Ý nghĩa đèn dầu thờ cúng trong phong tục thờ của người Việt

Truyền thống thờ cúng đã trở thành điều gì đó thiêng liêng và ăn sâu vào tâm thức mỗi người dân Việt Nam. Nét tâm linh ấy được thể hiện rõ rệt qua việc các gia đình dành mối quan tâm đến bộ đồ thờ cúng trong nhà. Trong những đồ thờ cúng trên ban thờ, đèn dầu thờ chiếm một vị trí hết sức quan trọng, không thể nào thiếu trên bất kỳ ban thờ nào, dù ở gia đình hay chùa chiền….

Đèn dầu thờ có cần thiết hay không?

Theo quan niệm trong thờ cúng, sợi dây liên kết giữa người sống và người chết thông qua bộ bàn thờ, thông qua cách thờ cúng và thông qua sự tưởng nhớ của người đối với những vong linh.

Văn hóa thờ cúng thể hiện rõ ở việc lựa chọn các vật phẩm thờ cúng, và đó là lý do đôi đèn dầu thờ cúng cần phải có mặt trên mỗi gian thờ. Đèn dầu thờ là vật giữ lửa thiêng cho bộ bàn thờ. Quan niệm của người xưa và người nay vẫn tin rằng, lửa là cầu nối giữa thế giới dương gian với âm thế. Lửa là một trong 5 yếu tố quan trọng trong ngũ hành âm dương, quyết định trực tiếp đến vận mệnh của con người.

Trên bàn thờ sự xuất hiện của lửa vừa có thể giữ ấm cho gian thờ cúng tạo nên không khí ấm cúng, xua tan lạnh lẽo của âm khí. Tục xưa truyền lại rằng, thú dữ và ma quỷ rất sợ lửa, nên mỗi khi đi rừng, người ta thường đốt ngọn lửa thật lớn, ngăn cản không cho thú dữ và ma quỷ đến gần. Vậy nên, cặp đèn dầu cũng vậy, ngọn lửa trên chúng tượng trưng như một vật Pháp khí, bảo vệ những thành viên trong gia đình khỏi các thế lực tà ma, sự quấy nhiễu của các vong hồn, góp phần khiến cho gia chủ được phù hộ nhiều hơn.

Ý nghĩa của cặp đèn dầu thờ trên bàn thờ gia tiên trong nhà?

Người Việt là một dân tộc đa tín ngưỡng và đa tôn giáo, mỗi tôn giáo sẽ thờ cúng những vị thần khác nhau. Tuy nhiên, đối với mỗi gia đình từ Nam ra Bắc, không phân biệt tôn giáo nào, thì mỗi gia đình đều có một bàn thờ gia tiên, nơi tưởng nhớ về các bậc tổ tiên dòng họ của gia đình.

Đèn dầu thờ xuất hiện trên bàn thờ gia tiên thể hiện sự tưởng nhớ của con cháu đối với ông bà cha mẹ của mình, là cầu nối giữa người còn sống và người đã khuất, là cầu nối giữa thế giới hữu hình và thế giới vô hình với nhau. Nhất là trong các ngày dỗ, ngày lễ tết không thể nào thiếu ngọn lửa trên gian thờ cúng.

Ngọn lửa đèn dầu trên bàn thờ gia tiên là nơi giữa lửa châm lửa cho việc thắp hương cầu nguyện mong được sự phù hộ độ trì của con cháu. Khi thành tâm và nguyện cầu, chúng ta sẽ được đền đáp và phù hộ.

Nên chọn đèn dầu thờ chất liệu gì?

Đèn dầu trong thờ cúng có nhiều loại, tuy nhiên lời khuyên cho bạn là nên chọn loại đèn dầu thờ bằng chất liệu gốm sứ, tiêu biểu như đèn dầu Bát Tràng. Vì sao?

Chất liệu gốm tượng trưng cho Mộc, kết hợp với Hỏa (lửa) từ ngọn đèn sẽ đem lại phong thủy vận may cho sự thờ cúng của chúng ta. Ngoài ra, hiện nay các loại đèn dầu thờ cúng cũng đa dạng mẫu mã, kiểu dáng hơn rất nhiều, vừa tạo nên được sự trang nghiêm trong mỗi không gian thờ, vừa tạo nên nét thẩm mỹ, khiến cho ngôi nhà trở nên sang trọng hơn

Khi sử dụng đèn dầu thờ, và thắp đèn dầu trong không gian thờ cúng (tại gia hay tại chùa chiền) nên chọn loại dầu đốt đèn không khói để đảm bảo giữ được bầu không khí trong lành.

Hiện nay, để dễ dàng và thuận tiện cũng như đáp ứng được tiện nghi tốt nhất cho việc sử dụng đèn dầu thờ trong thờ cúng, người ta tạo ra các loại dầu đốt không khói, không hương vị. Đặc biệt có loại dầu đốt không khói sử dụng cho các căn hộ chung cư với đặc tính không gian bị thu nhỏ.

Đèn dầu thờ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống tâm linh của người Việt, chọn được đèn với chất liệu phù hợp không những góp phần thể hiện lòng thành kính con cháu mà còn là việc thể hiện sự hài hòa của các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để được tư vấn kỹ hơn về chọn mua đèn dầu thờ, quý khách có thể đến trực tiếp Cửa hàng Gốm sứ Bảo Khánh tại Làng Gốm Bát Tràng hoặc liên hệ qua Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được tư vấn.

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt