3 bước bọc rượu nút lá chuối chuẩn nhất

Không phải ngẫu nhiên rượu nút lá chuối lại trở thành thuật ngữ quen thuộc của đấng mày râu từ bắc chí nam. Trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh sẽ mách bạn cách bọc rượu nút lá chuối chuẩn nhất.

Giảm thiểu nguy hiểm nhờ lá chuối khô khử độc rượu

Ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao?

Giá chum sành ngâm rượu 50 lít Bát Tràng

Tác dụng khi rượu nút lá chuối?

Bất cứ anh em nào đam mê rượu tự ngâm tại nhà đều biết một nguyên tắc. Đó là giữ kín bình rượu, không để cho không khí từ bên ngoài lọt vào, ảnh hưởng đến việc lên men của rượu.

Bên cạnh đó, rượu lại là hỗn hợp dễ dàng bị bay hơi. Nếu trong khi ủ rượu anh em không giữ kín được bình, rượu sẽ bị nhạt và không có mùi thơm.

Trước khi có những cải tiến về dụng cụ đậy nắp bình ngâm rượu, các cụ ngày xưa thường chồng nhiều lớp lá chuối hoặc xếp nút bình lại.

Thói quen này không chỉ giữ kín bình rượu, tạo ra luồng đối lưu giúp rượu ngon hơn mà còn có những độ hở nhỏ đủ giúp rượu thẩm thấu andehit - một hợp chất độc hại thường vô tình xuất hiện trong rượu tự ngâm.

Khi sử dụng lá chuối nút rượu, rượu bay hơi thay vì đọng lên trên nắp chum, chúng sẽ thẩm thấu vào lá chuối khô.

Những lớp lá chuối xếp chồng lên nhau khéo léo, chứa những kẽ hở nhỏ đủ để thoát các chất độc tích tụ trong rượu nhưng vẫn giữ được hơi rượu ở trong bình.

Vừa khiến rượu thơm ngon, lại đảm bảo sức khỏe, những ưu điểm này khiến cho rượu nút lá chuối khô luôn tồn tại và giữ vị trí quan trọng trong thói quen của anh em đam mê rượu tự ngâm.

Hướng dẫn bọc rượu nút lá chuối vào chum sành ngâm rượu

Để có được thành phẩm rượu nút lá chuối kinh điển, anh em hãy làm theo các bước sau đây

Bước 1: Chuẩn bị lá chuối khô

Nếu anh em ở những vùng thôn quê, việc tìm lá chuối khô là điều vô cùng đơn giản. Khi đã có sẵn lá chuối khô, anh em chỉ cần lau sạch rồi bắt tay vào làm.

Nếu chưa có lá chuối khô, anh em có thể xử lý lá chuối tươi theo thứ tự các bước sau đây:

  • Rửa thật sạch là chuối bằng nước
  • Dùng dao cắt bỏ phần bẹ
  • Phơi khô

Trong công đoạn phơi khô, anh em không nên phơi quá khô, sẽ khiến cho lá chuối cứng và giòn. Khi đem làm nút rượu có thể dập nát, vụn rươi xuống rượu.

Thời gian phơi du di theo thời tiết của từng địa phương, sao cho thành phẩm cuối cùng là lá chuối mềm, khô, có độ dai vừa phải.

Bước 2: Xếp lá lên chum

Sau khi chuẩn bị được lá chuối khô, anh em tách nhỏ lá chuối sao cho độ rộng dài của lá có thể bao phủ vừa miệng chum.

Lần lượt đặt từng lớp lá chuối lên mặt chum. Lớp sau chồng lên lớp trước. Bước này chúng ta để khoảng 5-6 lớp là chuối là vừa đủ.

Sau khi xếp gọn lá lên miệng chum, dùng tay vuốt xuống theo chiều từ cổ chum xuống vai chum để cố định hướng lá. Tiếp theo, lấy nắp chum đậy lên, đồng thời vẫn giữ tay ở cổ chum.

Dùng băng dính hoặc dây thun cao su quấn xung quanh miệng chum sao cho thật kín. Anh em nhớ kiểm tra bước này kỹ càng. Nếu có chỗ hở, rượu sẽ thoát ra ngoài, gây ra tình trạng rượu nhạt vị.

Để giúp rượu có điều kiện lý tưởng lên men, anh em có thể hạ thổ rượu nút lá chuối dưới đất, cát hoặc bể nước. Tuy nhiên, bước này không bắt buộc vì chất liệu của chum sành đã có đủ điều kiện để rượu có khả năng ngấu thơm.

Bước 3: Trang trí

Để chum đẹp hơn, anh em có thể phủ một miếng lụa vuông nhỏ phủ lên nắp chum rồi buộc lại bằng lụa đỏ.

Đặt thêm một chiếc gáo dừa quen thuộc bên trên, chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai nhìn thấy chiếc chum rượu như thế này đề phải trầm trồ, thích thú, ăn đứt những chai rượu tây đắt đỏ.

Với rượu nút lá chuối, anh em sẽ phải bất ngờ với hương vị chúng đem lại. Anh em có thể sử dụng sau ít nhất 100 ngày. Tuy nhiên, để rượu lên men ngon nhất, anh em nên kiên trì đợi cho đến khi đủ 6 tháng nhé!

Những yếu tố cần lưu ý tránh ảnh hưởng đến chất lượng rượu nút lá chuối

Khi ngâm rượu nút lá chuối tại nhà, anh em nên lưu ý những điều sau đây:

  • Vệ sinh sạch sẽ lá chuối trước khi dùng để bịt miệng chum. Sử dụng đủ lớp để rượu không bị bay hơi.
  • Kiểm tra kỹ càng nguyên liệu ngâm, không dùng đồ bị thối, ẩm mốc, hư hỏng. Đây là những điều kiện lý tưởng để các chất độc tích tụ khi ngâm trong thời gian dài.
  • Trong khi ủ rượu không nên di chuyển bình rượu thường xuyên, bởi có thể ảnh hưởng đến quá trình ngấu rượu.
  • Ngâm rượu trong chum sành không tráng men để đảm bảo an toàn sức khỏe.

 

Địa chỉ mua chum sành ngâm rượu nút lá chuối

Dù lá chuối có những tác dụng tuyệt vời với rượu tự ngâm nhưng điều kiện tiên quyết tạo nên những giọt rượu êm ru, ngào ngạt chính là chum sành cao lanh không tráng men.

Chum sành là vật phẩm gắn liền với đời sống thôn quê Việt Nam xưa cùng với cây đa, giếng nước, sân đình; là sự lựa chọn số 1 đối với cánh mày râu mê rượu ngâm tại gia.

Tốt nhất, anh em nên lựa chọn chum sành Bát Tràng - dòng chum đã có uy tín trong nước để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Nếu chưa tìm được địa chỉ mua chum sành ngâm rượu nút lá chuối, tham khảo ngay các sản phẩm chum sành từ Gốm sứ Bảo Khánh:

  • Cam kết chum sành chính hãng Bát Tràng, kế thừa bí kíp làm gốm truyền thống từ họ Nguyễn
  • Có xưởng sản xuất trực tiếp tại Bát Tràng
  • Bảo hành chum 2 năm, 1 đổi 1 hoàn toàn miễn phí
  • Giá cả phải chăng, chi phí hợp lý

Bài viết đã hướng dẫn chi tiết cách buộc rượu nút lá chuối ngon nhất. Chúc anh em có những chum rượu thơm ngon.

Nếu chưa có chum sành ngâm rượu, liên hệ ngay Gốm sứ Bảo Khánh để sở hữu các mẫu chum sành tuyệt vời, vừa ngâm rượu, lại có thể trang trí, thể hiện đẳng cấp của gia đình.

 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày