Đi tìm “cái nghĩa” của dòng tranh sứ dát vàng Phượng Hoàng mẫu đơn Bảo Khánh

Bát Tràng là một trong những làng nghề có lịch sử tồn tại lâu đời nhất trong các làng nghề tại Việt Nam. Ở nơi đây, người thợ gốm quan niệm, hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ, trong đó thì có sự kết hợp hài hòa của ngũ hành.

Trong số những “cơ thể sống” ấy, dòng tranh sứ dát vàng Phượng Hoàng mẫu đơn Bảo Khánh được coi như kiệt tác nghệ thuật, là ánh hào quang của quá trình biến đất sét thành vàng của người nghệ nhân Bát Tràng.

Tranh Phượng Hoàng Mẫu Đơn

Trong những năm trở lại đây, các mặt hàng gốm sứ dát vàng ròng trở nên nổi bật hơn bao giờ hết, chúng phổ biến ở các sản phẩm như: đồ thờ gốm dát vàng, bộ chén ăn cơm dát vàng… Tuy nhiên, việc dát vàng lên dòng tranh gốm sứ thì còn rất ít, bởi không phải cơ sở nào cũng có đội ngũ thợ gốm thực hiện được.

Từng đường nét trên tranh phải thật sự tinh xảo và điêu luyện thì mới có thể tôn lên được những giá trị nổi bật của bức tranh. Đó cũng là lý do vì sao mà dòng tranh sứ dát vàng Phượng Hoàng mẫu đơn của Bảo Khánh lại nhận được rất nhiều sự yêu thích và chinh phục được mọi khách hàng, được nhiều đại gia săn đón để bổ sung vào bộ sưu tập gốm sứ của mình hay để dành tiếp đón những vị khách quý.

Quy trình sản xuất hết sức nghiêm ngặt...

Quy trình sản xuất tranh sứ dát vàng rất đặc biệt, được khắc nổi hoàn toàn thủ công bởi nghệ nhân Bát Tràng, sau đó được nghệ nhân làng nghề Kiêu kị thếp vàng mới có thể hoàn thiện được.

quy trình sản xuất tranh gốm sứ

Sản phẩm được thực hiện theo theo phương pháp dung hóa ngưng kim vàng chìm trong mem sứ nên không còn bất cứ độc tố nào, không thể xước, được kiểm nghiệm khoa học là không có chì và Cadmisium.

tranh gốm sứ bát tràng chính hãng

Theo những nghệ nhân Bát Tràng chia sẻ, nếu như để làm ra một sản phẩm gốm thông thường chỉ cần những công đoạn trộn nguyên liệu, tạo hình, trang trí, nung đốt chừng 15 tiếng đồng hồ ở khoảng 1300độ C thì với sản phẩm dát vàng, sau lần nung đốt này, người nghệ nhân sẽ tuyển chọn những sản phẩm xuất sắc nhất và thêm hai công đoạn dát vàng kim và nung thêm một lần trong vòng 10 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ 1.000 độ C để vàng bám chặt vào nền sản phẩm. 

Giá trị phong thủy và nghệ thuật vô cùng độc đáo...

Có thể nói rằng điểm mạnh có sức hút lớn nhất của tranh sứ dát vàng Phượng Hoàng mẫu đơn là ở những giá trị những họa tiết mà chúng mang lại, với sự kết hợp những biểu tượng phong thủy mang ý nghĩa tích cực.

Trong thế giới vũ trụ bao la, Chim Phượng Hoàng được tôn là vua của các loài chim, thuộc một trong bốn Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng), là biểu tượng cho khả năng hồi phục kiên cường sau thất bại, đổ nát và vươn lên từ đống tro tàn.

Trong phong thủy, thân hình của Chim Phượng Hoàng gợi lên năm đức tính của con người: Đầu tượng trưng cho đức hạnh, đôi cánh tượng trưng cho tinh thần trách nhiệm, chiếc lưng được ví như cách đối nhân xử thế khéo léo, bộ ngực là lòng nhân đạo và lòng trắc ẩn và phần bụng biểu thị sự đáng tin cậy. Bởi tượng trưng cho sự thịnh vượng nên hình ảnh Phượng Hoàng trong tranh sứ nói riêng cũng như trong dân gian nói chung luôn xuất hiện trong tư thế đang nhìn quả cầu lửa, chúng luôn có mối tương quan với năng lượng hỏa của đời sống khi nó đứng một mình.

Nếu Phượng Hoàng được mệnh danh là vua của loài chim thì hoa mẫu đơn được xem là bà chúa của loài hoa. Nhắc đến hoa mẫu đơn là người đời nghĩ ngay đến vẻ đẹp quốc sắc thiên hương hiếm có loài hoa nào có thể sánh được: sang trọng, giàu có, sắc đẹp quý phái.

Hoa mẫu đơn thường được dùng làm pháp khí phong thủy trong tình yêu đôi lứa: chung thủy, tình yêu trong sáng, nhân duyên tốt. Tương truyền rằng, nếu là người còn độc thân, treo tranh có biểu tượng hoa mẫu đơn trong phòng ngủ sẽ giúp có nhiều cơ hội gặp gỡ người khác giới, nếu đã có gia đình thì treo ngoài phòng khách sẽ giúp bạn có một cuộc sống gia đình vô cùng hạnh phúc, viên mãn.

Tuy Phượng Hoàng và mẫu đơn không cùng chung một nguồn gốc hay có quan hệ họ hàng nào nhưng với dáng vẻ mềm mại, uyển chuyển của chúng, đã trở thành cảm hứng cho người nghệ nhân khắc họa nên một bức tranh hoàn hảo với sự viên mãn tràn đầy trong sự nghiệp cũng như trong hạnh phúc gia đình.

địa chỉ bán tranh gốm sứ bát tràng

Sự hiện hữu của Phượng Hoàng với hình ảnh hoa mẫu đơn luôn gắn liền với những giai đoạn bình an và thịnh vượng. Sự kết hợp của chúng trên dòng tranh sứ - tinh hoa từ đất qua nhiều công đoạn tỉ mỉ với lớp dát vàng quý giá tạo nên một sản phẩm tranh sứ vô cùng độc đáo, sang trọng ở mọi góc nhìn, mang lại những nhiều tốt đẹp cho gia chủ sở hữu về sự sung túc và hòa thuận.

Sự thành công của dòng tranh sứ dát vàng Phượng Hoàng mẫu đơn còn như minh chứng cho cái tài hoa của người thợ gốm sứ Bảo Khánh Bát Tràng. Trải qua thăng trầm lịch sử, những đôi bàn tay ngày càng điêu luyện của các nghệ nhân, cùng sự đam mê yêu nghề đã thổi hồn biến những tấc đất vô tri vô giác thành những cơ thể sống, có tiếng nói, có cảm xúc. Trong đó, bức tranh sứ dát vàng Phượng Hoàng mẫu đơn Bảo Khánh chính là ví dụ cụ và điển hình.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt