09-03-2021, 3:43 pm
Sau nhiều ngày chờ đợi ấp ủ, đến lúc mở bình rượu ngâm quý lên bỗng thấy có váng nổi lềnh bềnh. Đây là tình trạng nhiều anh em gặp phải khi ủ rượu. Vậy ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao? Hãy cùng Bảo Khánh giải quyết triệt để vấn đề này nhé.
Chum sành mới mua phải xử lý làm sao để ngâm rượu?
Chum rượu bị mốc có phải là dấu hiệu chum bị ngấm rò rượu không?
Cách xử lý chum sành trước khi ngâm rượu
Giá chum sành ngâm rượu 50 lít Bát Tràng bao nhiêu tiền?
Tự ngâm rượu tại nhà đã trở thành thói quen phổ biến của nhiều gia đình trước những mối lo về rượu giả, rượu nhiễm độc bên ngoài.
Tuy nhiên khi ngâm rượu tại nhà, chắc chắn đã có một lần bạn thấy bình rượu của mình bỗng có váng xuất hiện. Bạn phân vân không hiểu nguyên nhân hay lúc này rượu có còn sử dụng được nữa không? Ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao?
Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nổi váng trong rượu tự ngâm là bị nhiễm khuẩn. Có thể do một trong những nguyên liệu ngâm hoặc dụng cụ ngâm chưa được sạch sẽ.
Ngoài ra, cũng có thể do nguyên liệu ngâm chưa được tươi, bị dập thối nên trong quá trình ngấu rượu xuất hiện váng.
Một số trường hợp cũng có thể do rượu ngâm thuộc loại rượu men ta, rượu nhà tự nấu nên chưa qua xử lý lọc. Rượu có một lớp váng cực mỏng là chất béo được sản sinh trong quá trình lên men và chưng cất.
Dựa vào tình trạng váng xuất hiện trên bề mặt rượu mà chúng ta có những cách xử lý khác nhau. Có những trường hợp có thể sử dụng tiếp, nhưng cũng có trường hợp bạn cần lập tức đổ bỏ nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thông thường, loại váng này nhìn qua loa rất khó thấy, bạn có thể để ý kỹ khi đặt bình rượu ở chỗ có đầy đủ ánh sáng. Những gợn váng này siêu mỏng, có màu trong trong như dầu mỡ.
Như đã giải thích ở trên, đây là chất béo được sản sinh trong quá trình làm rượu ta. Vậy nên khi thấy loại váng như thế này, bạn không cần quá lo lắng.
Ngoài ra, tình trạng này cũng có thể xuất hiện nếu bạn dùng rượu có nồng độ quá thấp để ngâm các loại củ quả, đồ tươi. Vì thế, nếu không muốn chúng xuất hiện, hãy sử dụng những loại rượu có nồng độ cồn cao hơn nhé!
Khi lớp váng xuất hiện có màu trắng, thành mảng kết lại với nhau, có thể bình rượu của bạn đã bị nhiễm khuẩn do vệ sinh không kỹ.
Vậy khi đã lỡ ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao, chữa như thế nào? Cách tốt nhất là khi thấy bình rượu ngâm bắt đầu nổi váng, bạn dùng dụng cụ vớt loại bỏ váng ra khỏi bình. Lưu ý dụng cụ vớt phải sạch sẽ, khô ráo.
Sau đó, bạn tách phần rượu và nguyên liệu ngâm riêng ra làm đôi, vớt lại váng một lần nữa và cho lên bếp đun sôi từ 1 đến 2 phút và để nguội. Việc đun rượu sôi trong thời gian ngắn có tác dụng vô khuẩn cho rượu.
Với nguyên liệu chính để ngâm rượu, bạn xử lý bằng cách dùng rượu trắng để rửa sạch chúng. Đồng thời, lọ ngâm rượu cũng trụng qua nước sôi và rửa lại bằng rượu trắng, sau đó không nên dùng khăn lau mà úp khô tự nhiên.
Xử lý xong hết những yếu tố trên, bạn có thể cho rượu vào ủ một lần nữa. Đừng quên kiểm tra định kỳ để xem tình trạng này có bị tái lại không nhé.
Khi váng xuất hiện trong rượu có màu nâu đen trông như mốc, đóng thành tảng dày, đôi khi có mùi kỳ lạ đi kèm, đây là dấu hiệu vi khuẩn có hại phát triển. Bạn nhất định không nên dùng tiếp mẻ rượu này nữa nếu không muốn chuốc bệnh vào người.
Đây là nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch. Vì thế, bạn không nên tiếc mà sử dụng đâu nhé!
Nhiều khi nguyên liệu ủ rượu toàn là những đồ quý mà cứ có nguy cơ bị nổi váng khi ngâm thì thật là không yên tâm. Vậy để tránh việc ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao? Hãy chú ý những điều sau đây nhé.
1. Vệ sinh dụng cụ và nguyên liệu ngâm thật sạch sẽ, để mọi thứ hoàn toàn khô ráo trước khi bắt đầu quá trình ủ rượu.
2. Khi ngâm rượu lưu ý đổ ngập rượu lên trên đồ ngâm, nếu quá ít rượu chắc chắn sẽ khiến bình rượu bị đóng váng.
3. Kiểm tra định kỳ rượu (tuy nhiên tần suất không nên quá nhiều) để kịp thời xử lý khi rượu xuất hiện váng.
4. Khi kiểm tra hay lấy rượu uống cần đảm bảo rượu không bị rớt nước hay vật thể lạ từ bên ngoài vào.
5. Dụng cụ lấy rượu cần phải khô ráo, vệ sinh sạch sẽ.
6. Bảo quản, đậy nắp rượu kín để quá trình ngấu rượu diễn ra an toàn đồng thời giữ được tinh túy và hương thơm của rượu.
7. Khi ngâm rượu, tốt nhất nên sử dụng chum sành không tráng men để đảm bảo độ kín, độc tố không tích tụ trong thời gian ngâm rượu, tránh các bình hoặc can nhựa vì có thể gây bệnh về sau.
Câu hỏi ngâm rượu bị nổi váng phải làm sao đã có lời giải đáp. Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý những điều cần chú ý được đề cập trong bài để không phải lo lắng bình rượu ngâm yêu quý bị đóng váng nữa nhé!
Mã : CR-006.20V
3.950.000 4.600.000Mã : CR-006.10V
2.400.000 2.820.000Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt