Bộ sưu tập Dương Hà – bộ sưu tập có cả gốm sứ Bát Tràng

Bộ sưu tập gốm sứ Bát Tràng của những nghệ nhân sưu tập gốm sứ được coi là một phần trong bộ sưu tập Dương Hà, đây được biết là bộ sưu tập gốm sứ lớn nhất Việt Nam từ xưa tới ngày nay.

 

 

(Ông bà Dương  - Hà đón khách nước ngoài đến tiếp cận bộ sưu tập - Ảnh: tư liệu)

Bộ sưu tập này có gì đặc biệt?

Bộ sưu tập Dương Hà từ xưa tới nay đã được biết đến như là một bộ sưu tập cổ vật có thời gian rất lâu, và được sưu tầm trong thời gian dài nhất. Cùng với số lượng lên đến 3400 hiện vật.

Nguồn gốc bộ sưu tập này bắt nguồn từ một gia đình nhân sĩ trí thức Nam Bộ sinh sống tại Sài Gòn, được xây dựng cách đây 80 năm. Trong khoảng thời gian đó, Nam Bộ vẫn còn dưới ách thuộc địa của Pháp đế quốc, khi thấy nhiều cổ vật bị đưa ra nước ngoài.

Vợ chồng ông bà Dương Hà đã cùng nhau tiến hành sưu tầm các cổ vật Việt Nam, tìm ra những cổ vật đầu tiên, và sưu tập lưu truyền lại cho tới tận ngày nay. Với mong muốn lưu giữ được những cổ vật Việt Nam trước tình trạng “chảy máu” cổ vật tại Việt Nam thời bấy giờ.

Những hành động sưu tập diễn ra âm thầm suốt mấy chục năm, cho tới ngày nay đã được nhiều người biết đến. Bộ sưu tập đã được đưa vào các đề tài nghiên cứu, và trở thành một trong những nơi để giúp các nhà sưu tập có thêm kiến thức.

Bộ sưu tầm Dương Hà đã tạo nên một xu hướng sưu tầm đồ cổ của rất nhiều nhà sưu tầm.

Vào năm 1948, với ý định mở một viện bảo tàng sưu tập đồ cổ Việt Nam. Nhưng thời gian đó đã bị chế độ thuộc địa từ chối, nhưng may mắn thay ông bà Dương Hà vẫn có người nối chí.

Quá trình thành lập viện bảo tàng

Vào năm 1966, bà Dương Quỳnh Hoa là một trong những người con xuất sắc của vợ chồng Dương Hà đã tham gia vào các hoạt động cách mạng tham gia vào các mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam và làm nên nghiệp lớn.

Bà đã kế thừa tấm lòng yêu cổ vật và giữ gìn cổ vật của ông bà Dương Hà thời bấy giờ đã già yếu. Điều đặc biệt là ông Huỳnh Văn Nghị, một nguyên ủy viên thường vụ liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam, ông rất yêu cổ vật.

 

(Cổ vật Dương - Hà đang trưng bày. Ảnh: Giao Hưởng)

Nhờ vậy mà bà Dương Quỳnh Hoa với sự chung sức lớn mạnh đã tiếp tục gìn giữ, phát triển bộ sưu tập và đưa số lượng, chất lượng bộ sưu tập lên đến mức độ cao nhất như hiện nay.

Bộ sưu tập Dương Hà rất thu hút bởi những bộ sưu tập ngọc ngà, gốm sứ Bát Tràng. Với nhiều nét hoa văn độc đáo, có những bộ gốm sứ xuất hiện từ thế kỷ 16 – 17.

Bộ sưu tập Dương Hà thu hút rất nhiều giới sưu tập đồ cổ từ nhiều lĩnh vực, thành phần. Nhưng trong giới sưu tầm gốm sứ cổ thì lại đặc biệt quan tâm, vì những bộ gốm sứ xuất hiện trong bộ sưu tập đều trông rất đẹp và toát lên vẻ cổ kính như thời vua cháu, gia tộc xưa.

Có rất nhiều nghệ nhân được mệnh danh là “vua gốm sứ” vẫn trầm trồ thán phục và không ngại đường xa để tới tham quan chiêm ngưỡng những bộ gốm sứ Bát Tràng, những bộ gốm sứ Nam Bộ, hay cả những bộ gốm sứ Nhật Bản.

Bộ sưu tập trông rất hấp dẫn và vô cùng sinh động.

Bộ sưu tập hiện đã được hiến tặng cho nhà nước, nhiều kỷ lục ngay lập tức xuất hiện. Riêng TP.Hồ CHí Minh đã nhận được rất nhiều kỷ lục về sự tin cậy của người dân trong vòng 15 năm.

(Gốm sứ Bảo Khánh sưu tầm & tổng hợp)

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt