Chuẩn bị đồ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng

Dù hàng nghìn năm trôi qua, nhưng ngày cưới vẫn là một dịp trọng đại trong cuộc đời mỗi con người. Chuẩn bị đồ trang trí bàn thờ ngày cưới hợp phong thủy để hạnh phúc mãi bền chặt là điều ai cũng quan tâm.

Bộ đồ thờ men trắng giả nổi của Gốm sứ Bảo Khánh

Mách bạn cách bài trí bàn thờ Thổ Công cho hợp lý

Đồ thờ cúng Ông Địa Thần Tài gồm những gì và cách bài trí đúng

Ý nghĩa bàn thờ gia tiên ngày cưới

Ngày cưới là ngày trọng đại của một đời người, ai cũng muốn ngày cưới của mình được chỉnh chu, vẹn toàn. Việc trang trí bàn thờ gia tiên luôn là ưu tiên quan trọng hàng đầu.

Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, trước khi cô dâu chú rể trở thành vợ chồng chính thức, hai người cần phải thắp hương xin phép thần linh tổ tiên hai bên trong ngày lễ trọng đại ấy.

Không chỉ thông báo với các bậc tiên nhân về ngày đại hỷ, đây là lúc những người cháu con dâu rể mới thể hiện sự tôn kính của mình với người đã khuất. Cho nên, sắp xếp đồ trang trí bàn thờ gia tiên vào ngày cưới vô cùng quan trọng, cần sự chuẩn bị kỹ càng.

Dù hiện tại, cách nghi lễ có phần bớt khắt khe hơn so với ngày xưa. Một số nơi đã giản lược bớt nghi thức cưới hỏi thành gộp ngày lễ ăn hỏi với ngày cưới chung thành một. Tuy nhiên, lễ gia tiên vẫn luôn được giữ theo đúng truyền thống của các cụ xưa.

Những đồ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cần phải có

Khi chuẩn bị bàn thờ gia tiên ngày cưới, đồ trang trí bàn thờ cần vừa đủ những vật phẩm cần thiết, không nên quá rườm rà khiến bàn thờ trông luộm thuộm.

Tùy theo phong tục tập quán của mỗi địa phương mà các vật phẩm có sự thêm bớt khác nhau. Tuy nhiên gia chủ vẫn cần chuẩn bị những món đồ trang trí bàn thờ cơ bản sau:

  • Chữ hỷ, đôi câu đối:

Đây là những vật phẩm trang trí bắt buộc phải có trong ngày trọng đại này. Những vật dụng này có đa dạng kích thước. Vì vậy bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với bàn thờ gia tiên.

  • Mâm ngũ quả kết hình long phụng:

Tùy theo văn hóa mỗi địa phương mà mâm ngũ quả của mỗi vùng có sự khác nhau. Hiện nay, nhà trai - nhà gái có thể bàn bạc trước với nhau để chuẩn bị mâm hoa quả theo ý muốn của gia đình.

  • Bát hương:

Là đồ vật bắt buộc phải có trên bàn thờ gia tiên để cô dâu chú rể thắp hương dâng ông bà tổ tiên, một số nơi có thể chuẩn bị thêm đỉnh đồng.

  • Nhang, đèn nến:

Đây là những vật dụng để ban thờ gia tiên ngày cưới thêm trang nghiêm hơn. Người miền Nam dùng cặp nến long phụng, trong khi miền Trung sẽ sử dụng nến tơ hồng.

  • Hoa tươi:

Bất cứ bàn thờ gia tiên ngày cưới nào cũng không thể thiếu vẻ sống động của hoa tươi. Không chỉ làm nổi bật không gian cưới, đóa hoa tươi dâng ban thờ như tấm lòng tôn kính của bậc con cháu với ông bà tổ tiên. Những loại hoa được dùng trang trí trên bàn thờ ngày cưới như: sen, cúc, hồng, lay ơn…

  • Các lễ vật khác:

Ngoài những đồ trang trí bàn thờ gia đình chuẩn bị sẵn, bàn thờ gia tiên nhà gái con có những lễ vật bên nhà trai mang đến.

Cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới theo từng vùng

Tùy theo mỗi vùng miền mà bàn thờ ngày cưới lại có sự sắp xếp khác nhau.

  • Miền Bắc

Người miền Bắc vốn quy củ và coi trọng những điều thuộc về phong tục truyền thống. Họ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Từng vật phẩm, đồ trang trí bàn thờ cần được chuẩn bị chính xác để không phạm kỵ mà ảnh hưởng đến hạnh phúc hôn nhân.

Cụ thể, mẫu tủ gia tiên được đặt chính giữa, hướng mặt ra phía cửa chính. Trên bàn thờ là mâm ngũ quả hình long phụng sum vầy đặc trưng trong ngày cưới.

Hai lọ hoa tươi đặt nổi bật và sống động hai bên bàn thờ. Một đồ trang trí bàn thờ không thể thiếu của người miền Bắc nữa là bộ hoành phi câu đối cân xứng.

Ngoài ra, bàn thờ cũng có một mâm cúng mặn gồm nguyên con gà luộc vừa chín tới, hình dáng đẹp, một đĩa xôi gấc, chè, thuốc…

Nếu đám cưới của con trưởng, lễ vật trên ban thờ cần chuẩn bị phức tạp hơn.

  • Miền Trung

Cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền trung có sự pha trộn giữa miền Bắc và miền Nam. Nguyên nhân bởi miền Trung có vị trí địa lý nằm ở giữa hai vùng.

Dù không cầu kỳ như người miền Bắc nhưng ban thờ ngày cưới người miền Trung vẫn phải chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm quen thuộc như chè, trầu cau, cặp nến tơ hồng, bánh phu thê.

Một điểm khác biệt trong cách bài trí bàn thờ người miền Trung là họ không sử dụng heo quay dâng lên bàn thờ.

  • Miền Nam

Bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam được bài trí sang trọng, nổi bật với phông đỏ, chữ hỷ và câu đối hai bên. Ban thờ gồm đỉnh đồng, bát hương, chân nến, đèn thờ, mâm ngũ quả đầy đủ.

Đối với người miền Nam, đôi nến long phụng là vật phẩm không thể thiếu. Vật phẩm này sẽ được nhà trai đem đến trong ngày ăn hỏi. Để đáp lại, nhà gái cũng sẽ chuẩn bị một cặp chân nến để thắp trên bàn thờ tổ tiên vào ngày đón dâu.

Tuy nhiên, cặp chân nến có sự khác nhau giữa các tôn giáo. Nếu gia đình không theo đạo hoặc theo đạo Phật, cặp nến long phụng có màu đỏ. Nếu gia đình theo đạo Thiên Chúa, nến thường có màu hồng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn đồ trang trí bàn thờ cho ngày trọng đại nhất của đời mình. Nếu muốn mua các loại đỉnh đồng, bát hương hay bất cứ các loại đồ thờ chất lượng cao, bạn có thể xem thêm lại ĐÂY.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt