Ý nghĩa của họa tiết trống đồng Đông Sơn

Lần đầu tiên, hình ảnh trống đồng Đông Sơn xuất hiện trên chum sành - một trong những đồ vật truyền thống trong nền văn hóa Việt. Đây là biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo; là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp và là biểu tượng của những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội của nhà nước Văn Lang.

Trống đồng và chum chóe là sản phẩm của thời kỳ cực thịnh của nhà nước Văn Lang, những sản phẩm này đã đi vào lịch sử nước ta một cách kỳ diệu.

 

 

Các loại họa tiết hoa văn trên trống đồng Đông Sơn

Hoa văn trên chum được chia thành 2 loại: hoa văn hình học, một loại là hoa văn hiện thực, tái hiện cuộc sống đời thường của ông bà tổ tiên chúng ta thời Văn Lang - Âu Lạc. Tất cả đều được điêu khắc thủ công tạo nên một kiệt tác vô cùng độc đáo

Hình hoa văn hiện thực là người hay động thực vật, đây là mảng hoa văn chủ đề mà người xưa muốn gửi gắm vào đó những suy nghĩ tâm tư, ước nguyện của mình về cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Còn những hoa văn hình học như chấm nhỏ thẳng hàng, vạch chéo và vạch thẳng song song, hình răng cưa, vòng tròn, hình chữ S mang tính chất làm nền cho hoa văn hiện thực.

Suốt hàng nghìn năm, những chiếc trống đã là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa, ý chí quật cường của dân tộc ta. Trong nghi lễ cũng như dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc.

 

Xem thêm:

 

 

Khi chum sành mang những vẻ đẹp truyền thống

Với ý tưởng táo bạo, các nghệ nhân tài hoa của Công ty Gốm Sứ Bảo Khánh đã kết hợp hai sản phẩm tuyệt vời này cùng với biểu tượng của nền văn hóa Việt cổ thành một sản phẩm duy nhất. Đó là chiếc Chum sành ngâm rượu Đông Sơn Âu Lạc.

Mang trên mình những tâm huyết, những tỉ mỉ của các nghệ nhân, trao gửi vào đó cái hồn dân tộc, sản phẩm chum sành Đông Sơn Âu Lạc là một trong những giá trị nghệ thuật tinh xảo và giá trị lịch sử sâu sắc, biểu tượng hào hùng của một thời đại các vua Hùng dựng nước.

Với nguyên liệu đất sét đặc biệt và phù sa của dòng sông Hồng, quá trình nung nghiêm ngặt ở nhiệt độ 1300 độ C, chum sành Đông Sơn là đã loại bỏ hoàn toàn tạp chất trong đất nên sản phẩm vô cùng thân thiện với người tiêu dùng.

Sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và phương pháp sản xuất hiện đại đã tạo ra sản phẩm chum rượu chum Sành Đông Sơn Âu Lạc bền chắc, không rò rỉ, chịu được tác động lực mạnh.

Không chỉ có tác dụng hạ thổ rượu, sự tinh tế đến từ hoa văn truyền thống giúp chum phù hợp ở mọi không gian, từ phòng làm việc, phòng khách, cho đến những không gian mở như sân vườn.

 

 

Địa chỉ mua chum sành Đông Sơn Âu Lạc

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, các bạn nên lựa chọn mua chum sành tại những cơ sở gốm sứ uy tín. Chum sành Đông Sơn Âu Lạc là sản phẩm độc quyền chỉ có tại Gốm sứ Bảo Khánh.

Để mua hàng, quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 hoặc truy cập website: https://gomsubaokhanh.vn/ hoặc chiêm ngưỡng trực tiếp tại cửa hàng trưng bày sản phẩm của Gốm sứ Bảo Khánh tại: Số 14, đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội.

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt