Các đồ vật tâm linh cho vào tiểu quách khi cải táng

Tiểu quách là gì và các đồ vật tâm linh cho vào tiểu quách khi cải táng như thế nào không phải là điều ai cũng biết. Trong bài viết này, Gốm sứ Bảo Khánh xin được chia sẻ với bạn một số thông tin về tiểu quách bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu về tiểu quách

Chọn 1 bộ tiểu quách gốm sứ là 1 trong những phần quan trọng của việc sang cát, bốc mộ cho người đã khuất. Việc chọn lựa tiểu quách này vừa dễ mà vừa khó, tất cả là tùy gia chủ, con cháu thành đạt cầu tiến thì chọn bộ tiểu quách chất lượng cao, đắt tiền để thể hiện lòng hiếu kính của mình với ông bà, cha mẹ đã khuất. Người có kinh tế eo hẹp cũng vẫn dành đủ tiền để chọn cho người thân 1 ngôi nhà mới khang trang để tích phúc đức cho con cháu, người thân phù hộ để con cháu có phúc lộc, học hành đỗ đạt.

Chọn tiểu quách theo hình thức là một chuyện, người có điều kiện thì có thể chọn tiểu quách nhũ vàng cầu kỳ, tinh xảo, người bình dân thì chọn tiểu quách trơn nhưng dù có chọn loại tiểu quách có hình thức thế nào thì cũng phải chú ý về kích thước tiểu quách cho phù hợp.

Kích thước của tiểu quách phụ thuộc các yếu tố:

  • Kích cỡ xương của người đã mất: Người thân đã mất là nam hay nữ, nhiều tuổi hay ít tuổi, hình dáng khi mất là to lớn hay nhỏ bé thì người nhà phải nắm rõ nhất. Nếu là đàn ông thì tiểu phải to hơn tiểu của nữ, nếu là người to lớn thì phải chọn tiểu cỡ đại, người nhỏ nhắn mà là phụ nữ thì chọn tiểu cỡ nhỏ hơn. Điều này chính người thân trong gia đình là người quyết định.
  • Khoảng đất để làm huyệt: Việc chọn kích cỡ của quách tiểu là rất quan trọng để có thể thi công huyệt mộ chính xác, tránh việc mất thời gian để chỉnh sửa hay thuê mướn nhân sự làm lỡ việc quan trọng của gia chủ.

Các đồ vật tâm linh cho vào tiểu quách khi cải táng

Theo phong tục của Việt Nam người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hóa chất sử dụng để phục vụ sử dụng trong sản xuất nông nghiệp còn tồn đọng nhiều trong đất. Hiện nay sau 3 năm người mất xác chưa phân hủy hết diễn ra khá phổ biến, do đó có nhiều gia đình lựa chọn thời gian cải táng lâu hơn, có thể từ 5-7 năm tùy trường hợp.

Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam. Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm.

Nên nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi chọn được ngày bốc mộ, gia chủ cũng phải chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, không nên thực hiện vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời sẽ làm xương cốt bị đen, hỏng.

Quách

Tiểu quách cũng như là lớp áo ngoài cùng mà một người mặc lên, nó cho thấy phẩm chất của người đó. Nhưng đầu tiên phải nói tới là yếu tố cơ bản nhất là để bảo vệ cho xương cốt của người đã khuất, Quách phải chịu môi trường nước ẩm, phải tránh được mối mọt côn trùng trong đất, phải chắc chắn chịu được ngoại lực, và chịu được các tác nhân lý hóa trong đất…

Thứ hai về thẩm mỹ, Quách thể hiện cho phẩm chất của người đó khi còn sống, phải được làm đẹp đẽ, kỹ càng, các hoa văn trạm trên Quách phải phù hợp với Tâm Linh, phong thủy. Ví dụ như họa tiết hình Rồng là thể hiện người cao sang, quyền quý, cá tính mạnh mẽ, công danh sự nghiệp lớn tạo nhiều phúc lộc cho gia đình dòng tộc. Họa tiết phượng thể hiện cho vẻ đẹp tôn quý cho sự nhân hậu của người nữ. Còn người có đức hạnh cao quý, thành tâm hướng Phật, tâm hồn thanh khiết thanh thản thì trạm Sen…

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại quách bằng các chất liệu xi măng, sành, sứ, gỗ…. Trong tất cả các loại thì Quách làm bằng sứ là tốt nhất. Quách sứ có lẽ là hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt nhất bây giờ, nhờ vào đặc tính chịu được môi trường nước ẩm, không bị mối mọt côn trùng xâm hại, lại có ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Kích thước quách thông thường là dài 75 cm, rộng 38 cm và cao 38 cm.

Giá quách sứ được bán với giá không quá cao, nhưng phải lựa chọn người làm uy tín, đặc biệt phải là người có đức, có tâm.

Tiểu

Trong phong tục người Việt, khi an táng người mất, thường đặt trong Quan ngoài Quách. Còn trong khi cải táng thì lớp Quan bên trong chính là Tiểu, người ta sẽ xếp xương cốt vào trong Tiểu rồi đặt vào trong Quách.

Tiểu thì cũng có nhiều loại, tiểu sành, tiểu sứ, tiểu bằng gỗ… nhưng khuyên dùng loại tiểu sứ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, đặt vào bên trong Quách. Tiểu sứ làm từ đất, về Tâm Linh thì con người ta sinh ra từ đất thì chết xương cốt cũng nên đặt vào trong đất. Tiểu sứ thường có hai màu chính: màu xanh ngọc và màu vàng nâu. Ngoài ra hàng tiểu sứ cao cấp thì còn có các màu khác như là tiểu xanh rêu, nâu cổ, xanh đen, xanh cô ban hay tiểu màu hổ phách, thạch anh.

Giờ đây, nhiều gia đình để tỏ lòng thương nhớ, thành kính và báo hiếu với người đã khuất đã rất cẩn thận trong việc lựa chọn sản phẩm cao cấp dành cho cải táng. Những sản phẩm này được làm bằng chất liệu sứ đang là lựa chọn số một của nhiều gia đình.

Kích thước tiểu thông thường là dài 56 cm, rộng 26 cm và cao 28 cm

Trang Kim

Trang kim là loại giấy có một mặt tráng kim màu vàng, chuyên dùng khi bốc bát hương hoặc lót bên trong tiểu khi bốc mộ. Phần giấy lâu ngày phân hủy hết chỉ còn lại lớp kim sẽ bọc lấy và bảo vệ xương cốt. Nên dùng loại trang kim chuyên dụng, không dùng loại giấy bạc bình thường sẽ không tiêu được lớp giấy.

Số lượng cần là 10 tờ trang kim loại kích thước 42 cm  x 26 cm. Giấy trang kim có bán nhiều tại phố Hàng Mã, Hà Nội với giá khoảng 5000 tới 10000 đ/ tờ

Vải áo bọc cốt

Đây là lớp vải áo bên trong cùng bọc lấy xương cốt của người đã khuất, cho nên cần chọn loại vải đẹp chất lượng tốt mặc cho cốt để linh hồn người đã khuất được thoải mái. Kích thước của vải áo phù hợp với kích thước tiểu, khoảng 90 cm x 120 cm. Có thể dùng loại vải lụa tơ tằm màu đỏ bán tại làng Vạn Phúc, Hà Đông. Hoặc đơn giản hơn dùng loại vải gấm thêu hoa, màu đỏ, một mặt bóng, trên thêu Hoa Văn hình Dơi ngậm chữ Thọ màu vàng kim.

Tiền cổ , tiền xu cổ

Tiền cổ là Đồng Trinh, hình tròn bằng đồng, ở giữa có lỗ vuông, hai mặt một dương một âm. Nếu là người nam hoặc nữ chưa chồng thì có 7 vía ứng với dùng 7 đồng trinh, còn người nữ đã có chồng thì thêm hai vía làm vợ và làm mẹ ứng với dùng 9 đồng trinh. Có thể dùng chung cho cả nam và nữ là 11 đồng trinh hoặc nhiều hơn là 49 đồng trinh. Nên hỏi ý kiến của thầy cúng và phong tục ở từng nơi để chọn số đồng tiền cổ cho vào trong tiểu.

Thất bảo

Là bảy món trân quý ở cõi Phật, tạo lên thế giới Cực Lạc vi diệu, đẹp đẽ thanh tịnh, trang nghiêm, là nơi mà linh hồn mong muốn được đi về.

Hoa cúc khô

– Hoa cúc phơi khô hoặc sấy khô, cho vào trong quách giữa hai lớp quách và tiểu giúp cho xương cốt được thơm tho và vàng óng.

– Bán nhiều ở Lãn Ông, số lượng cần khoảng 0,5 kg

Vải áo bọc tiểu

Cũng dùng loại vải gấm thêu hoa vuông kích thước 90 x 90 cm để bọc bên ngoài tiểu cho thêm phần trang trọng đẹp đẽ.

Đá thạch anh ngũ sắc

Đặc tính của thạch anh thiên nhiên có dương khí rất mạnh, vì trải qua vài triệu năm hình thành, đá thạch anh thu hút năng lượng dương cực mạnh, nên có thể đem đến sự may mắn chống lại sự ảnh hưởng của năng lượng xấu, át tà ma quỷ quái, bảo vệ linh hồn.

Cần khoảng 5 kg, đủ 5 màu: đen, trắng, vàng, xanh, đỏ (hồng). Đá được tán nhỏ và làm nhẵn, có thể mua tại các cửa hàng đá phong thủy.

Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm:

– Sỏi để chèn giữa tiểu và quách (nếu dùng đá thạch anh thì thôi)

– Cát Phù Xa (có nơi dùng cát vàng để hút ẩm)

– Gấp một tấm vải để kê dưới sọ cốt để cho mặt cốt hướng lên

– Quế thơm dùng để đung nước vang dùng lau rửa tiểu quách và xương cốt. Cho 5 gói quế vào đun, để nước sôi thêm khoảng 30 phút là lấy nước sử dụng được.

– Ngũ vị hương để cho vào nước rửa xương cốt, một gói ngũ vị có thể hòa đủ vào 200 lít nước.

Các bước thực hiện thủ tục thay áo khi bốc mộ

– Dùng nước Vang để lau rửa sạch xương cốt và tiểu quách, sau đó dùng vải sạch thấm khô xương cốt.

– Xếp các đồng tiền cổ (đồng trinh) vào trong dưới đáy tiểu

– Trải giấy trang kim kín trong lòng tiểu, để lại 2 tờ trang kim về sau trải lên trên. Để mặt kim hướng vào trong lòng tiểu.

– Dải vải áo bọc cốt lên trang kim, để mở rộng ra sau đó xếp Xương Cốt thành hình lên vải áo. Có thể dùng một mảnh vải gấp lại để kê dưới xương sọ cho mặt hướng lên trên. Cao cấp hơn có thể dùng gối sứ bọc gấm cho thêm trang trọng. Lưu ý phân biệt đầu và chân Tiểu Quách, thường đầu có hình Thọ tròn còn chân có hình Thọ vuông.

– Để thất bảo vào cùng xương cốt, rồi gấp vải áo lại, để hở mặt của cốt.

– Đóng lắp Tiểu lại, dùng tấm vải gấm thêu hoa lên Tiểu rồi đặt vào trong Quách. Đặt Tiểu theo đúng chiều đầu và chân so với Quách.

– Sử dụng các nêm gỗ, hoặc đá thạch anh đã chuẩn bị sẵn để cố định chắc chắn Tiểu trong Quách.

– Cho đá thạch anh ngũ sắc vào quách tiểu, khe giữa tiểu và quách. Có thể bớt lại 1/3 số đá Thạch Anh để về sau cho vào trong Huyệt trước khi lấp cát.

– Cuối cùng cho hoa cúc khô lên trên rồi đóng nắp Quách lại.

Trên đây là những kiến thức được tổng hợp lại từ kinh nghiệm dân gian, theo phong tục cổ xưa, cũng có thể còn thiếu sót và không phù hợp với từng địa phương vì thế nên hỏi ý kiến thầy phong thủy và những người già có kinh nghiệm mà làm. Tất cả những ý kiến đưa ra phải được sự thống nhất của các thành viên trong gia đình, tránh mỗi người một ý mà ngây bất đồng tranh cãi, như vậy dù được sáng áo mới thì người đã khuất cũng chẳng vui vẻ gì.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt