Hướng dẫn lau đồ thờ bằng rượu gừng để tổ tiên ban lộc

Theo lời khuyên từ các chuyên gia phong thủy, khi lau dọn ban thờ, gia đình không nên chỉ lau bằng nước lã. Nếu muốn các cụ phù trợ ban phước lành, bạn nên lau đồ thờ bằng rượu gừng.

Tại sao nên lau đồ thờ bằng rượu gừng?

Ban thờ là chốn liên kết giữa cuộc sống dương gian với các bậc tiên nhân đã khuất. Đây cũng là nơi con cháu thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu kính của con cháu dành cho tổ tiên đã có công sinh thành.

Sự biết ơn ấy không chỉ thể hiện bằng cách hương hỏa, để được các cụ phù hộ độ trì, chúng phải khởi nguồn từ lòng thành tâm của mỗi người. Nó thể hiện từ những việc nhỏ nhất như lau dọn, bao sái ban thờ thường xuyên.

Đồ thờ là những vật tối kỵ việc xê dịch, di chuyển. Vậy nên trong thời gian dài hương hỏa, chắc chắn sẽ khiến bụi bặm bám vào bề mặt, gây mất thẩm mỹ cho không gian thờ tự.

Thông thường, để thể hiện sự thành kính, gia chủ nên lau đồ thờ bằng rượu gừng hoặc một số loại nước có hương thơm khác như nước thảo dược, nước rượu pha tỏi…

Theo dân gian, gừng tỏi không chỉ là các loại gia vị thân quen trong bếp, nó còn là nguyên liệu tâm linh có khả năng tẩy uế, giúp đồ thờ trắng sạch như mới.

Bên cạnh đó, bàn thờ có tính âm, vì vậy gia chủ tuyệt đối không được sử dụng nước lã lạnh để lau bàn thờ. Nếu không thể chuẩn bị được các loại nước thơm, gia đình có thể dùng nước ấm để lau.

Xem thêm:

Cách tắm cho ông Thần Tài – Ông Địa chuẩn nhất bạn nên biết

Trầm trồ bát hương khổng lồ ở Phú Thọ cao đụng nóc nhà

3 mẫu đồ thờ đẹp thờ gia tiên bằng gốm sứ sang – bền – chất lượng

Cách lau đồ thờ bằng rượu gừng

Là nơi linh thiêng, khi lau bàn thờ, gia chủ cần chú ý tuân theo từng bước dưới đây để tránh phạm phải đại kỵ tới thần linh, gây ra những điều không hay cho gia đình.

Chuẩn bị nước rượu gừng

Việc đầu tiên, gia chủ cần chuẩn bị 1 chiếc khăn mới, 1-2 củ gừng, 1 chai rượu nhỏ. Rượu lau bàn thờ là rượu mới.

Bước tiếp theo, dùng dao giã nhỏ gừng. Lưu ý dụng cụ để làm rượu gừng cần được vệ sinh sạch sẽ.

Sau đó, hòa gừng đã giã nhuyễn vào rượu, khuấy đều để các tinh chất trong gừng được tan ra và hòa vào trong rượu.

Ngoài ra, gia chủ nên chuẩn bị thêm một chiếc bàn phủ vải đỏ. Vật phẩm này có tác dụng đặt bài vị lên trên đó. Một số gia đình thờ bài vị của cả thần Phật và tổ tiên, gia chủ cần đặt chúng riêng biệt theo thứ tự bài vị thần Phật rồi đến bài vị tổ tiên.

Thứ tự lau đồ thờ bằng rượu gừng

Nhiều thông tin cho rằng khi bao sái ban thờ, việc đầu tiên cần làm là lau dọn bát hương. Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình có bài vị, gia chủ cần lau bài vị trước rồi mới đến vệ sinh rút tỉa bát hương.

Khi tỉa nhang, gia chủ nhẹ nhàng rút lần lượt từng chân hương ra đặt lên tờ giấy sạch, không nên để rơi vãi tàn tro ra ngoài. Làm như vậy cho đến khi chân hương chỉ còn số lẻ từ 3, 5, 7 hoặc 9 chân.

Chân hương đã tỉa đem hóa rồi đổ tro ở những nơi sạch sẽ như sông hoặc gốc cây, tuyệt đối không đặt ở những nơi ô uế, bẩn thỉu.

Chân nhang sau khi tỉa xong, gia chủ dùng khăn tẩm rượu gừng lau lại bát hương một cách sạch sẽ. Sau đó đặt bát hương yên vị về chỗ cũ, cố định và không được di chuyển sang chỗ khác.

Sau bát hương, với những đồ thờ khác, gia chủ lau dọn theo nguyên tắc lau từ trên cao xuống thấp. Việc lau dọn tương tự như với bát hương. Với một số vật dụng nhỏ, có thể dùng máy thổi hơi để thổi hết bụi bặm trong ngóc ngách.

Lưu ý khi lau đồ thờ bằng rượu gừng, gia chủ cần cẩn thận, tránh làm đổ vỡ đồ thờ cúng bởi đây là những vật phẩm tâm linh. Nếu không may làm vỡ, gia đình có thể gặp những điều không may.

Sau khi vệ sinh xong tất cả các vật phẩm, gia chủ đốt 7 tờ tiền vàng và hơ bốn phía bàn thờ mục đích lấy lửa khai quang làm sạch.

Tiếp đến, đặt gọn gàng từng đồ vật vào vị trí cũ. Sau đó gia chủ châm 3 nén nhang hàm ý thông báo cho đấng tiền nhân. Ngoài ra, gia chủ cũng cần chuẩn bị một lễ nhỏ để “đón” chư vị thần linh tổ tiên về an ngự.

Một số loại nước khác có thể lau ban thờ

Ngoài việc lau đồ thờ bằng rượu gừng, bạn có thể tham khảo một số loại nước khác cũng có công dụng thanh lọc, tẩy uế như:

Nước rượu tỏi

Cách làm rượu pha tỏi cũng tương tự như rượu pha gừng. Bạn dập nhuyễn tỏi sau đò hòa với rượu. Tuy nhiên rượu pha tỏi có mùi hăng hơn nên nhiều gia đình không thường xuyên sử dụng phương pháp này.

Nước thảo dược

Nước thảo dược là sự lựa chọn hàng đầu để bao sái bàn thờ sau rượu gừng. Loại nước ngày gồm 5 loại thảo dược: hồi, đinh hương, quế, bạch đàn, gỗ vang.

Cách làm nước thảo dược khá đơn giản. Bạn đun sôi 1 lít rưỡi nước sau đó bỏ 5 loại nguyên liệu trên vào, đun trong vòng 2 phút rồi tắt bếp. Nước trở nên ấm là có thể dùng khăn sạch thấm vào đem đi lau được

Gốm sứ Bảo Khánh đã hướng dẫn các bạn cách lau đồ thờ bằng rượu gừng theo cách cực kỳ đơn giản. Hãy nhớ tuân theo quy tắc và những lưu ý trong bài viết để an vị chư vị thần linh tiên tổ. Lúc ấy gia đình tự khắc sẽ đón đại lộc!

 

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt