Đồ thờ men lam bát tràng - dòng gốm cổ lẫy lừng trứ danh

Men lam thuộc những dòng men xuất hiện đầu tiên và sớm nhất tại làng gốm Bát Tràng. Những sản phẩm từ dòng men này dù 700 năm trước hay cho đến ngày nay vẫn luôn có một vị trí nhất định trong lòng người yêu gốm. Và đồ thờ men lam Bát Tràng cũng không ngoại lên.

đồ thờ men lam bát tràng chính hãng

Xem thêm:


Quy trình sản xuất đồ thờ men lam bát tràng

Giữ được vị thế sáng chói của mình, đồ thờ men lam Bát Tràng mang những đặc điểm tuyệt vời về chất lượng cũng như thẩm mỹ. Sắc men mang màu lam trắng đặc trưng, nét truyền thống của đồ men lam nói chung và dòng đồ thờ nói riêng đã đi sâu vào tâm thức người Việt.

địa chỉ mua bộ đồ thờ men lam bát tràng

Quy trình sản xuất đồ thờ men lam Bát Tràng gồm những công đoạn cơ bản:

Tinh lọc đất sét, không phải dòng đất sét nào cũng có thể làm ra gốm. Đó phải là dòng có tính dẻo, độ mịn cao, hạt mịn không tan trong nước.

Sau đó, đất được xem đi xử lý để loại các tạp chất độc hại. Tiếp theo, người thợ gốm sẽ đem chúng đi ngâm nước để đất mềm ra.

Ở phần tạo hình, người nghệ nhân Bát Tràng cùng đôi bàn tay khéo của mình để tạo những đường cong hay uốn lượn tuyệt đẹp trên bàn xoay. Trước đó, đất được vò nhuyễn và cuốn thành thoi.

Từ nắm đất thành hình là công đoạn sửa hàng mộc. Tức phần hình thô được đem đi phơi sấy và chỉnh sửa thêm cho hoàn hảo. Sau đó, chúng được các nghệ nhân vẽ trang trí hoa văn họa tiết và trang trí màu sắc.

bộ đồ thờ men lam chính hãng bát tràng

Điều đặc biệt nhất của bộ đồ thờ men lam Bát Tràng nằm ở chính lớp men bí truyền của chúng. Sau khi tinh lọc đất cùng các nguyên liệu bao gồm các nguyên liệu trạng thái dẻo như cao lanh, đất sét, bột steatit, betonit… và các nguyên liệu không dẻo: trường thạch, đá vôi, cát…, chúng được nghiền lọc vô cùng kĩ và để tan trong nước.

Khi nước đã lắng, phần dị lửng ở giữa chính là lớp men lam trứ danh để phủ lên những bộ đồ thờ đang ở dạng phơ trắng.

Hoa văn trên bộ đồ thờ men men lam bát tràng

Cùng những công thức độc đáo, kỹ nghệ vẽ tay của các nghệ nhân Bát Tràng cũng lên đến trình độ thượng thừa. Những hình ảnh hoa văn vẽ trên bộ đồ thờ men lam Bát Tràng đều gắn với đời sống và văn hóa của người Việt.

Những họa tiết trên bộ đồ thờ men lam Bát Tràng lường là song long chầu nguyệt hay liên hoa thanh tịnh.

hoa văn trên đồ thờ men lam bát tràng

Các mẫu đồ thờ men lam vẽ song long thường được kèm theo các họa tiết như hoa mây, sóng thủy. Vì thế mang cảm giác uy nghiêm và tạo độ sang trọng, tôn kính cho không gian thờ tự.

Đối với những mẫu đồ thờ vẽ sen, các sản phẩm này vừa dùng được trên ban thờ gia tiên, vừa có thể dùng trong nhà thờ từ đường, hay chùa chiền nhà Phật. Bởi hoa sen là một biểu tượng trong Phật giáo, thể hiện sự thanh tao, thuần khiết, đem lại bình an, hóa hung thành cát.

Bộ đồ thờ men lam bát tràng có những phụ kiện gì?

bộ đồ thờ cúng gia tiên men lam

Ban thờ được coi như chiếc cầu nối kết nối con cháu dương gian với gia tiên nơi âm thế. Thông qua đó, con cháu gửi những lời nguyện ước về sự bình an và mong được ông bà tổ tiên phù hộ. Sự thành kính, biết ơn của con cháu được thể hiện qua việc coi sóc bàn thờ, dâng hương hoa lễ quả vào những ngày giỗ chạp…

Lựa chọn bộ đồ thờ men lam Bát Tràng đồng nghĩa với việc lựa chọn kiến tạo không gian ban thờ đầy tính nghệ thuật và đồng nhất. Tất cả các vật phẩm dù nhỏ nhất trên ban thờ cũng được người nghệ nhân chăm chút và đồng bộ từng chi tiết.

Những sản phẩm trên bộ đồ thờ men lam Bát Tràng như:

đồ thờ men lam chính hãng uy tín

Bát hương men lam Bát Tràng.

bộ đồ thờ men lam bát tràng mua ở đâu

Bộ ngũ sự men rạn gốm lư hương, cặp hạc ngự long quy và chân nến.

bộ đồ thờ men lam xứ bát tràng

Mâm bồng đựng hoa quả lễ vật, bánh trái trên bàn thờ.

chóe men lam bát tràng

Chóe đựng tiền, gạo, muối theo quan niệm trần sao âm vậy.

bát sâm men rạn

Bát sâm men rạn.

chân nến men rạn

Chân nến men rạn.

nậm rượu bầu men lam

Nậm rượu bầu.

cặp lọ hoa trên bàn thờ

Cặp lọ hoa hai bên bàn thờ.

bộ kỷ chén men lam bát tràng

Bộ kỷ chén.

Ngoài các vật phẩm trên, Gốm sứ Bảo Khánh còn có các sản phẩm nhỏ hơn như ống đựng hương, ống cắm đũa, đèn dầu, đài thờ, bộ ấm chén và bát thờ… làm từ men lam.

Đến với Bảo Khánh, bạn có thể mua cả bộ hoặc tách lẻ sản phẩm tùy theo mong muốn. Với hơn 1 thập kỷ sản xuất các dòng gốm sứ Bát Tràng nói chung và đồ thờ men lam Bát Tràng nói riêng, Bảo Khánh cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Để được tư vấn, gọi ngay cho Gốm sứ Bảo Khánh:

Hotline: 0798 252 252.

Địa chỉ cửa hàng: Gốm sứ Bảo Khánh - số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt