Trong thờ cúng tổ tiên nên dùng đèn dầu hay đèn điện?

Không phân biệt vùng miền, dân tộc, tôn giáo mỗi gia đình việt từ xưa đến nay không nhà nào là không có bàn thờ tổ tiên. Theo đó, đèn dầu Bát Tràng được coi là vật không thể thiếu trên ban thờ. Tuy nhiên, theo sự phát triển của xã hội, những chiếc đèn điện cũng đang dần thay thế đèn dầu, vậy câu hỏi là: Trong thờ cúng tổ tiên nên dùng đèn dầu hay đèn điện?

Tầm quan trọng đèn dầu trong phong tục thờ cúng tổ tiên

Đèn dầu là vật không còn xa lạ trên bàn thờ, vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa phong thủy. Do đó đèn dầu luôn được đặt ở vị trí ưu tiên trên bàn thờ ở các gia đình hoặc đình chùa để "giữ lửa" và để lấy lửa thắp hương khi cúng lễ….

Về mặt đời sống tâm linh người Việt, lửa còn có ý nghĩa như là cầu nối giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Điều này được thể hiện rất rõ nét trong nghi thức dâng hương (thắp hương, đốt hương) của người Việt. Người Việt tin rằng nén hương khi đốt lên (có lửa) như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau. Ngày giỗ, ngày tết, bàn thờ không thể không có lửa đèn, khói nhang. Chỉ khi thắp lửa đèn, khi dâng hương, người Việt mới khấn vái, cầu mong gia tiên phù hộ độ trì, thành kính mời ông bà, ông vải về ăn cỗ cúng và tin rằng tấm lòng thành kính của người thắp hương sẽ quyện theo làn khói thơm hướng về cõi thiêng liêng.

Xét riêng về mặt phong thủy chung ta thấy, trên bàn thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm kim, thủy, mộc, hỏa, thổ. Có như vậy mới đạt được sự cân bằng và kích hoạt được phúc lộc . Ngoài lúc thắp hương hay thắp nến có yếu tố hành hỏa, còn lại thì không có, như vậy sẽ thiếu hụt đi sự cân bằng theo thuyết ngũ hành. Lúc này sử dụng đèn dầu là giải pháp tốt, vì chúng ta khó có thể thắp hương hay nến liên tục.

Cũng theo ý nghĩa phong thủy, sử dụng ngọn đèn dầu còn coi như pháp khí bảo vệ ngăn không cho các năng lượng xấu , và xua đuổi tà ma, bùa chú,…giúp cho những vong linh được thờ( thần thánh, gia tiên…) không bị quấy phá hay ngăn cản không thể ngự được. Điều này sẽ làm cho gia chủ được phù trợ và lợi lạc rất nhiều.

Trong thờ cúng tổ tiên nên dùng đèn dầu hay đèn điện?

Thời buổi công nghệ hiện đại, nhiều gia đình có xu hướng sử dụng đèn điện hay đèn điện giả đèn dầu để thay cho đèn dầu trên ban thờ gia tiên nhà mình. Việc thắp đèn điện hay đèn dầu đều tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ như nhau.

Tuy nhiên đúng góc độ tâm linh mà nói thì thắp đèn dầu nó đã có từ xưa. Với những người cao tuổi, có người bảo thắp đèn điện là không đúng phong thủy vì ngày xưa trong bàn thờ mỗi gia đình đều có chiếc đèn dầu và mỗi khi cầu khấn chúng ta đều thắp lửa lên.

Đèn dầu là ánh sáng nói về quá khứ của người Việt và là biểu tượng gắn bó mật thiết với đời sống con người: "Sống dầu đèn, chết kèn trống".

Đèn dầu là đồ thờ cúng gia tiên thứ không thể thiếu trong tất cả các nghi lễ quan trọng trong ngày Tết, là thứ ánh sáng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên mỗi lần cúng bái.

Đèn dầu có ý nghĩa phong thủy tâm linh sâu sắc, trong khi đó, đèn điện cũng có những tiện lợi nổi bật trong việc thờ cúng. Do đó, nên sử dụng đèn dầu hay đèn điện trong thờ cúng còn tùy thuộc vào sở thích và thói quen của mỗi người, quan trọng vẫn là lòng thành tâm và hiếu thuận của con cháu dành cho tổ tiên đã khuất.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt