GIẢI ĐÁP: Bàn thờ bị mọt có sao không?

Bàn thờ thường được làm bằng gỗ. Vì vậy theo thời gian, tình trạng bàn thờ bị mọt là không thể tránh khỏi. Hiện tượng này liệu có ảnh hưởng đến phong thủy hay tâm linh trong nhà? Hãy cùng đào sâu vấn đề trong bài viết sau nhé.

Xem thêm:

Nguyên nhân khiến bàn thờ bị mọt?

bàn thờ bị mọt có bị làm sao không

Xét về khoa học

Trong gia đình, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất, được coi như sợi dây gắn kết tâm linh giữa con cháu với ông bà, tổ tiên đã khuất. Bàn thờ cũng là nơi bày tỏ lòng hiếu kính, biết ơn với tổ tiên đã có công sinh thành, dưỡng dục.

Tại Việt Nam, dù ở đâu, các mẫu ban thờ cũng thường được làm từ nguyên liệu chính là gỗ. Khi sử dụng trong thời gian dài thường dẫn đến hiện tượng bàn thờ bị mọt đục.

Hiện tượng này càng diễn ra mạnh mẽ vào những mùa ẩm ướt. Dấu hiệu bàn thờ bị mọt là bạn sẽ thấy trên mặt gỗ có những lỗ nhỏ xuất hiện.

Không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mọt còn ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ. Sự hoạt động và sinh sôi âm thầm của chúng đến một mức độ nào đó sẽ gây nguy hiểm đến người trong gia đình.

bàn thờ bị mọt có điềm báo gì

Nguyên nhân bởi bàn thờ là nơi bày rất nhiều vật phẩm thờ cúng như bát hương, lọ hoa, tam sự ngũ sự, lễ vật cúng… Đây là những vật phẩm khá nặng. Khi bàn thờ đã bị mọt phá hoại, sức chống đỡ sẽ giảm dần, có nguy cơ gãy đổ bất cứ lúc nào.

Xét về tâm linh

Dù nguyên nhân chính là sự xuất hiện của mối mọt, tuy nhiên, vì là nơi linh thiêng, nên bàn thờ bị mọt cũng gây nên những ảnh hưởng nhất định về tâm linh phong thủy.

Nhiều người cho rằng, bất cứ một việc nào xáy ra đều có căn nguyên của nó. Vì vậy, khi bàn thờ mọt, tức bên trong đang có vấn đề.

Nhiều người cũng cho rằng đây là hiện tượng thể hiện cho những điềm báo xấu sắp tới. Gia chủ có thể gặp nhiều bất trắc, khó khăn về công việc, tài chính, sức khỏe…

Một số trường hợp thì tin rằng, đây là dấu hiệu của ông bà tổ tiên, nhắc nhở sự không hài lòng về con cháu.

Xem ngay: Hướng dẫn lau đồ thờ bằng rượu gừng để tổ tiên ban lộc

Phải làm gì khi bàn thờ bị mọt?

Dù xét về phương diện nào, bàn thờ bị mọt cũng là hiện tượng không tốt mà gia chủ cần phải xử lý cẩn thận.
Để tránh các mối nguy hại trong tương lai gần, tốt nhất chủ nhà nên thay bàn thờ mới. Nếu là một người thiên về các yếu tố tâm linh, bạn có thể mời các đại sư cao tay về xem và bốc lại bát hương.

Tuy nhiên lựa chọn bàn thờ có chất liệu gỗ tốt vẫn là giải pháp quan trọng nhất. Sau đó lựa chọn các mẫu bàn thờ sao cho phù hợp với không gian thờ tự của mình.

Một số mẫu bàn thờ phổ biến hiện nay như:

Bàn thờ treo tường: Ưu điểm nhỏ gọn; không chiếm nhiều diện tích trong nhà; phù hợp với nhà chung cư hoặc những nơi có không gian thờ cúng nhỏ.

bàn thờ bị mọt có bị sao không

Bàn thờ đứng: Ưu điểm chắc chắn; không tạo cảm giác bí bách; thích hợp với nhà ở có diện tích nhỏ.

giải đáp bàn thờ bị mọt có làm sao không

Án gian thờ: Ưu điểm hoành tráng, vững chãi; mặt bàn thờ rộng rãi, có khả năng bày được đủ bộ vật phẩm thờ; thích hợp với nhà ở có không gian rộng rãi hoặc có phòng thờ riêng.

điềm báo bàn thờ bị mọt có làm sao không

Ngoài việc thay lại bàn thờ, chủ nhà cũng nên để ý xem có phải bàn thờ đã quá lâu không được trùng tu thay mới hay không.

Trong trường hợp này, bạn có thể xem xét thay mới toàn bộ các vật phẩm trên ban thờ, để thể hiện sự quan tâm chăm chút tới không gian linh thiêng này.

Khi thay mới, nên sắp đặt đồ đạc theo đúng phong thủy. Bởi đây là chốn tâm linh nhất trong nhà. Vì thế dù làm bất cứ việc gì, cũng nên cẩn thận để tránh vận hạn về sau.

Để mua được những bộ đồ thờ chất lượng, gia chủ có thể tham khảo tại ĐÂY

 hỏi đáp bàn thờ bị mọt có sao không

Qua bài viết, hy vọng bạn đã biết thêm những kiến thức về bàn thờ bị mọt. Chúc quý chủ tìm được các phương thức tốt nhất và những vật phẩm thờ cúng chất lượng.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt