hương thường là gia đình nhỏ, con thứ, hoặc bàn thờ trong căn hộ chung cư mini, nhà trọ, phòng trọ,... Bát hương chỉ để thờ cúng thần linh và gia tiên nên không tốn diện tích.

Cách sắp xếp ban thờ 1 bát hương khá đơn giản, bạn chỉ cần đặt bát hương ở chính giữa bàn thờ, lùi lại và cách mép bàn thờ khoảng 15cm để thuận tiện thắp hương và đảm bảo an toàn.

Bàn thờ đặt 2 bát hương

Bàn thờ gồm 2 bát nhang, một bát nhang để thờ riêng thần linh và một bát để thờ gia tiên. Thông thường người ta thường chỉ đặt số lượng bát hương là số lẻ, vậy cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên ra sao?

Trước tiên, gia chủ đặt bát hương thờ thần linh cách mép bàn thờ 15cm. Sau đó để bát hương gia tiên chếch phía dưới, cách bát hương thờ thần linh 10 - 15cm là được.

Bàn thờ đặt 3 bát hương

sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên 3 bát hương

Bàn thờ xếp 3 bát hương là kiểu bài trí phổ biến nhất ở các gia đình. Trong đó, một bát thờ thần linh, một bát thờ gia tiên và bát còn lại thờ Bà Cô Ông Mãnh. Cách sắp xếp vị trí ba bát hương như sau:

Bát hương thờ thần linh luôn phải đặt cao nhất và đặt ở chính giữa. Sau đó, hai bát hương còn lại nhỏ hơn và đặt hai bên. Cụ thể, bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh sẽ nằm ở bên trái, bát hương gia tiên tiền tổ nằm bên phải tính theo hướng của người đứng thắp hương.

Lưu ý khoảng cách giữa ba bát hương không nên quá sát nhau, để tránh tàn hương bắt cháy vào nhau, tốt nhất là nên để xa nhau 10 - 15cm.

Bàn thờ đặt 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát nhang thường gặp ở trong những gia đình Phật tử. Gia chủ có thêm 1 bát hương để thờ Phật. Bát hương thờ Phật thường đặt ở trên cùng và 3 bát hương còn lại xếp hàng ngang tương tự như với cách đặt bát hương trên bàn thờ có 3 bát hương ở phía trên.

Bàn thờ đặt 5 bát hương

sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên 5 bát hương

Đây là bàn thờ để cúng gia tiên cả bên nội và ngoại. Khi bày 5 bát hương trên một gian thờ, cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên cụ thể như sau:

Bát hương thờ thần linh lớn, đặt ở chính giữa và kê cao nhất, khoảng 20cm.

Bát hương thờ gia tiên bên nội nằm bên phải bát hương thần linh (tính theo hướng của người thắp hương), kê cao khoảng 10-15cm. Tiếp đến là bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh bên nội đặt liền sát bên phải, sát dưới bàn, cách bát hương gia tiên bên nội 10-15cm

Bát hương thờ gia tiên bên ngoại nằm bên trái bát hương thần linh. Và bát hương thờ Bà Cô Ông Mãnh bên ngoại đặt bên trái sát dưới bàn bát hương gia tiên bên ngoại, khoảng cách từ 10-15cm.

Lưu ý khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

Việc sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn, không phạm kỵ là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề trước khi bày bát hương.

lưu ý gì khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên

Chọn mua bát hương chất lượng

Bát hương là nơi kết nối tâm linh trực tiếp giữa con cháu và gia tiên đã khuất nên yêu cầu sự tôn nghiêm. Bát hương trên bàn thờ phải nguyên vẹn, không nứt vỡ. Họa tiết trên bát hương không nên có chữ viết, ký tự tiếng Hán. Hoa văn thường được sử dụng ở bát hương là họa tiết long phụng.

Khi chọn chất liệu bát hương, bạn hãy ưu tiên các bát hương bằng gốm sứ. Đây là chất liệu bền chắc, khó bị hoen gỉ hay cháy xém, độ bền chắc chắn đồng thời có tính thẩm mỹ cao.

Thanh tẩy bát hương

Sau khi mua bát hương mới, gia chủ cần phải tiến hành thanh tẩy trước khi đem đặt bát hương lên bàn thờ. Đầu tiên, gia chủ sử dụng nước sạch pha thêm rượu, gừng và muối để xử lý tạp chất của bát hương. Ngoài ra cũng có thể bỏ thêm vài cánh hoa nhài, hoa hồng để thanh tẩy mùi, tạo hương thơm dễ chịu, thuần khiết cho nơi thờ tự.

Bốc bát hương

Bạn hãy đặt một miếng tráng kim vàng lót xuống đáy của bát hương và dùng tro chuyên dụng đổ đầu vào bát hương sau khi đã xử lý xong xuôi.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên tùy theo số lượng bát hương một cách chi tiết, chính xác, chuẩn phong thủy. Hy vọng sẽ giúp bạn an tâm phần nào trong việc thờ phụng, thể hiện sự hiếu kính với tổ tiên.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt