Tại sao nên chọn đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng?

Dưới bàn tay sáng tạo từ  những nghệ nhân Bát Tràng giàu kinh nghiệm và kỹ thuật tỉ mỉ, những bộ đồ thờ cúng men rạn hiện nay không chỉ được ưa chuộng bởi người dân trong nước mà chúng cũng đang được phân phối rộng khắp ra khu vực và thế giới. Vậy điều gì đã khiến khách hàng lựa chọn các đồ thờ cúng men rạn mà không phải một chất liệu khác? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu xem sao nhé!

Ý nghĩa phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt

Trong tất cả các tín ngưỡng truyền thống của dân tộc, thờ cúng tổ tiên là một loại hình tín ngưỡng có từ ngàn đời, mang bản sắc văn hóa người Việt. Tín ngưỡng này mang giá trị văn hóa và ẩn chứa nhiều ý nghĩa về những bài học về công ơn sinh thành. Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là quan niệm về sự tồn tại của những linh hồn và mối liên hệ giữa người đã khuất và người sống bằng đấng vô hình hiện hữu trong cuộc sống dõi theo con cháu và đem lại phước lộc, tài thọ cho họ.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang một ý nghĩa hết sức quan trọng đối với dân tộc Việt Nam. Thông qua phong tục này, nó không chỉ thể hiện ý thức luôn hướng về nguồn cội, bày tỏ lòng hiếu thảo mà còn mang giá trị về mặt tâm linh.

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên mang ý nghĩa bày tỏ sự biết ơn luôn hướng về cội nguồn của mỗi người, với cội nguồn dân tộc.

Phong tục này như sợi dây liên kết giữa những người sống và những người đã khuất, những người trên trần thế và những người ở thế giới tâm linh. Điều này bày tỏ về quan niệm nhân sinh của dân tộc Việt “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”. Theo quan niệm của người Việt, chết chưa phải là kết thúc, tổ tiên luôn bên cạnh dõi theo và phù hộ cho chúng ta trong cuộc sống. Nhờ vào hình thức tín ngưỡng này, người Việt bày tỏ sự biết ơn và lòng thành kính, tấm lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên với những người đã sinh thành dưỡng dục chúng ta. Những giá trị này luôn được dân tộc ta đúc kết và truyền dạy cho những thế hệ sau qua những câu ca dao hết sức ý nghĩa “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” hay “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn – Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu”.

Tại sao nên chọn đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng?

Lý giải cho câu hỏi: Tại sao nên chọn đồ thờ cúng men rạn Bát Tràng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên lý tạo ra dòng men rạn Bát Tràng.

Công thức cho dòng men rạn là lợi dụng độ co dãn giữa men và xương gốm mà tạo ra những vết rạn với đủ kích cỡ chạy dọc ngang chia ra thành nhiều hình tam giác, tứ giác, ngũ giác,...

Được tạo ra từ đá trường thạch và đá vôi,... nghiền nhỏ (80-90 tiếng) sau đó phủ lên toàn bộ bề mặt sản phẩm gốm rồi nung ở nhiệt độ khoảng 1100-1200C. Sau khi để nguội người nghệ nhân sẽ sử dụng một loại nước chiết suất từ củ nâu hoặc thuốc tím bôi lên bề mặt của men, thuốc sẽ ngấm vào những khe rạn trên bề mặt men làm nổi lên những đường rạn rõ hơn, đẹp hơn.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để hoàn thiện được một sản phẩm men rạn thì phải mất rất nhiều thời gian chế tác và đòi hỏi công sức và tay nghề cao chỉ Bát Tràng mới có thể sản xuất sản phẩm có độ chính xác cao. Họa tiết hoa văn trên đồ gốm sứ men rạn cũng phải chọn lựa kỹ càng phù hợp và hài hòa với dáng và màu xám của loại men này..

Người ta thường sử dụng chất liệu men rạn sản xuất đồ thờ cúng sản phẩm trong đền chùa và vật dụng trên bàn thờ gia tiên của mỗi  gia đình Việt bởi lẽ đồ thờ men rạn có những ưu điểm vượt trội sau:

  • Sản phẩm do chính người Việt tự sản xuất hoàn toàn, từ chất liệu, hoa văn màu sắc hoa văn đều mang đậm phong cách văn hóa Việt. Chúng ta có quyền tự hào về sản phẩm của làng gốm Bát Tràng là sự kết hợp giữa tri thức và kinh nghiệm của ông cha ta làm ra những sản phẩm không nơi nào trên thế giới có được.
  • Sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công dưới bàn tay điêu luyện của người thợ gốm, không có một khuôn mẫu giống nhau hoàn toàn như hàng làm công nghiệp. Cũng chính vì đặc tính này mà sản phẩm có giá trị lớn, bền lâu không dễ bị sứt mẻ hay phai màu theo năm tháng.
  • Màu sắc men xám ngà hoặc xám lợt kết hợp với những họa tiết hoa văn rồng phượng, hoa sen, hoa đào,... trên đồ thờ men rạn còn mang lại sự cổ kính, uy nghiêm rất thích hợp trong không gian thờ cúng của gia đình.
  • Theo phong thủy màu sắc xám ngà của men rạn trong ngũ hành sẽ tượng trưng cho tính Kim. Theo tương sinh tương khắc sẽ dưỡng gia chủ mang mệnh Thủy, gia chủ mang mệnh Kim, Hỏa, Thổ trung tính, khắc gia chủ mang mệnh Mộc.

Mặc dù mỗi gia đình mỗi địa phương có cách xây dựng và bài trí ban thờ khác nhau mang phong tục tập quán của vùng miền nhưng việc chọn bộ đồ thờ cúng men rạn chất lượng và ấn tượng như trên chắc hẳn là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Để được tư vấn rõ hơn về sản phẩm, quý khách có thể liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được trợ giúp.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt