Chuyện xưa tích cũ trên những bộ ấm trà men lam Bát Tràng

Nhắc tới các dòng ấm chén Bát Tràng giả cổ độc đáo, ấn tượng sẽ không thể bỏ qua dòng sản phẩm ấm chén men lam cổ bọc đồng. Trên mỗi sản phẩm được những nghệ nhân ghi dấu lên những câu chuyện khác nhau với những ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Chuyện xưa tích cũ trên những bộ ấm trà men lam Bát Tràng

Theo đánh giá của những người sành trà, yêu thích và sưu tập ấm trà, có 3 yếu tố tạo nên sự độc đáo cho dòng ấm chén men lam cổ bọc đồng này, đó là: Màu men ngọc lam, họa tiết màu lam cổ, bọc đồng, tạo nên một tổng thể cổ kính, sang trọng, vừa độc đáo lại vừa ấn tượng.

Họa tiết cổ Trúc Lâm Thất Hiền, Khương Tử Nha câu cá...được tái hiện một cách cụ thể và ấn tượng dưới bàn tay điêu luyện của người thợ gốm sứ Bát Tràng. Không dưng mà những người nghệ nhân lại chọn các câu chuyện này, mà bởi ở mỗi cốt truyện là cả một đạo lý được truyền đời đến thế hệ con cháu mai sau.

Đôi nét về tích Trúc Lâm Thất Hiền

Bộ ấm trà Trúc Lâm Thất Hiền

Trúc Lâm Thất Hiền là tích nổi tiếng về 7 vị hiền sĩ thời nhà Tần lựa chọn cuộc sống tiêu dao, tự tại, nhàn nhã trong rừng trúc. 7 vị học giả này đều phản đối các chủ trương, quan điểm cũng như những quan điểm, mặt tối gian trá trong nội bộ triều đình lúc bấy giờ.

Trúc Lâm Thất Hiền vì thế trở thành một câu chuyện cực kỳ nổi tiếng, được lưu truyền trong nhân gian với nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn sâu sắc. Tranh Trúc lâm thất hiền vẽ 7 vị học giả ở trong rừng trúc, đang chơi cờ, gảy đàn rất an lạc, nhàn hạ, tiêu dao, tự tại.

Đôi nét về tích Khương Tử Nha câu cá

Bộ ấm trà Khương Tử Nha câu cá

Tích Khương Tử Nha câu cá, hay còn được biết đến với tên “Thái công điếu ngư” là một hình tượng rất nổi tiếng, được biết tới qua tác phẩm thần thoại dã sử “Phong thần diễn nghĩa”.

Khương Tử Nha là một vị tướng vĩ đại của nhà Chu, được gọi với nhiều tên khác nhau như Tề Thái Công, Thái Công Vọng, Lã Vọng,... Trong cuốn tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa, Khương Tử Nha là đệ tử của Nguyên Thủy Thiên Tôn có sứ mạng phong các vị thánh thần từ việc giúp nhà Chu lật đổ nhà Thương.

Bấy giờ, Cơ Xương bất bình cảnh vua tham quan vô độ, ham mê tửu sắc, dân chúng lầm than nên đi khắp nơi tìm người hiền tài, nuôi chí lật đổ nhà Thương. Khi đi đến núi Bàn Khê thấy Khương Tử Nha ngồi câu cá với một lưỡi câu thẳng thay vì lưỡi cong như bình thường. Thấy lạ, Cơ Xương liền thắc mắc thì được Khương Tử Nha trả lời: "Lưỡi câu bình thường chỉ câu được cá, lưỡi câu này mới câu được minh chủ."

Bởi lý do này, hình tượng Lã Vọng câu cá trở nên nổi tiếng. Khương Tử Nha được ca ngợi là vị công thần anh minh, tài giỏi, thấu hiểu thế sự.

Điểm đặc biệt của ấm chén men lam cổ bọc đồng

Ấm chén men lam bọc đồng

  • Nước men ngọc lam trong vắt, độ bóng cao, bền, đẹp, cực kỳ cao cấp.
  • Bọc đồng tỉ mỉ, cầu kỳ, sáng, sang và hút mắt. Tạo nên ấn tượng cổ kính, sang trọng.
  • Họa tiết vẽ màu lam đặc trưng, vẽ tích Trúc Lâm Thất Hiền, Khương Tử Nha Câu Cá đầy ý nghĩa, dụng ý nhân văn sâu sắc.

Sự kết hợp giữa vẻ đẹp bên ngoài và ý nghĩa nhân văn được khắc họa trên sản phẩm tạo nên một dòng sản phẩm ấm chén trà men cổ độc đáo, có chiều sâu, càng ngắm nghía lâu càng thấy nhiều điểm thú vị.

Không chỉ riêng với nghề gốm sứ, hình tượng “Trúc Lâm Thất Hiền”, ''Khương Tử Nha câu cá'' còn được vẽ trên rất nhiều sản phẩm mang tính truyền thống khác. Khi vẽ lên ấm chén men lam cổ bọc đồng sẽ tạo nên phong cách cổ kính hơn rất nhiều, giá trị nhân văn vì thế mà được nhân lên.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt