Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon

Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống rất thông dụng của người Việt, được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi mới đem phơi khô, hoặc cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi xanh. Nước vối thường được pha nhiều để dùng cho cả ngày như thức uống trà xanh, tuy nhiên cách pha nước vối lại không giống như pha trà xanh. Để có được một ấm nước vối thơm ngon, bạn cần phải trải qua các công đoạn kỳ công một chút.

Hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon

Nước nụ vối là một trong những thức uống nhiều người si mê, đặc biệt không thể thiếu được trong những ngày hè nắng nóng ở mỗi gia đình. Nước vối ngoài tác dụng giải nhiệt còn rất nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, để pha nước vối ngon, để ai uống cũng phải tấm tắc khen thì không phải ai cũng biết.

Cách hãm nụ vối, lá vối khô

Cách hãm nụ vối, lá vối khô sẽ giúp giảm thời gian nhưng không làm giảm độ ngon.

Chuẩn bị: nụ vối hoặc lá vối khô, ấm tích và giỏ ủ ấm, nước sôi

Cách pha nụ vối: Đầu tiên, bạn rửa qua nụ vối bằng nước sạch cho hết bụi. Rửa sạch ấm tích, sau đó tráng ẩm bằng nước sôi cho nóng ấm. Việc tráng này sẽ giúp nước hãm không bị mất nhiệt để làm nóng ấm, giúp nụ vối ngấm hơn. Tiếp theo, bạn cho nụ vối vào trong ấm tích, rót từ từ nước sôi sâm sấp nụ vối. Sau đó lắc qua lắc lại vài lần rồi bỏ nước đó đi. Đây là bước rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn pha được nước nụ vối ngon. Khi đổ nước sôi vào ấm cần rót từ từ để đầy ấm, đậy kín nắp cho ấm tích vào bao ủ ấm để sau 15-20 phút là có thể dùng được.

Lưu ý: Với cách pha nụ vối này các bạn cần lưu ý nước phải sôi thật già thì nước nụ vối , lá vối mới ngon.

Cách nấu nước nụ vối, lá vối

Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn nấu nước cho nhiều người dùng thì đây là cách tuyệt vời nhất.

Chuẩn bị: Nụ vối hoặc lá vối khô, cam thảo, nồi nấu nước, ấm tích và bao ấm ủ

Cách nấu nước nụ vối: Đầu tiên, rửa sạch nụ vối, cam thảo cho hết bụi. Cho nụ vối vào nồi, với khoảng 1,5 lít nước. Đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho cam thảo vào. Đun sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp. Cho nước vào ấm tích, đậy nắp rồi cho vào bao ủ ấm tích để giữ nhiệt và uống cả ngày.

Tác dụng tuyệt vời của trà nước vối

Nước vối sử dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu và mát gan, thích hợp cho tất cả các mùa trong năm đặc biệt là mùa nóng.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy nếu chỉ uống nước lọc, nước trắng thì sau một thời gian ngắn 30 – 40 phút cơ thể sẽ đào thải hết, nhưng nếu uống nước vối hoặc nước chè xanh thì sau thời gian ấy cơ thể chỉ thải loại một phần lượng nước đã uống, phần còn lại sẽ thải ra từ từ sau đó.

Đặc biệt hơn, lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout. Tác dụng của lá và nụ vối giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc.

Đối với bệnh nhân gout do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau. Do đó dùng thường xuyên lá và nụ vối có tác dụng hỗ trợ tiêu tích, làm tan các chất uric đào thải ra ngoài nên góp phần trong phòng ngừa, điều trị bệnh gout.

Không nên uống nhiều quá, sẽ không tốt cho hệ bài tiết. chúng ta có thể dùng lá hoặc nụ vối với liều lượng khoảng 1 ấm nước lá vối / 1 ngày hoặc một ly nước lá vối / 1 ngày là được.

Trên đây là hướng dẫn cách ủ và pha nước vối cực ngon. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho những bạn bí quyết, chi tiết và mới mẻ.

Chúc bạn thành công !

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày