Tìm hiểu ý nghĩa của con dơi trong phong thủy

Tìm hiểu ý nghĩa con dơi trong phong thủy

Như chúng ta thường thấy, hình ảnh con Dơi thường xuyên được xuất hiện trong các kiến trúc Đình, Chùa, hình ảnh con dơi cũng được áp dụng trong hội họa, điêu khắc, ở đồ thờ cúng, các sản phẩm phong thủy, gốm sứ… Qua đó chúng ta cũng có thể hiểu được con dơi có ý nghĩa phong thủy vô cùng sâu sắc.

Nhưng có lẽ không phải ai cũng biết và hiểu về ý nghĩa của hình ảnh loài linh vật này. Ở bài viết này, gốm sứ Bảo Khánh sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về ý nghĩa của con dơi trong phong thủy.

Sở dĩ con dơi trở thành biểu tượng may mắn, có thể nói rằng, nguyên nhân phần nhiều là do âm đọc mang lại. Bởi chữ Dơi trong tiếng Hán đồng âm với chữ Phúc - trong Phúc lộc. Dân gian lưu truyền rằng, loài dơi chính là do loài chuột biến hoá mà thành, chuột sau khi ăn muối sẽ hóa thân thành dơi. Chính vì do dơi có phần đầu và thân giống chuột, cho nên loài vật này còn được gọi là "phi thử" (chuột bay) hay còn gọi là "tiên thử" (chuột tiên). Hơn nữa, Dơi là loài gặm nhấm ăn đêm, có đặc tính gần giống với loài chuột. Cho nên người ta gọi loài dơi là Phúc thử.

Hình ảnh con dơi trên gạch ô thoáng gốm Bát Tràng

 

Người Trung Quốc từ xưa thường sử dụng những từ ngữ đồng âm cùng với những thứ đẹp đẽ, tốt lành để từ đó làm biểu trưng cho sự vật.

Điều này cũng giống như ở Việt Nam, người Miền Nam thích mua và trưng cây Mai trong những ngày Tết bởi từ “Mai” đồng âm với từ “May” trong ý nghĩa may mắn. Với chữ “Lộc” trong “tài lộc” cũng được hiểu như vậy,  dân Miền Bắc ta có tục lệ đi hái lộc vào đêm giao thừa. Lộc ở đây chỉ những cành lá đang ra mầm non, mà lộc này lại đồng âm với từ “bổng lộc”, cho nên người ta cho rằng đi hái lộc chính là đem tài lộc về nhà. 

Qua đó, tương tự ta cũng có thể hiểu được ý nghĩa của việc người ta sử dụng con Dơi làm biểu trưng cho sự may mắn.

Ý nghĩa của con dơi trong phong thủy

Con dơi – biểu tượng của may mắn trong phong thủy.

Trong phong thủy, Dơi là biểu trưng của sự may mắn và tiền tài, ta thường thấy hình ảnh con Dơi xuất hiện trong những vật phẩm phong thủy, hình ảnh loài vật này cũng được chạm khắc nhiều trên các họa tiết trang trí.

Biểu tượng 5 con dơi:

Biểu tượng 5 con dơi bao quanh chữ Vạn, chữ Thọ, hay đồng tiền mang ý nghĩa cầu mong cho một cuộc sống trường thọ, tràn đầy tài lộc, niềm vui và hạnh phúc viên mãn. 5 con dơi đó tượng trưng cho ngũ phúc - 5 điều phúc, đó là:

  • Thọ - sống lâu
  • Phúc - giàu có
  • Khang ninh - yên ổn và có sức khỏe
  • Du hảo - yêu mến đức hạnh
  • Khảo chung mệnh - chết mà không bệnh tật khi tuổi già.

Biểu tượng 5 con dơi

Hình ảnh con dơi đang bay, miệng ngậm đồng tiền lớn, ngậm chiếc khánh đá, ngậm chữ thọ, hay ngậm hoa cúc… đều mang ý nghĩa nhất định.

  • Hình ảnh con dơi ngậm khánh đá có ý nghĩa là con dơi ấy mang đến niềm may mắn. Bởi lẽ có điều này là vì chữ “khánh” có nghĩa là vui vẻ, hạnh phúc, phần thưởng. Khi khánh đá kết hợp với con dơi sẽ mang ý nghĩa là Phúc Khánh - tăng sự hạnh phúc, sung sướng và may mắn gấp bội.
  • Hình ảnh con dơi ngậm chữ thọ mang đến một thông điệp mà ai ai cũng mong muốn có được, đó chính là sự giàu có, sung sướng, hạnh phúc và sống lâu trăm tuổi.
  • Hình ảnh con dơi ngậm tiền cũng không nằm ngoài ý nghĩa đó. Con dơi ngậm đồng tiền xu cổ mang đến ý nghĩa dẫn phúc và chiêu tài kim tiền.

Hình ảnh 5 con dơi trên nắp hũ đựng gạo gốm Bát Tràng

Trong phong thủy, Dơi thường kết hợp với màu đỏ hoặc hình ảnh hay biểu tượng Dơi có màu đỏ càng làm tăng thêm sự may mắn và tài lộc, mang ý nghĩa dự báo 1 cuộc sống phúc lớn vô lượng.

Điều này cũng lý giải vì sao người ta thường đặt tấm vải đỏ hay bao lì xì có chứa tiền ở dưới hũ sành đựng gạo với họa tiết dơi ngậm tiền trong gia đình, điều này có nghĩa là vận may trong gia đình bạn sẽ luôn được lưu thông, gia tăng và không bao giờ bị suy giảm.

Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể thấy, sự kết hợp giữa hình ảnh con dơi cùng với các hình tượng đi kèm vừa có tác dụng làm tăng sức biểu cảm, tăng ý nghĩa của hình tượng đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

 

Ngoài biểu tượng con dơi, còn có nhiều biểu tượng khác được áp dụng trong các vật phẩm Phong Thủy với nhiều ý nghĩa khác nhau.

Xem thêm các sản phẩm gốm sứ phong thủy: TẠI ĐÂY

 

Liên hệ mua hàng:

CÔNG TY TNHH GỐM SỨ BẢO KHÁNH

Số 14 đường Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội 

Điện thoại: 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 

Bài viết khác
Sản phẩm liên quan
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt