“Tiên ông luận cờ” – hình ảnh biểu trưng giá trị văn hóa dân gian Việt

Bức tranh tiên ông luận cờ khi được vẽ lên chiếc lọ lộc bình Bát Tràng toát lên một vẻ đẹp cuốn hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đi tìm nguồn gốc của tích tiên ông luận cờ

Theo dân gian kể lại tích tiên ông luận cờ xuất phát từ câu chuyện chàng trai tên Hiếu trong một lần đi đốn củi đã giúp đỡ ông lão đang thoi thóp vì sắp chết cóng. Hiếu đưa ông lão về nhà và chăm sóc tận tình cho đến khi ông khỏe mạnh.

Cảm kích với tấm lòng của chàng trai, ông lão đã tiết lộ thiên cơ : “Trong sổ Thiên tào có ghi năm nay anh phải chết. Muốn thoát khỏi cái chết để tiếp tục nuôi mẹ già thì ngày 1 tháng tới, đem theo rượu và hai cái chén đi qua khu rừng theo hướng mặt trời mọc. Khi đi đến nơi có hồ xanh ngắt thì trèo lên núi, đi qua thác sẽ thấy hai ông tiên ngồi đánh cờ bên gốc cây tùng. Anh hãy ngồi chờ khi nào họ gọi rượu thì rót. Chờ đến khi hai ông uống chơi cờ xong thì hãy thưa chuyện xin xóa tên trong Sổ Tử”

Sáng hôm sau ông lão biến mất, anh Hiếu làm y lời ông lão dặn. Anh vừa ngồi xem vừa rót rượu. Mãi đến khi ván cờ ngã ngũ ông tiên mặc áo màu đỏ thắng cuộc anh mới dám thưa chuyện xin xóa tên Sổ Tử.

Nghe lời khẩn cầu của Hiếu, ông liền lôi sổ ra và chữa một chữ. Ông nói: “ Anh đã mời rượu chúng ta, lại là người có lòng đức độ, hiếu nghĩa nên ta sửa số mạng cho anh sống đến trăm tuổi để phụng dưỡng mẹ già”

Quá vui sướng Hiếu cúi đầu tạ ơn tiên ông không dứt.

Tích tiên ông luận cờ mang hàm ý sâu xa nói về luật nhân quả mang hàm ý khi bạn làm việc tốt sẽ nhận được quả ngọt.

Không những thế hình ảnh cây tùng nơi hai ông tiên ngồi đánh cờ cũng có một giá trị nhân văn vô cùng lớn.

Cây tùng là biểu tượng quen thuộc thường được thác tạo trên bề mặt sứ như tranh nghệ thuật gốm sứ, lọ lộc bình sứ và những vật dụng khác của dòng gốm sứ nói chung.

Tùng là loài cây thực vật hạt trần, lá kim, quanh năm xanh tốt, không rụng lá, tiết kiệm (nước), rễ bám sâu vào trong vách núi. Nó thể hiện sức sống bền bỉ, kiên trì. Trong Tam quốc diễn nghĩa có đoạn nói về chuyện 1 cây tùng già cổ thụ, đường kính mấy chục người ôm không xuể. Nhiều người hò nhau chặt cây tùng nhưng không tài nào chặt được. Tào Tháo khiếp sợ và phong cho cây Tùng là Trượng phu Tùng. Có phong quan và treo mũ tượng trưng. Do đó tùng còn có ý nghĩa là: Bậc Trượng phu hoặc Đại trượng phu. Các nghệ nhân Bát Tràng đã khéo léo khi vẽ nên bức tranh kết hợp giữa Tiên ông với cây Tùng. Hình ảnh thể hiện mong muốn có một sức khỏe dồi dào, bản tính luôn hiên ngang không màng tới mọi việc xung quanh, thể hiện sự an nhàn tĩnh tâm.

Cây tùng còn là biểu trưng cho sự trường thọ, biểu tượng của nội lực và lòng kiên định.

Lọ lộc bình Bát Tràng tiên ông luận cờ - biểu trưng cho sức khỏe

Lọ lộc bình Bát Tràng tiên ông luận cờ - biểu trưng cho sức khỏe

Với màu men trắng bóng, họa tiết tiên ông luận cờ được vẽ khéo léo bằng màu tràm cổ đem đến sự hài hòa, tao nhã.

Bức tranh tiên ông luận cờ khi được vẽ lên chiếc lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng toát lên một vẻ đẹp cuốn hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Lọ lộc bình tiên ông luận cờ món quà vô giá cho mỗi gia đình Việt.

 

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt