03-07-2020, 3:11 pm
Với những người ngâm rượu, chum rượu ngâm là tâm huyết quý báu. Giá trị của nó nằm ở dược liệu trân quý, công đoạn ngâm công phu và thời gian chờ đợi.
Do vậy, khi chum rượu xảy ra tình trạng mốc trắng, nhiều người thường đặt ra câu hỏi: Đây có phải là dấu hiệu của việc rượu bị thất thoát, ngấm rò ra bên ngoài hay không? Câu trả lời: Chum rượu hoàn toàn không bị ngấm rò.
BẢN CHẤT CỦA HIỆN TƯỢNG MỐC CHUM
Thực chất, đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường trong quá trình ngâm rượu. Điều này chứng tỏ chum của bạn là loại chum TỐT, không tráng men.
Các chất độc trong rượu như Andehit được thẩm thấu qua thành chum ra bên ngoài. (Andehit là chất độc phổ biến trong rượu nấu thông thường, khi uống vào thường có hiện gây đau đầu, suy giảm thần kinh, có hại cho gan thận…)
Lúc này, bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau sạch bề mặt chum. Sau khi sử dụng hết chum rượu ngâm lần đầu tiên, bạn không nên ngâm rượu tiếp ngay sau đó, mà nên rửa lại chum rồi mở nắp ra phơi khô trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày như vậy chum được làm khô ráo trở lại.
Tuy nhiên, trường hợp chum bị mốc, bạn cần xác định nguyên nhân gây tình trạng này.
Chum có thể bị mốc do nhiều nguyên nhân, bao gồm:
Chum bị ngấm rò thường có các vết nứt (có thể nhỏ và khó nhận biết). Phần nửa dưới của chum ướt, nổi nhiều rêu mốc. Khi nhấc lên có cảm giác chum nhẹ bẫng, lượng RƯỢU vơi đi đáng kể. Đây là dấu hiệu chum đang có vết nứt, từ đó gây ra ẩm mốc.
Dù theo quy trình sản xuất nghiêm ngặt nhưng do làm bằng đất nung nên chum sành không tráng men vẫn có tỷ lệ rò rỉ vào khoảng 1%. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể xử lý tình trạng ngày bằng cách pha một chút mật ong vào nước. Sau đó ngâm trong chum 2-3 ngày, xoay chum theo nhiều tư thế để mật ong bịt kín các lỗ rò rỉ.
Vấn đề chum bị mốc cũng có thể bắt nguồn từ nguyên nhân chum không được vệ sinh và bảo quản sạch sẽ. Trước khi tiến hành hạ thổ rượu, bạn nên vệ sinh chum theo các bước sau:
Ngoài ra, sau khi sử dụng hết chum rượu ngâm lần đầu tiên, bạn không nên ngâm rượu tiếp ngay sau đó, mà nên rửa lại chum rồi mở nắp ra phơi khô trong khoảng thời gian từ 15 – 30 ngày để chum được khô ráo trở lại.
Xem thêm:
- Hướng dẫn sử dụng chum sành ngâm rượu Bát Tràng
- Lựa chọn chum ngâm rượu hạ thổ
- Top 10 loại trái cây ngâm rượu vừa ngon vừa bổ dưỡng
- Xử lý chum bị nứt vỡ đơn giản
- Mua chum ngâm rượu chất lượng
Lựa chọn chum kém chất lượng
Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chum lên rêu mốc, ảnh hưởng đến vị ngon của rượu. Để ủ rượu, các bạn nên chọn những sản phẩm chum sành không tráng men, có xuất xứ rõ ràng để tránh gây ra những tác hại cho sức khỏe về sau.
Quá trình ngâm rượu phải trải qua rất nhiều khâu từ chọn chum, chọn rượu chọn dược liệu ngâm… Đến khi thu được thành quả là cả một quá trình rất dài. Vì thế, bạn nên chọn các loại chum sành chất lượng cao, từ thương hiệu cao cấp, uy tín để không bị lãng phí tiền bạc, công sức.
Hiện tại, Gốm sứ Bảo Khánh có rất nhiều loại chum sành chất lượng cao, được chế tác thủ công 100% tại Bát Tràng. Tất cả chum đều được làm hoàn toàn từ nguyên liệu cao cấp, quá trình nung nóng nhiều giờ ở nhiệt độ cao trên 1200 độ C đã loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong đất nên sản phẩm vô cùng thân thiện với người tiêu dùng.
Gốm sứ Bảo Khánh tự hào là thương hiệu cung cấp chum sành ngâm rượu xứng tầm đẳng cấp.
Gốm Sứ Bảo Khánh cam kết:
- Bảo Hành 1 đổi 1 trong vòng 2 năm nếu ngấm rò
- Không tráng men, Khử Andehit khi ngâm
- Sản phẩm được đổi sang sản phẩm khác, không trả lại hàng trong vòng 7 ngày
- Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu những sản phẩm tốt nhất cho gia đình bạn!
Gốm sứ Bảo Khánh - Hội tụ tinh hoa làng nghề
▪️ Website: https://gomsubaokhanh.vn/
▪️ Hotline: 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575
Mã : CR-009.100
2.900.000Mã : CR-003.50
1.200.000Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất
Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt