Ý nghĩa hình ảnh hoa Sen trên bát hương gốm sứ người Việt

Bát hương sứ là một trong những vật phẩm đồ thờ cúng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt.  Chúng ta thường thấy rằng trên mỗi bát hương đều có màu sắc nhã nhặn, hoa văn rồng phượng, sen bảo...Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa hình ảnh hoa Sen trên bát hương gốm sứ Bát Tràng như thế nào nhé!

Tại sao trên bát hương gốm sứ lại xuất hiện nhiều hình ảnh hoa sen?

Về mặt tự nhiên, hoa Sen là loài cây sống ở dưới nước, củ bám dưới lớp bùn, thân cây chìm trong nước, lá to nổi trên mặt nước. Thân sen có gai nhọn xung quanh, hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa Sen khi nở lộ bày đài hoa, nhụy, hạt và có hương thơm tinh khiết như hoa huệ.  Hoa Sen có nhiều màu từ trắng tới hồng, hồng đậm nên được ưa chuộng khá nhiều trong trang trí và thờ cúng.

Vì sống ở trong bùn mà vẫn vươn lên, nở hoa thơm ngát nên hoa Sen thường gắn liền với sự tinh khiết, thanh tao ở nơi đền chùa, hình ảnh đài sen xuất hiện trên vỏ bao đựng hương, vẽ hoặc khắc nổi trên đồ thờ như  bát hương, lọ hoa… thậm chí được chạm khắc trên bàn thờ.

Trong Phật giáo, hoa Sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà không nhiễm ô, ở trần mà không nhiễm trần.

Hình tượng hoa Sen trong Phật học thường được thể hiện 8 cánh hoa đang nở với ý nghĩa tiêu biểu cho những phẩm chất mà Đức Phật truyền dạy. Hoa Sen nở rộ cũng thể hiện sự giác ngộ, tìm thấy niềm tin trung thành với những lời răn dạy của Phật học. Với lý do đó hình tượng Đức Phật thường được tái hiện trên tòa sen 8 cánh.

Không ô nhiễm dù sen sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng hoa sen vẫn vươn khỏi mặt nước để nở ra những bông hoa thơm ngát làm đẹp cho đời. Tức là dù sống trong đời nhiều chuyện thị phi nhưng không bị nhiễm mà tự mình giác ngộ và còn thức tỉnh người khác giác ngộ theo mình.

Trong khoa học, người ta đã phát hiện những hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm vẫn có khả năng nảy mầm thần kỳ. Qua đó cho thấy kiên nhẫn tích cực làm việc để đạt được kết quả như mong muốn là điều nên làm và chắc chắn nếu có đủ kiên nhẫn thì mọi việc đều sẽ có thể thành công.

Hoa Sen tượng trưng cho người tu hành

Theo truyền  thuyết , đức Phật xưa kia là thái tử con vua Tịnh Phạn, Ngài sống trong cảnh vương giả đầy đủ ngũ dục, tức là sắc, thanh, hương, vị, xúc dư thừa. Ngài sống trong ngũ dục, chìm trong ngũ dục, nhưng chính từ trong ngũ dục sau này Ngài thức tỉnh, Ngài thoát ra khỏi ngũ dục và đi tu hành.

Khi đi tu Ngài sống khổ hạnh đến ngày viên mãn đạo quả, thành một đức Phật sáng suốt giác ngộ, cũng như hoa sen từ trong bùn vươn ra khỏi bùn, lên khỏi mặt nước rồi trổ hoa.

Như vậy hoa sen từ lúc mới mọc đến khi trổ hoa trải qua nhiều giai đoạn: Giai đoạn một là ở trong bùn, giai đoạn hai là ra khỏi bùn ở trong nước, giai đoạn ba là ra khỏi nước, giai đoạn bốn là nở hoa thơm ngát.

Cũng như vậy cuộc đời của đức Phật có nhiều giai đoạn: giai đoạn một là đam mê dục lạc ở thế gian, giai đoạn hai là vượt thành xuất gia, giai đoạn ba khi tu. Ngài cố gắng tinh tấn tu cho đến được giới thanh tịnh, điều phục được tâm, giai đoạn bốn là giác ngộ viên mãn.

Vậy giá trị của hoa sen là từ chỗ nhơ nhớp hôi hám mà trổ hoa có mùi hương tinh khiết, chính vì thế hoa sen thường được dùng làm biểu tượng cho người tu hành.

Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương

Trong phong thủy, việc trưng bày Hoa Sen và các vật phẩm đồ thờ cúng như bát hương sen, mâm bồng sen, đèn thờ hoa sen… thì đều có công dụng làm cho không gian thờ cúng trở nên ấm cúng, thanh tịnh.

Trong phong thủy hoa Sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng không hề bị ảnh hưởng. Cùng với ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa vượng khí, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để tĩnh tâm an hưởng cuộc sống.

Hình ảnh hoa Sen được vẽ trên bát hương của làng gốm sứ Bát Tràng Hà Nội mang lại sự bình an, thanh thản, mọi điều tốt lành cho gia chủ.

Bát hương trang trí hoa sen có thể trung hòa được những điều không may, bực bội và hóa giải chúng mang đến niềm vui cho mọi gia đình.

Bát hương vẽ hoa Sen của làng nghề gốm sứ cổ truyền Bát Tràng là sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo các họa tiết hoa văn được vẽ tay hoàn toàn bởi những nghệ nhân tài hoa mang đậm nét truyền thống của làng nghề 1000 năm tuổi.

Bát hương vẽ Sen được nung ở nhiệt độ 1200 đến 1300 độ C nên có độ bền rất cao. Bên ngoài được tráng 1 lớp men Lam cổ đặc trưng của Bát Tràng.

Thanh lọc, lắng đọng các nước, đây được cho là nét đặc biệt của loài sen, dù mọc trong bùn nhưng lá và hoa sen không bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Ý nghĩa nói đến sự cảm hóa con người từ những thực tại xấu xa, cùng nhau hành thiện để cùng nhau sống, không lo âu muộn phiền thế gian. Vậy, hình ảnh hoa Sen trên bát hương cũng như nhắc nhở con người rằng: làm người luôn phải vươn lên bằng sự cố gắng và thực lực, thành công mà không vấy bẩn “mùi hôi tanh của bùn đất”. Đây cũng chính là những lời răn dạy của thế hệ tổ tiên, bề trên răn dạy con cháu.

Quý khách cần được tư vấn về mua bát hương sứ Bát Tràng, xin vui lòng liên hệ Gốm sứ Bảo Khánh qua Hotline 0901 500 333 - 0886 323 323 - 0886 855 575 để được giải đáp.

Xem thêm:

Bài viết khác
Sản phẩm bạn vừa xem
Giao hàng toàn quốc Thời gian giao từ 3-6 ngày
Thanh toán dễ dàng Thanh toán khi nhận hàng
Đổi và trả hàng Thời gian đổi trả lên đến 7 ngày

Đăng ký nhận tin

Cập nhật thông tin khuyến mại nhanh nhất

Hưởng quyền lợi giảm giá đặc biệt