CẬN CẢNH QUÁ TRÌNH ĐIÊU KHẮC HOA VĂN THỦ CÔNG TRÊN CHUM SÀNH ĐÔNG SƠN ÂU LẠC

Lần đầu tiên hình ảnh Trống Đồng được điêu khắc trên chiếc chum sành độc đáo. Tiếp nối dòng lịch sử hào hùng của dân tộc, tái hiện lại cuộc sống văn hóa tinh thần của người Việt cổ.

Đằng sau những giá trị văn hóa sâu sắc của chum sành Đông Sơn Âu Lạc là bàn tay tài hoa của người nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Để mang tới sản phẩm chất lượng, tinh hoa trong từng chi tiết cho khách hàng, những nghệ nhân của Gốm sứ Bảo Khánh đã đặt chọn cái tâm và trái tim nóng bỏng với nghề trong từng công đoạn sản xuất. 

 

 Gửi gắm tâm tư, ước nguyện về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, thịnh vượng. 

Bước 1: Chọn và xử lý đất sét

Để tạo ra sản phẩm chum sành Bát Tràng cao cấp, ngay từ ban đầu phải chọn được loại đất sét và đất cao lanh tốt. Sau đó những nắm đất thô sẽ đi vào xử lý và tinh luyện qua nhiều công đoạn sao cho loại được hết tạp chất có trong đất.

Đất sét ban đầu thường bị rắn, nên trước khi đem đi tạo hình thường trải qua thêm một bước luyện đất, hay còn gọi là thấu đất. Đây là bước quan trọng quyết định độ mềm dẻo của đất. Đất khi mới đem về sẽ được tưới nước cho no rồi dùng mai thái mỏng, dùng chân nhào kỹ rồi đắp thành đống lớn, thái đi thái lại nhiều lần.

Bước 2: Tạo hình và sấy khô

Sau khi biến những nắm đất sét khô cằn thành mềm mịn, tùy vào từng sản phẩm mà các nghệ nhân sẽ có những cách tạo hình khác nhau. Độ dày, dài, to hay nhỏ của sản phẩm quyết định hoàn toàn vào bàn tay điều khiển của người thợ gốm. Chum sau khi tạo hình sẽ đem đi sấy khô để định hình sản phẩm, chuẩn bị qua khâu trang trí hoa văn.

 Họa tiết khắc nổi tỉ mỉ, công phu bởi nghệ nhân Bát Tràng.

Bước 3: Trang trí họa tiết

Sau khi được phơi khô, chum sành sẽ được vẽ bằng bút lông vẽ màu để trang trí. Công đoạn này hoàn toàn bằng thủ công và vô cùng quan trọng. Nó thể hiện tính nghệ thuật và linh hồn của sản phẩm, đòi hỏi người nghệ nhân phải hết sức tỉ mỉ, chính xác và mang cả tâm huyết vào đó.

Những hoa văn khắc họa trên chum được lấy cảm hứng từ trống đồng Đông Sơn, một bảo vật của quốc gia. Phần nắp có hình ảnh mặt trời làm trung tâm. Dưới cổ và thành chum là hình ảnh con người và muông thú. Họa tiết với hàm ý đem lại sự sống, sinh sôi và làm chủ vận mệnh của muôn loài.

Bước 4: Nung đốt

Nung đốt là quá trình quyết định mẻ gốm thành công hay thất bại. Chum sành sau khi phơi nắng sẽ được nung ở nhiệt độ cao hơn 1300 độ C. Nung đốt ở nhiệt độ cao giúp loại bỏ tạp chất có trong đất, đem lại an toàn cho người sử dụng. Và cuối cùng  cho ra mắt sản phẩm chum sành Đông Sơn Âu Lạc, hoàn hảo và tinh tế đến từng centimet.

Chum sành Đông Sơn Âu Lạc mang trong mình giá trị văn hóa độc đáo, tinh tế. Không chỉ trang trí sân vườn, tiểu cảnh, chum sành còn là món đồ để đựng nước dâng cúng tổ tiên, bày tỏ lòng thành với các bậc tiền nhân. Sản phẩm tôn lên sự đẳng cấp của mọi không gian dù là phòng khách hay phòng làm việc.

 

 

Công ty TNHH Gốm Sứ Bảo Khánh

▪️ Website: gomsubaokhanh.vn

▪️ Hotline: 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575

▪️ Address: SỐ 14 – ĐƯỜNG BÁT TRÀNG - GIA LÂM - HÀ NỘI

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt